Phát hiện nhiều thiếu sót qua kiểm tra công tác xác minh, phân loại án

(PLO) -Triển khai kế hoạch năm 2017, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đã thực hiện 4 đoàn kiểm tra công tác xác minh, phân loại án tại 19 cơ quan THADS thuộc các tỉnh thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Phú Yên, Bình Thuận, Sơn La. Theo kết quả kiểm tra, bên cạnh một số kết quả tích cực, các đơn vị được kiểm tra còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
 
Phát hiện nhiều thiếu sót qua kiểm tra công tác xác minh, phân loại án Một cuộc họp giao ban về công tác THADS

Đã chú trọng xác minh, phân loại án

Năm 2017, các đơn vị được kiểm tra đã tích cực, chủ động trong việc tổ chức thi hành án, thực hiện khá tốt nhiều thủ tục trong công tác xác minh điều kiện thi hành án. Chẳng hạn, sau khi ra quyết định thi hành án đã tiến hành phối hợp với chính quyền địa phương để xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án tại nơi cư trú; phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh tài sản thuộc diện đăng ký chuyển quyền sở hữu, sử dụng; phối hợp với trại giam để xác định các trường hợp người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù; nhiều hồ sơ thể hiện đôn đốc, lưu các biên bản làm việc, các thông báo về thi hành án theo quy định. Đối với các việc chưa có điều kiện thi hành, đăng tải công khai các trường hợp người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành; thực hiện xác minh lại theo định kỳ; chuyển sổ theo dõi việc chưa có điều kiện thi hành.

Các đơn vị được kiểm tra cũng đã tiến hành phân loại án theo quy định. Việc phân loại, sắp xếp, quản lý hồ sơ cơ bản chặt chẽ, đúng quy định. Thủ trưởng, chấp hành viên đã chú ý đến việc tổ chức thi hành án đảm bảo đúng quy định. Về cơ bản, hồ sơ thi hành án được chấp hành viên xác minh, phân loại việc thi hành án chưa có điều kiện là chính xác; hồ sơ thi hành án xong đưa vào lưu trữ được chấp hành viên sắp xếp gọn gàng, đánh số bút lục đầy đủ.

Công tác phối hợp trong THADS được các cơ quan THADS chú trọng; thường xuyên họp liên ngành, kịp thời xử lý các vụ việc phức tạp, có vướng mắc pháp luật, các vụ việc án tuyên không rõ, khó thi hành. Một số đơn vị đã ban hành quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS với Công an, VKSND và TAND nên đã giải quyết dứt điểm nhiều hồ sơ án có điều kiện và án liên quan đến tổ chức tín dụng ngân hàng.

Việc xác minh lại sau khi có quyết định chưa có điều kiện thực hiện khá tốt, khá đầy đủ, phối hợp tích cực với Tổng cục VIII/ Trại giam đối với các hồ sơ liên quan đến người phải thi hành án là phạm nhân. Một số đơn vị đã chú trọng làm tốt công tác xác minh, phân loại án (Cục THADS tỉnh Bình Dương, Chi cục THADS TP Thủ Dầu Một). Đa số đơn vị đạt và vượt chỉ tiêu về việc, về tiền và giảm án tồn chuyển kỳ sau (Chi cục THADS quận 10, quận 2, quận 9 TP HCM)...

Chấm dứt tình trạng trên "quyết liệt", dưới "thờ ơ"

Tuy nhiên, việc xác minh điều kiện thi hành án có nhiều vi phạm cả về nội dung, trình tự, thủ tục và thời hạn xác minh. Cụ thể, trong việc xác minh điều kiện thi hành án thì xác minh thiếu nội dung, thiếu thông tin về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án; thiếu sót trong việc xây dựng biên bản xác minh; thiếu sót trong việc xác minh lại; nhiều vụ việc vi phạm về thời hạn xác minh; vi phạm về chi tiền chi phí xác minh điều kiện thi hành án. 

Trong việc phân loại án, sai sót tập trung ở các loại như bản án tuyên trả tài sản nhưng chấp hành viên không xử lý tài sản theo án tuyên và phân loại án chưa có điều kiện thi hành; người phải thi hành án có tài sản song chấp hành viên không xử lý tài sản mà phân loại việc chưa có điều kiện thi hành án; nhiều hồ sơ thuộc diện miễn giảm thi hành án nhưng chưa làm thủ tục đề nghị xét miễn giảm... Ngoài ra, còn có vi phạm trong ban hành quyết định thi hành án làm cơ sở để phân loại, tiến hành xác minh và tổ chức việc thi hành án; thiếu sót về ủy thác thi hành án, vi phạm về thông báo thi hành án...

Trên cơ sở các kết luận chính thức của đoàn kiểm tra, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS cần xử lý nghiêm trách nhiệm đối với cá nhân, đơn vị có sai sót, vi phạm theo thẩm quyền, chấm dứt tình trạng trên "nóng" dưới "lạnh", trên "quyết liệt" nhưng một số nơi, nhất là cấp cơ sở vẫn "thờ ơ", chưa làm tròn nhiệm vụ. Đồng thời, Tổng cục THADS có văn bản chỉ đạo Cục trưởng Cục THADS địa phương tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra, quan tâm sâu sát đến từng vụ việc, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra chuyên đề, đột xuất, kiểm tra các đơn vị có lượng án lớn...

Các đơn vị được kiểm tra cần tiếp tục tập trung khắc phục những vi phạm, sai sót, tháo gỡ những vướng mắc nêu trên, nhất là những sai sót, vi phạm đã kéo dài; họp kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ, từ đó có hình thức xử lý phù hợp hoặc kỷ luật tương xứng... Những thiếu sót, vi phạm này cũng chính là bài học sâu sắc mà các cơ quan THADS trong toàn Hệ thống phải rút kinh nghiệm.

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.
Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.
Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬