Những trường hợp không có tên trong di chúc vẫn được nhận thừa kế

(PLO) -Anh Mai Hoàng Hải, (maihoanghai...@gmail.com) hỏi: theo quy định pháp luật thì trường hợp nào không có tên trong di chúc nhưng vẫn được hưởng thừa kế.

Theo quy định hiện hành thì di sản thừa kế được phân chia theo di chúc và theo pháp luật. Việc phân chia di sản theo pháp luật chỉ được thực khi không có di chúc. Tuy nhiên pháp luật hiện nay cũng có những quy định trường hợp ngoại lệ đó là “người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc”

Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 đã  quy định cụ thể về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc: 

Theo nội dung điều luật: Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 (việc từ chối nhận di sản phải lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực; thời hạn từ chối di sản là 6 tháng, kể từ ngày mở thừa kế- NV) hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1, Điều 621 của Bộ luật Dân sự (người bị kết án về hành vi xâm hại tính mạng, sức khoẻ, ngược đãi nghiêm trọng… đối với người để lại di sản hoặc lừa dối, cưỡng ép, ngăn cản người để lại di sản…):

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ ,vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.”

Như vậy, những đối tượng như con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, cha, mẹ, vợ, chồng của người lập di chúc và họ không thuộc vào đối tượng từ chối nhận di sản hoặc không bị pháp luật tước quyền nhận di sản thì việc thừa kế sẽ không phụ thuộc vào nội dung của của di chúc.

Ví dụ: Anh A có vợ là chị B và 2 người con C 17 (tuổi), D (15 tuổi). Trước khi anh A mất anh có lập di chúc để lại tài sản của mình cho chị B và C còn D không được hưởng phần tài sản trong di chúc. 

Với tình huống này thì mặc dù không có tên trong di chúc nhưng cháu cháu D (15 tuổi, chưa thành niên) thuộc trường hợp quy định tại điều 644 trên nên khi phân chia di sản thừa kế của anh A, cháu thuộc đối tượng được hưởng di sản không phụ thuộc vào di chúc. Khi đó cháu sẽ được hưởng 2/3 của suất thừa kế theo quy định của pháp luật.

PLVN
Cùng chuyên mục
Quy định mới về hỗ trợ chi phí phục hồi chức năng lao động

Quy định mới về hỗ trợ chi phí phục hồi chức năng lao động

(PLVN) - Theo quy định tại Nghị định 88/2020/NĐ-CP mà Chính phủ vừa ban hành, từ ngày 15/9/2020, người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng mức hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng lao động tối đa bằng 50% chi phí phục hồi chức năng lao động tính theo biểu giá quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế sau khi đã được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả.

Đọc thêm

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; tương tự là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang hoàn thành năm 2020. Cũng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬