Người ngoại tình có được đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

(PLO) - Vì quá lụy tình, em quyết định có con với một người đàn ông đã có vợ, dù anh ấy không muốn đứa trẻ ra đời...
Người ngoại tình có được đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú? Ảnh minh họa nguồn Internet

... Em chấp nhận làm mẹ đơn thân, em cam kết sẽ không liên quan đến anh ấy cả về tình cảm và kinh tế. Tuy nhiên, để con em sau này lớn lên không phải mặc cảm, em chỉ xin anh ấy đứng ra làm thủ tục đăng ký khai sinh (ĐKKS) cho con, để trên giấy tờ con em vẫn có cha bình thường như những đứa trẻ khác.

Thế nhưng anh ấy đã khước từ với lý do anh ấy là người đang có gia đình, đứa con là kết quả do ngoại tình mà có nên việc nhận con như vậy pháp luật không cho phép; hơn nữa việc nhận con sẽ ảnh hưởng đến công danh, địa vị và hạnh phúc gia đình hiện tại của anh ấy.

Em cũng hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của anh ấy hiện nay nhưng vẫn cảm thấy hình như đó chỉ là lý do để anh ấy thoái thác trách nhiệm ĐKKS cho con, thực tế em cũng không biết chắc pháp luật quy định vấn đề này như thế nào? Em buồn và băn khoăn quá… 

- Chia sẻ với tình huống của bạn, luật sư trích dẫn quy định của pháp luật về việc trẻ em khi sinh ra có quyền được ĐKKS và có quốc tịch. Như vậy, dù con của bạn là con ngoài giá thú, bố của đứa trẻ hiện đang có gia đình hợp pháp nhưng cháu vẫn có quyền được ĐKKS và ghi tên bố, mẹ trong giấy khai sinh. Việc ĐKKS được quy định theo Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch. Theo đó, mặc dù hai bạn có quan hệ trái pháp luật nhưng bạn vẫn có quyền được ĐKKS cho con bạn theo họ của người cha. Nếu khi ĐKKS mà bố cháu bé có văn bản nhận con thì UBND cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và ĐKKS cho cháu bé. Khi thực hiện ĐKKS tại UBND xã, cha của đứa bé sẽ điền thông tin vào tờ khai nhận con và đồng thời xuất trình chứng cứ chứng minh quan hệ cha con. 

Về thủ tục ĐKKS được quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

Theo quy định của Luật Hộ tịch hiện hành, trong thủ tục ĐKKS  cho con hiện không bắt buộc hai bên cha mẹ phải có Giấy chứng nhận kết hôn, nghĩa là không thể hiện phân biệt giữa con trong giá thú và con ngoài giá thú nên việc ĐKKS cho con bạn sẽ dễ dàng, thuận tiện rất nhiều. Trong trường hợp của bạn, vì bạn và cha của con bạn không đăng ký kết hôn nên cha của đứa trẻ cần phải thực hiện đồng thời thủ tục nhận con và thủ tục ĐKKS. Theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014, trong trường hợp thực hiện thủ tục nhận cha, mẹ, con thì các bên phải có mặt theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, việc người tình của bạn khước từ ĐKKS cho con (không thừa nhận là cha đứa trẻ) và nói rằng pháp luật không cho phép là anh ấy đã nói sai. Chỉ có điều này là đúng: anh ấy đang có gia đình, đứa con là kết quả do ngoại tình mà có nên việc anh ấy nhận con sẽ ảnh hưởng đến công danh, địa vị và hạnh phúc gia đình hiện tại của anh ấy. Hy vọng rằng bạn sẽ thuyết phục được anh ấy để tấm giấy khai sinh của cháu không phải bỏ trống tên cha. Chúc bạn sức khỏe!  

Hạnh Nguyên
Cùng chuyên mục
Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Đọc thêm

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến
(PLVN) - Tối 28/1, UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, trong đó có nội dung tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh đang ngày một diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định huy động thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2021, về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngay chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp quán triệt tinh thần phòng, chống dịch trong điều kiện mới tại hội nghị trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

(PLVN) -Là hoạt động thường niên và ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về, chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã tới thăm hỏi và chúc sức khỏe nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Yểu, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, gia đình cố Thứ trưởng Trần Đông. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬