Người vi phạm pháp luật muốn trở thành luật sư: Phải chứng minh quá trình phấn đấu, rèn luyện

(PLO) - Chiều 15/6, tại Bộ Tư pháp đã diễn ra phiên họp lần thứ 2 Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư (LS). Chủ trì phiên họp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhấn mạnh sự cần thiết phải bổ sung một số quy định siết chặt hơn về tiêu chuẩn trở thành LS nhằm nâng cao chất lượng, làm trong sạch đội ngũ LS vốn đã và đang gây không ít bức xúc.
Người vi phạm pháp luật muốn trở thành luật sư: Phải chứng minh quá trình phấn đấu, rèn luyện Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp.

Giải pháp tình thế trong giai đoạn hiện nay

Qua công tác quản lý nhà nước về LS, hành nghề LS, thực tiễn hoạt động LS và báo cáo về việc triển khai Nghị định 123 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy còn có vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành Nghị định 123. Đáng chú ý là hiện còn thiếu các quy định cụ thể về tiêu chuẩn trở thành LS, nhất là tiêu chuẩn về tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và có phẩm chất đạo đức tốt dẫn đến còn có cách hiểu khác nhau, sự áp dụng không thống nhất trên thực tế. 

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Đặng Kim Hoa cho biết thêm, có một số trường hợp đã từng có hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm nhiều lần, thậm chí bị tước quân hàm, quân hiệu, cách chức chức danh thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên do vi phạm nghiêm trọng quy định của ngành, vi phạm có tính chất hệ thống nhưng vẫn trở thành LS. Những trường hợp này khi trở thành LS sẽ làm giảm sút chất lượng đội ngũ LS và ảnh hưởng nhất định đến hình ảnh, uy tín nghề nghiệp LS. 

Vì vậy, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung dự kiến bổ sung quy định những trường hợp bị coi là không đáp ứng đủ tiêu chuẩn tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và tiêu chuẩn có phẩm chất đạo đức tốt theo quy định tại Điều 10 của Luật LS. Theo đó, người có hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật, bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, thi hành án dân sự hoặc bị kết án về tội phạm do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng do cố ý, nếu muốn trở thành LS thì phải chứng minh được quá trình phấn đấu, rèn luyện của mình về việc tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và có phẩm chất đạo đức tốt sau khi bị xử lý. Đối với người có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tính liêm chính, trung thực hoặc vi phạm pháp luật mà bị xử lý kỷ luật nhiều lần hoặc bị xử lý kỷ luật về hành vi liên quan đến tư tưởng, nhận thức chính trị thì không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và có phẩm chất đạo đức tốt.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến thông tin, đây mới chỉ là giải pháp tình thế nhằm bước đầu giải quyết vướng mắc trong giai đoạn hiện nay bởi Luật LS chưa được sửa đổi. Sau khi tổng kết thi hành 5 năm Luật LS, Cục sẽ tham mưu cho Bộ Tư pháp nghiên cứu sửa đổi Luật, đảm bảo phù hợp thực tiễn, nâng cao chất lượng đội ngũ LS.

Phải làm trong sạch đội ngũ LS

Tại cuộc họp, đa số đại biểu nhất trí với việc bổ sung quy định phải chứng minh quá trình phấn đấu, rèn luyện nếu muốn trở thành LS. Thành viên Tổ biên tập đến từ Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) đề nghị, việc chứng minh quá trình rèn luyện, phấn đấu phải có căn cứ rõ hơn để cơ quan quản lý nhà nước có thể làm được, người muốn trở thành LS phải tâm phục, khẩu phục. Ngoài ra, phải định rõ thời hạn phấn đấu là mấy năm (2, 3 hoặc 5 năm) không có hành vi vi phạm nữa thì mới ghi nhận quá trình phấn đấu vì liên quan đến vấn đề xóa án tích. 

Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Võ Văn Tuyển lại cho rằng, không nên điều chỉnh hành vi về tư tưởng, thông thường điều lệ của các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp mới điều chỉnh tư tưởng. Về việc chứng minh quá trình phấn đấu, rèn luyện, ông Tuyển đồng tình quy định cụ thể trong Nghị định, chứ không phụ thuộc vào việc xác nhận của bên thứ 3 nào đó. Qua tham khảo Điều 9 Luật LS, trong đó có quy định không được lợi dụng hoạt động nghề nghiệp gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, ông Tuyển kiến nghị bổ sung tiêu chuẩn trung thành với Tổ quốc. 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cho biết, bản thân ông tiếp xúc với một số hồ sơ đề nghị Bộ Tư pháp cấp giấy chứng nhận hành nghề LS, thấy rõ ràng là không thể cấp được nhưng bị người đề nghị cấp “kiện lên kiện xuống”. “Đó là trường hợp nhận tiền của đương sự, bị khởi tố, đi tù về, tiếp tục làm bộ hồ sơ chứng minh đề nghị Bộ Tư pháp phải cấp song hành vi nhận tiền, chiếm đoạt tiền của người dân thì sao chấp nhận được để cấp lại. Hay một trường hợp từng bị lập 8 biên bản xử lý, 5 lần xử lý kỷ luật Đảng nhưng kiện Bộ Tư pháp vì không cấp giấy” - Thứ trưởng dẫn chứng. Trên cơ sở đó, Thứ trưởng đồng tình phải có những quy định siết chặt hơn về tiêu chuẩn trở thành LS nhằm nâng cao chất lượng, làm trong sạch đội ngũ LS. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

(PLVN) - Tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị nhiều mức phạt nặng và phạm vi rộng hơn so với các văn bản hiện hành.

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬