Quản lý dịch vụ đòi nợ: Có cần điều kiện về hộ khẩu?

(PLO) - Việc đưa ra yêu cầu người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải có hộ khẩu thường trú ít nhất 5 năm tại nơi đăng ký đặt địa điểm kinh doanh đối với người chịu trách nhiệm là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn cũng như hoạt động quản lý nhà nước về an ninh, trật tự của lực lượng Công an nhân dân.
Quản lý dịch vụ đòi nợ: Có cần điều kiện về hộ khẩu?

Chi nhánh Công ty TNHH Dịch vụ Thu nợ Taiga đã hoạt động ổn định 10 năm tại TPHCM, do điều kiện phải thuê nhà nên thường xuyên bị thay đổi địa chỉ vì chủ nhà lấy lại mặt bằng sau vài tháng hoặc sau vài năm. 

Hiện Công ty đã có địa điểm ổn định nên nộp đơn xin cấp giấy phép hoạt động của Chi nhánh, nhưng không được cấp giấy phép do vướng quy định tại Điều 10 Nghị định 96/2016/NĐ-CP: Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải có hộ khẩu thường trú ít nhất 5 năm tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Chi nhánh Công ty, quy định này làm hạn chế việc cấp giấy phép đối với kinh doanh dịch vụ đòi nợ, đồng thời cũng không phù hợp với quyền tự do lao động và kinh doanh của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật Cư trú, Bộ luật Lao động, Luật Doanh nghiệp.

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, ông Dũng đề nghị cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh lại điều kiện về hộ khẩu đối với loại hình kinh doanh này để Công ty tiếp tục được hoạt động.

Về vấn đề này, Bộ Công an trả lời như sau:

Ngày 1/7/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; theo đó, dịch vụ đòi nợ là một trong những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Vì vậy, chỉ có các doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định tại Điều 7 và Điều 10 Nghị định nêu trên và được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự mới được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Điều 10 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ đòi nợ như sau: Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 5 năm tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 5 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, làm nhục người khác.

Đây là quy định cần thiết trong quá trình quản lý dịch vụ đòi nợ, vì đây là loại hình kinh doanh tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, dễ bị lợi dụng để vi phạm pháp luật. Trên thực tế, nhiều trường hợp người chịu trách nhiệm không có mặt tại cơ sở kinh doanh khi xảy ra các vấn đề có liên quan đến an ninh, trật tự, gây khó khăn trong công tác quản lý và quá trình điều tra, xử lý của các cơ quan có thẩm quyền. 

Vì vậy, việc đưa ra yêu cầu có hộ khẩu thường trú ít nhất 5 năm tại nơi đăng ký đặt địa điểm kinh doanh đối với người chịu trách nhiệm là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn cũng như hoạt động quản lý nhà nước về an ninh, trật tự của lực lượng Công an nhân dân.

Theo Chinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

(PLVN) - Ngày 30/12/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 đối với tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.

Đọc thêm

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬