Muốn đứng tên chủ hộ thay cháu trai có được không?

(PLO) - "Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ”.
Muốn đứng tên chủ hộ thay cháu trai có được không? Ảnh minh họa.
Tôi và gia đình người anh đang chung sống trong một căn hộ 30m2 do bố mẹ để lại. Sổ hộ khẩu của gia đình hiện đứng tên con trai trưởng của anh (vì nhà anh có một căn hộ mới, vợ chồng anh chuyển khẩu sang đó). Khi anh tôi chuyển hộ khẩu để con trai anh (cháu của tôi) đứng tên chủ hộ, tôi không hề biết vì đang đi công tác nước ngoài. Vậy xin luật sư cho biết bây giờ tôi muốn đứng tên chủ hộ, hoặc tách khẩu đứng độc lập có được không?. Xin cảm ơn luật sư!
Trả lời:

Vấn đề về cấp sổ hộ khẩu và thay đổi sổ hộ khẩu cho hộ gia đình được quy định cụ thể tại Luật Cư trú năm 2006. Theo đó, các trường hợp liên quan đến hộ khẩu, hộ tịch này sẽ được điều chỉnh theo Luật Cư trú năm 2006. Cụ thể như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật cư trú năm 2006 thì những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu. Do đó, việc bạn đang sống cùng gia đình người anh của bạn trong căn hộ 30m2 do bố mẹ để lại (ở chung một chỗ ở hợp pháp) và được cấp chung một sổ hộ khẩu với gia đình nhà anh trai là phù hợp với quy định của pháp luật.

Về việc thay đổi chủ hộ trong thời gian bạn đang đi công tác nước ngoài: Việc anh trai bạn để cháu của bạn đứng tên là chủ hộ hoàn toàn có thể được mà không cần sử đồng ý của bạn (chỉ cần người con trai này đáp ứng đủ điều kiện về chủ hộ theo Luật Cư trú năm 2006 và có ý kiến của chủ hộ) vì tại Điều 29 Luật cư trú đã quy định rõ:

Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.”

Trong trường hợp này, nếu bạn có nhu cầu muốn thay đổi chủ hộ hoặc tách hộ khẩu thì có thể thực hiện như sau:

Trường hợp thứ nhất, bạn muốn đứng tên chủ hộ:

Như đã trích dẫn ở trên, theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Cư trú năm 2006 thì để thay đổi chủ hộ bạn cần nộp hồ sơ xin điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu:

· Thành phần hồ sơ, bao gồm:

-   Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

-   Xuất trình sổ hộ khẩu;

-   Ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

· Nơi nộp hồ sơ điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu:

-   Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

-   Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

· Thời hạn giải quyết:

Thông thường trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh, bổ sung những thay đổi trong sổ hộ khẩu cho công dân.

Trường hợp thứ hai, bạn muốn tách hộ khẩu:

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú năm 2006 thì đối với người đang có cùng hộ khẩu với ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột có thể tách hộ khẩu khi có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

Để tách sổ hộ khẩu bạn cũng cần phải nộp hồ sơ tách khẩu tới cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể:

· Hồ sơ tách sổ hộ khẩu:

-   Sổ hộ khẩu;

-   Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02).

· Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu:

-   Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

-   Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

· Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trân trọng!

PV ghi
Cùng chuyên mục
Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

(PLVN) - Ngày 30/12/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 đối với tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬