Phát hiện ngoại tệ giả, phải thu giữ và báo cho cơ quan công an

(PLO) - Đó là một trong những nội dung tại Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý ngoại tệ giả, ngoại tệ nghi giả mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đang đưa ra lấy ý kiến.
Phát hiện ngoại tệ giả, phải thu giữ và báo cho cơ quan công an Ảnh chỉ mang tính minh họa

Theo Dự thảo Quyết định này, ngoại tệ giả là ấn phẩm, vật phẩm được làm giống như đồng tiền pháp định của quốc gia khác hoặc đồng tiền chung nhưng không phải do quốc gia, khu vực đó phát hành. Còn ngoại tệ nghi giả là ngoại tệ chưa xác định được là ngoại tệ thật hay ngoại tệ giả.

Trong giao dịch ngoại tệ tiền mặt với khách hàng, tổ chức được phép giao dịch ngoại tệ tiền mặt phải kiểm tra, đối chiếu với đặc điểm bảo an của tiền mẫu hoặc tiền thật cùng loại hoặc đặc điểm nhận biết tiền giả theo thông báo của cơ quan phát hành tiền, cơ quan phòng, chống tiền giả của Việt Nam hoặc nước ngoài để xác định tính xác thực của đồng tiền.

Trường hợp khẳng định là ngoại tệ giả, tổ chức được phép giao dịch ngoại tệ tiền mặt phải lập biên bản, thu giữ và thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất; đồng thời thông báo cho khách hàng biết, nếu khách hàng không công nhận là ngoại tệ giả thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên biên bản thu giữ có thể yêu cầu cơ quan giám định thực hiện giám định theo quy định.

Trường hợp phát hiện ngoại tệ giả có tính chất phức tạp, mức độ làm giả tinh vi, ngoài việc thông báo cho cơ quan công an, trong thời gian 3 ngày làm việc, tổ chức được phép giao dịch ngoại tệ tiền mặt phải giao nộp ngoại tệ giả và bản sao biên bản thu giữ cho NHNN trên địa bàn.

Trường hợp là ngoại tệ nghi giả, tổ chức được phép giao dịch ngoại tệ tiền mặt phải lập biên bản và tạm thu giữ. Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản, tổ chức được phép giao dịch ngoại tệ tiền mặt phải chuyển 01 bộ Hồ sơ đến cơ quan giám định để thực hiện giám định theo quy định.

Dự thảo Quyết định cũng nêu rõ nghiêm cấm tổ chức được phép giao dịch ngoại tệ tiền mặt trả lại ngoại tệ giả, ngoại tệ nghi giả cho khách hàng.

Lê Minh
Cùng chuyên mục
Giao kết nhiều Hợp đồng lao động: Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động như thế nào?

Giao kết nhiều Hợp đồng lao động: Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động như thế nào?

(PLVN) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố thủ tục hành chính mới  ban hành, được sửa đổi, bổ sung và bị bãi bỏ của lĩnh vực bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), trong đó đã quy định cụ thể thủ tục giải quyết chế độ BHTNLĐ-BNN của người lao động (NLĐ) giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) với nhiều người sử dụng lao động (SDLĐ).

Đọc thêm

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn
(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...
Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 
Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬