Mở rộng đối tượng ghi chú nuôi con nuôi để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ

(PLO) -Sau hơn 6 năm thực hiện, Nghị định số 19/2011/NĐ-CP đã bộc lộ những bất cập, hạn chế nhất định, có một số quy định thiếu thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và Công ước La Hay. Do vậy, cần thiết sửa đổi, bổ sung Nghị định này để đảm bảo phù hợp với bối cảnh Việt Nam đã trở thành thành viên của Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực con nuôi quốc tế. 
Mở rộng đối tượng ghi chú nuôi con nuôi để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ Hình minh họa

Công ước La Hay và Luật Nuôi con nuôi đã quy định rõ nguyên tắc giải quyết việc nuôi con nuôi là chỉ cho trẻ em làm con nuôi ở nước ngoài khi không thể tìm được gia đình trong nước. Tuy nhiên, một số quy định của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP gây cản trở công tác nuôi con nuôi trong nước như quy định liên quan tới việc trẻ em khuyết tật, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo được nhận đích danh làm con nuôi; quy định về lập danh sách trẻ em, về chỉ định cơ sở nuôi dưỡng cho trẻ em làm con nuôi người nước ngoài…Từ đó, dẫn đến nguyên tắc trên không được tuân thủ nghiêm túc. Ngoài ra, còn có một số quy định của Nghị định còn thiếu thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và Công ước La Hay. 

Do vậy, Nghị định số 19/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định theo hướng đảm bảo thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và Công ước La Hay. 

Một nội dung khác của Dự thảo Nghị định cũng nhận được nhiều sự quan tâm là vấn đề ghi chú việc nuôi con nuôi đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của  nước ngoài được quy định tại Điều 30 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP.

Theo đó, việc công dân Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam hoặc trẻ em nước ngoài làm con nuôi đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, được công nhận tại Việt Nam và ghi chú vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi, trừ trường hợp vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật Nuôi con nuôi. Việc ghi chú được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cha mẹ nuôi và con nuôi thường trú.

Một số ý kiến cho rằng vẫn nên giữ nguyên đối tượng ghi chú theo quy định hiện hành, chỉ sửa đổi thẩm quyền ghi chú để đảm bảo phù hợp với pháp luật về hộ tịch. Tuy nhiên, đa số ý kiến cho rằng không nên giới hạn về đối tượng ghi chú nếu việc giải quyết nuôi con nuôi được thực hiện ở nước ngoài phù hợp với pháp luật nước ngoài, không trái nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam và vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Bộ Tư pháp thấy rằng thực tiễn công tác ghi chú trong thời gian qua cho thấy quy định về đối tượng ghi chú chỉ áp dụng đối với người nhận con nuôi là công dân Việt Nam thường trú trong nước như Điều 30 của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP là chưa phù hợp vì thực tế phát sinh nhiều trường hợp công dân nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

Những trường hợp này được giải quyết phù hợp với pháp luật của nước ngoài nhằm mục đích đoàn tụ gia đình hoặc nhằm đảm bảo trẻ em Việt Nam có điều kiện sống tốt hơn, không vi phạm nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, không vi phạm điều cấm của Luật Nuôi con nuôi. Do đó, Bộ Tư pháp đề xuất mở rộng đối tượng ghi chú, theo đó sẽ thực hiện đối với việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài như trong dự thảo Nghị định. 

M.Khuê
Cùng chuyên mục
Các trường hợp được miễn phí, lệ phí khi xuất nhập cảnh vào Việt Nam

Các trường hợp được miễn phí, lệ phí khi xuất nhập cảnh vào Việt Nam

(PLVN) -Theo Thông tư số  5/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam, các trường hợp được miễn phí, lệ phí trong vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam được quy định như sau:

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376