Nhập khẩu nhưng không đăng ký kết hôn có được đơn phương ly hôn

(PLO) - Là câu hỏi tư vấn của chị Dương Hồng Nhung (Lục Ngạn, Bắc Giang). Chị Nhung muốn biết mình không đăng ký kết hôn có được đơn phương ly hôn?
Nhập khẩu nhưng không đăng ký kết hôn có được đơn phương ly hôn Ảnh minh họa.

Theo trình bày của chị Dương Hồng Nhung, năm 1990 chị Nhung có tổ chức lễ cưới nhưng không có đăng ký kết hôn. Quá trình chung sống, gia đình chị Nhung có làm sổ hộ khẩu. Trong sổ hộ khẩu của gia đình ghi rõ chị Nhung và chồng có mối quan hệ là vợ chồng. Vì nhiều mâu thuẫn, chị Nhung muốn ly hôn.

Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này chị Nhung có thể đơn phương chấm dứt ly hôn được không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời của Luật sư:

Để xác định được trường hợp này, chị Nhung có thể đơn phương chấm dứt ly hôn được hay không trước hết cần xác định hôn nhân của chị Nhung và người đang chung sống với mình như vợ chồng (sau đây tạm gọi là chồng chị Nhung) có được pháp luật công nhận hay không.

Căn cứ theo quy định tại Nghị quyết 35/2000/NQ-QH10 ngày 09/06/2000 về việc hướng dẫn thi hành luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì đối với trường hợp nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 đến ngày 01/ 01/2001, có đủ điều kiện kết hôn theo quy định thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm, kể từ ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 có hiệu lực cho đến ngày 01/01/2003;

Từ sau ngày 01/01/2003 mà họ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng. Kể từ ngày 01/01/2001 trở đi, trừ trường hợp hôn nhân xác lập trước ngày 03/01/1987 và trường hợp ở trên, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Như vậy, chị Nhung và chồng chung sống với nhau từ năm 1990 (kể từ khi tổ chức lễ cưới) nhưng cho tới nay vẫn chưa đăng ký kết hôn nên không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Việc tại sổ hộ khẩu ghi mối quan hệ của chị Nhung và chồng là vợ chồng không phải là căn cứ để xác định hai người là vợ chồng hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Vì chị Nhung và người đang chung số hiện tại không đăng ký kết hôn (không được pháp luật công nhận là vợ chồng) nên căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Điều này có nghĩa là trong trường hợp chị Nhung có yêu cầu đơn phương xin ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011). Khi đó, việc giải quyết yêu cầu về con cái, tài sản sẽ được xác định như sau:

-   Về con chung: Tuy chị Nhung và chồng không được công nhận là vợ chồng hợp pháp theo quy định của pháp luật nhưng việc giải quyết quyền nuôi con khi yêu cầu ly hôn cũng tương tự trường hợp ly hôn của vợ chồng hợp pháp. Theo đó, vợ chồng chị Nhung có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con (nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ xem xét nguyện vọng của con).

-   Về tài sản: Việc giải quyết vấn đề tài sản căn cứ theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Theo đó, tài sản có giữa hai người trong quá trình chung sống là tài sản chung của hai bên. Việc chia tài sản sẽ là chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung quy định tại Điều 224 Bộ luật dân sự (không chia được bằng hiện vật thì sẽ được trị giá thành tiền để chia). Ngoài ra, việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Đối với việc ghi xác nhận quan hệ vợ chồng trên sổ hộ khẩu: Đây là sai sót từ phía cơ quan đã làm sổ hộ khẩu cho gia đình chị Nhung. Chị Nhung có thể liên hệ với Cơ quan công an xã/phường/thị trấn để điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu theo quy định tại Điều 29 Luật cư trú 2006 và các văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, chị Nhung nên chờ sau khi có Quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng của Tòa án mới tiến hành việc điều chỉnh thì sẽ có căn cứ rõ ràng hơn.

Trân trọng!

Ngọc Diệp (ghi)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021
(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.
Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh
(PLVN) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho tạm của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An, diện tích 147m2, nơi chứa gần 10 tấn hàng tạp hóa tiêu dùng chờ làm thủ tục hải quan.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬