Những trường hợp không có tên trong di chúc vẫn được nhận thừa kế

(PLO) -Anh Mai Hoàng Hải, (maihoanghai...@gmail.com) hỏi: theo quy định pháp luật thì trường hợp nào không có tên trong di chúc nhưng vẫn được hưởng thừa kế.

Theo quy định hiện hành thì di sản thừa kế được phân chia theo di chúc và theo pháp luật. Việc phân chia di sản theo pháp luật chỉ được thực khi không có di chúc. Tuy nhiên pháp luật hiện nay cũng có những quy định trường hợp ngoại lệ đó là “người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc”

Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 đã  quy định cụ thể về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc: 

Theo nội dung điều luật: Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 (việc từ chối nhận di sản phải lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực; thời hạn từ chối di sản là 6 tháng, kể từ ngày mở thừa kế- NV) hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1, Điều 621 của Bộ luật Dân sự (người bị kết án về hành vi xâm hại tính mạng, sức khoẻ, ngược đãi nghiêm trọng… đối với người để lại di sản hoặc lừa dối, cưỡng ép, ngăn cản người để lại di sản…):

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ ,vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.”

Như vậy, những đối tượng như con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, cha, mẹ, vợ, chồng của người lập di chúc và họ không thuộc vào đối tượng từ chối nhận di sản hoặc không bị pháp luật tước quyền nhận di sản thì việc thừa kế sẽ không phụ thuộc vào nội dung của của di chúc.

Ví dụ: Anh A có vợ là chị B và 2 người con C 17 (tuổi), D (15 tuổi). Trước khi anh A mất anh có lập di chúc để lại tài sản của mình cho chị B và C còn D không được hưởng phần tài sản trong di chúc. 

Với tình huống này thì mặc dù không có tên trong di chúc nhưng cháu cháu D (15 tuổi, chưa thành niên) thuộc trường hợp quy định tại điều 644 trên nên khi phân chia di sản thừa kế của anh A, cháu thuộc đối tượng được hưởng di sản không phụ thuộc vào di chúc. Khi đó cháu sẽ được hưởng 2/3 của suất thừa kế theo quy định của pháp luật.

PLVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

NSND Kim Xuân toan tính với 'Trói buộc yêu thương'

 NSND Kim Xuân toan tính với 'Trói buộc yêu thương'
(PLVN) - “Trói buộc yêu thương" là bộ phim xoay quanh câu chuyện của gia đình bà Lan, một phụ nữ quyền lực, quyết đoán, nghiêm khắc, thương con theo cách áp chế. Chính điều này khiến cuộc sống của những thành viên trong gia đình gặp nhiều biến cố.
Sai phạm tại công trình thủy lợi Đắk Rồ (Đắk Nông): 4 cán bộ bị khởi tố vì lập hồ sơ đền bù khống

Sai phạm tại công trình thủy lợi Đắk Rồ (Đắk Nông): 4 cán bộ bị khởi tố vì lập hồ sơ đền bù khống

(PLVN) - Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” tại công trình hồ thủy lợi Đắk Rồ (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô). 

Đồng Tháp được thành lập TP Hồng Ngự

Đồng Tháp được thành lập TP Hồng Ngự
(PLVN) - Ngày 18/9, sau khi nghe Tờ trình của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật và 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) biểu quyết thông qua, UBTVQH đã quyết nghị thành lập phường An Bình A, phường An Bình B thuộc thị xã Hồng Ngự và thành lập TP Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Chung kết Cúp Quốc gia: Khán giả sẽ được vào sân

Chung kết Cúp Quốc gia: Khán giả sẽ được vào sân
(PLVN) -CLB bóng đá Hà Nội có lần thứ 5 bước vào trận chung kết Cúp Quốc gia và đứng trước cơ hội trở thành đội bóng đầu tiên bảo vệ chức vô địch của giải đấu. Điều đặc biệt là khán giả sẽ được vào sân xem trận chung kết hấp dẫn này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬