Nên thuê thẩm định giá khi xác định tài sản chung của vợ, chồng

(PLO) - Pháp luật THADS quy định trách nhiệm của chấp hành viên phải xác định phần sở hữu, sử dụng chung của vợ, chồng để kê biên đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của vợ hoặc chồng theo điểm c khoản 2 Điều 24 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
Nên thuê thẩm định giá khi xác định  tài sản chung của vợ, chồng

Cụ thể, điểm c khoản 2 Điều 24 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP quy định chấp hành viên xác định phần quyền sở hữu theo Luật Hôn nhân và Gia đình (theo nguyên tắc chia theo tỷ lệ 50-50), đối với tài sản của hộ gia đình thì thực hiện việc chia theo số lượng thành viên của hộ gia đình. 

Tuy nhiên, hiện mới quy định về nguyên tắc chung, nhưng chưa quy định cụ thể về cách thức, phương pháp để cho chấp hành viên thực hiện. Trong khi đó, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình và Bộ luật Tố tụng dân sự thì thẩm phán Tòa án căn cứ vào đơn yêu cầu của đương sự để thay mặt Nhà nước phân chia, xác định tài sản cho vợ, chồng. Để xác định, thẩm phán phải gửi yêu cầu giám định, định giá, xác minh nguồn gốc tài sản, công sức đóng góp vào khối tài sản của mỗi bên để mở phiên tòa xét xử phân chia… Nhưng lúc này, chấp hành viên chưa biết phải thực hiện trách nhiệm của mình cụ thể như thế nào. Nếu chấp hành viên tự xác định thì có thể phát sinh khiếu nại, tố cáo bởi chưa có quy định trình tự giải quyết. 

Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường tạm dừng việc thi hành Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, do dó, cơ quan THADS cần làm rõ quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình hay cấp cho vợ chồng. Trường hợp quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình thì phải đề nghị cơ quan quản lý đất đai cung cấp tại thời điểm cấp  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hộ gia đình có bao nhiêu thành viên để làm căn cứ xác định phần của người phải thi hành án trong khối tài sản chung của hộ (không căn cứ vào hộ khẩu để xác định các thành viên của hộ gia đình).

Về việc xác định giá trị tài sản trong trường hợp trên, nhiều ý kiến đề nghị cần bỏ quy định tại điểm c khoản 2 Điều 24 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP và thực hiện đúng quy định tại khoản 1 Điều 74 Luật THADS. Theo đó, nếu vợ chồng không thỏa thuận tự xác định hoặc không yêu cầu Tòa án xác định phần sở hữu, sử dụng thì chấp hành viên yêu cầu Tòa án xác định.

Đại diện Cục THADS tỉnh Nghệ An thì đề xuất, để xác định giá trị tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 24 Nghị định 62/2015/NĐ-CP thì cần quy định chấp hành viên thuê tổ chức thẩm định giá để định giá. Quy định như vậy mới bảo đảm tính khách quan, hạn chế sai phạm của chấp hành viên. 

Sơn Hà
Cùng chuyên mục
11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định

(PLVN) - Trong các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, thì điều kiện tiên quyết là hộ gia đình, cá nhân phải đang sử dụng đất ổn định. 

Đọc thêm

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
(PLVN) - Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chỉ đạo thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào ngày 17/11/2020.

Vietcombank tài trợ vốn cho một dự án điện gió

Vietcombank tài trợ vốn cho một dự án điện gió
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam vừa ký kết hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh, đồng thời công bố Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh trở thành nhà tài trợ cho một dự án điện gió của Công ty này.
Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở Kiên Giang

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở Kiên Giang

(PLVN)Sáng 21/9, Sở Tư pháp Kiên Giang phối hợp Trường Cao đẳng Luật Miền Nam tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở năm 2020 cho 100 học viên là lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác hòa giải của Phòng Tư pháp và hòa giải viên của các tổ hòa giải trên địa bàn huyện U Minh Thượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬