Một số vướng mắc khi thi hành nghĩa vụ cấp dưỡng

(PLVN) - Thi hành nghĩa vụ cấp dưỡng là một trong những loại nghĩa vụ phổ biến thường gặp trong các vụ án Hình sự, án Hôn nhân và Gia đình. Cùng với sự gia tăng của các vụ án Hình sự và các vụ việc ly hôn hiện nay, số lượng việc thi hành án cấp dưỡng ngày càng phát sinh nhiều và phức tạp.

Nghĩa vụ thi hành án cấp dưỡng thường được xác định theo kỳ, mức độ cấp dưỡng thì tùy theo thỏa thuận hoặc theo cách xác định của Tòa án trong từng trường hợp cụ thể dựa trên những nguyên tắc đã được pháp luật quy định. Số tiền cấp dưỡng thường có giá trị không lớn, khoảng vài trăm nghìn trên 1 tháng. Tuy nhiên mức cấp dưỡng có giá trị nhỏ cũng là một hạn chế trong quá trình tổ chức thi hành. 

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS thì việc áp dụng các biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phải tương ứng với nghĩa vụ của người phải thi hành án và các chi phí cần thiết. Trong trường hợp người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, hoặc không có thu nhập thì việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án thường  gặp nhiều khó khăn do khoản phải thi hành án quá nhỏ so với giá trị tài sản.

Theo khoản 6 Điều 1 Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC quy định một số vấn đề về thủ tục THADS và phối hợp liên ngành trong THADS: đối với bản án, quyết định về cấp dưỡng theo định kỳ hàng tháng thì Thủ trưởng Cơ quan THADS ra một quyết định thi hành án đối với những nghĩa vụ đã đến hạn hoặc sẽ đến hạn trong năm thi hành án. Quá trình thi hành án, người phải thi hành án chỉ phải thực hiện các nghĩa vụ đã đến hạn trừ trường hợp người có nghĩa vụ tự nguyện thi hành cả nghĩa vụ chưa đến hạn.

 Khi có bản án, quyết định của Tòa án chấp nhận yêu cầu của đương sự về thay đổi mức cấp dưỡng, người cấp dưỡng mà vụ việc đang được Cơ quan THADS tổ chức thi hành thì Thủ trưởng Cơ quan THADS ra quyết định thu hồi quyết định thi hành án đã ban hành và ra quyết định thi hành án theo bản án, quyết định mới. 

Theo đó, với nghĩa vụ cấp dưỡng, cơ quan THADS ra quyết định thi hành án đối với các kỳ cấp dưỡng đã đến hạn hoặc sẽ đến hạn trong năm thi hành án. Còn khi các đương sự có thỏa thuận cụ thể về việc tự nguyện thi hành án cho cả những kỳ hạn sau, thì cơ quan THADS sẽ chấp nhận yêu cầu và ra quyết định thi hành toàn bộ nghĩa vụ cấp dưỡng. 

Với việc ủy thác nghĩa vụ cấp dưỡng, Mục 3.2 Công văn số 1103/TCTHADS-NV1 ngày 30/3/2017 của Tổng cục THADS đã hướng dẫn: Trường hợp bản án, quyết định tuyên thực hiện nghĩa vụ thi hành án theo các định kỳ, thời hạn khác nhau, theo đó, một số nghĩa vụ đến hạn đã được ra quyết định thi hành án, tiến hành ủy thác đến cơ quan THADS nơi khác, cơ quan THADS nơi nhận ủy thác đã tổ chức thi hành xong hoặc đã ra quyết định đình chỉ thi hành án. 

Tuy nhiên, việc ủy thác nghĩa vụ cấp dưỡng hiện nay đều thực hiện theo từng kỳ hạn (Điều 1 Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC). Việc ra quyết định thi hành án theo yêu cầu của người được thi hành án được tiếp tục thực hiện tại cơ quan THADS có thẩm quyền ban đầu theo quy định tại Điều 35 Luật THADS. Theo đó người được thi hành án phải trở lại cơ quan thi hành án có thẩm quyền ban đầu để làm đơn yêu cầu thi hành án với những kỳ hạn mới. Trong khi đó cơ quan thi hành án ban đầu sau khi ra quyết định thi hành án, lại phải tiếp tục ủy thác đến nơi có tài sản hoặc có điều kiện thi hành dẫn đến việc tổ chức thi hành án bị kéo dài. 

Do đó, đề xuất bổ sung quy định: Đối với việc thi hành án cấp dưỡng và các việc thi hành án theo định kỳ mà cơ quan thi hành án nhận ủy thác vẫn đang tổ chức thi hành vụ việc, thì cơ quan thi hành án hướng dẫn đương sự làm đơn yêu cầu thi hành án tại chính cơ quan đó để tiếp tục ra quyết định thi hành án và tổ chức thi hành đối với những kỳ hạn tiếp theo theo yêu cầu của người được thi hành án. Hoặc có thể quy định: Đối với các nghĩa vụ thi hành án theo định kỳ, việc ủy thác thi hành án sẽ được thực hiện với toàn bộ nghĩa vụ theo bản án, quyết định. Như vậy sẽ tạo thuận lợi cho người dân khi yêu cầu thi hành án và rút ngắn thời gian tổ chức thi hành án đối với các vụ việc này. 

Hoàng Thanh Hoa
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chia sẻ dữ liệu số cho cá nhân, tổ chức ngoài cơ quan nhà nước?

Chia sẻ dữ liệu số cho cá nhân, tổ chức ngoài cơ quan nhà nước?

(PLVN) - Liên quan tới quy định về chia sẻ dữ liệu số (DLS) mặc định tại Dự thảo Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp đề xuất xem xét việc chia sẻ DLS cho cả cá nhân, tổ chức ngoài cơ quan nhà nước.

Đọc thêm

Kỷ luật Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang

Kỷ luật Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang
Những sai phạm, khuyết điểm của ông Trần Đặng Đức đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cá nhân, tổ chức Đảng và ngành Tài nguyên và Môi trường, làm phát sinh đơn tố cáo gửi nhiều ngành, nhiều cấp và dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, nhân dân...

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích
(PLVN) - Trả lời phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Việt Dũng – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận việc cho thuê các cửa hàng trên mặt đường Hai Bà Trưng sử dụng không đúng mục đích. Việc cho thuê này đã tồn tại từ lâu và đến thời điểm hiện tại Viện vẫn đang trong quá trình làm đề án trình Bộ Y tế phê duyệt.

Liên bang Nga chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại cho Việt Nam

Liên bang Nga chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại cho Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/9, tại thủ đô Moscow (LB Nga), Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa học Hệ thống (MASI) LB Nga, Trường Đại học Tổng hợp Công nghệ Hoá học Mendeleev và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao cho Việt Nam nhiều công nghệ mới trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, môi trường và y tế. Giáo sư, Viện sĩ Igor Dorokhov, Chủ tịch Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa học Hệ thống LB Nga tham dự buổi lễ.
Loading...

Vì sao MIK Group phát triển Bất động sản nghỉ dưỡng?

Vì sao MIK Group phát triển Bất động sản nghỉ dưỡng?
(PLVN) - Phú Quốc đang là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng thành công nếu không có được những lợi thế nhất định về vị trí, thiết kế dự án hay sự kết hợp của các đối tác, thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Thu Minh xúc động kể chuyện quá khứ, lần đầu tiên công bố hình ảnh của con trai

Thu Minh xúc động kể chuyện quá khứ, lần đầu tiên công bố hình ảnh của con trai
(PLVN) - Chiều 15/9/2019, nữ ca sĩ Thu Minh đã cùng nest by AIA khai mạc chương trình thưởng lãm nghệ thuật "The Nest Icon: Thu Minh - Diva Dictionary" tại Hà Nội. Tại đây, nữ ca sĩ đã lần đầu tiên công bố những bí mật chưa từng kể về quá khứ - gia đình với những hình ảnh mà cô đã cất giữ nhiều thập niên qua. 

Ngân hàng HSBC Việt Nam bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc

Ngân hàng HSBC Việt Nam bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc
(PLVN) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) vừa bổ nhiệm ông Tim Evans làm tân Tổng Giám đốc. Với vai trò này, ông Tim Evans sẽ thay thế ông Phạm Hồng Hải - người đã điều hành ngân hàng trong 4,5 năm qua.
Ấm lòng tổ vá đường từ thiện ở An Giang

Ấm lòng tổ vá đường từ thiện ở An Giang

(PLVN) - Hơn 2 năm qua, trên các tuyến đường của huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) hễ phát hiện mặt đường chỗ nào có ổ voi, ổ gà là thấy các "công nhân" vá đường đẩy xe ba gác chở leng, cuốc và nguyên liệu đến sửa chữa. Đó là các chú, các bác thành viên Tổ từ thiện Phú Thọ - Phú An (huyện Phú Tân, An Giang), tự nguyện vá đường, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn.