Lựa chọn tổ chức đấu giá nào để không gây thất thoát ngân sách?

(PLVN) - Bộ Tư pháp đã ban hành công văn hướng dẫn rõ ràng hơn về các tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá theo Điều 56 của Luật Đấu giá tài sản năm 2017.

Thực hiện quy định tại Điều 56 Luật đấu giá tài sản, trong thời gian qua, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành ở địa phương trong việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản theo các tiêu chí cụ thể để thực hiện việc đấu giá tài sản.

Các tổ chức đấu giá được lựa chọn hầu hết là những tổ chức có năng lực, uy tín, kinh nghiệm, qua đó đã tổ chức đấu giá thành công nhiều loại tài sản, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá, tăng thu cho ngân sách địa phương. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp người có tài sản đưa ra tiêu chí lựa chọn chung chung, không phân loại, lựa chọn được tổ chức đấu giá tài thực sự có năng lực, nhiều tiêu chí thiếu tính khả thi, không bám sát tính chất, đặc thù của tài sản... không chỉ ảnh hưởng tới hiệu quả, chất lượng của việc đấu giá tài sản mà còn ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Quang cảnh một phiên đấu giá tài sản 

Vì vậy, để tiếp tục triển khai các quy định của Luật đấu giá tài sản, bảo đảm việc lựa chọn được tổ chức đấu giá tài sản có năng lực, uy tín, Bộ Tư pháp vừa có Công văn số 534/BTP-BTTP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện một số công việc.

Cụ thể là quán triệt, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành ở địa phương khi lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản để thực hiện việc đấu giá cần đưa ra các tiêu chí khả thi, rõ ràng, minh bạch.

Trong đó, cần lưu ý một số tiêu chí cụ thể như giá trị chênh lệch giữa giá khởi điểm và giá đấu giá thành của các cuộc đấu giá; năng lực, kinh nghiệm và uy tín của tổ chức đấu giá,  đấu giá viên; cơ sở vật chất của tổ chức đấu giá tài sản (trụ sở đăng ký cụ thể, rõ ràng, ổn định đảm bảo an toàn cho cuộc đấu giá); phương án đấu giá khả thi, hiệu quả; việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu giá tài sản, trong đó có việc thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. 

 Ảnh minh họa

Đặc biệt, chỉ lựa chọn các tổ chức đấu giá tài sản đã thực hiện xong việc chuyển đổi đăng ký hoạt động theo đúng quy định của Luật Đấu giá tài sản, Nghị định số 62/2017/NĐ-CP ngày 16/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu giá tài sản và có tên trong danh sách tổ chức đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp công bố.

Bộ Tư pháp cũng đề nghị UBND cấp tỉnh quan tâm chỉ đạo các tổ chức bán đấu giá tải sản tại địa phương thực hiện ban hành, công bố công khai Quy chế đấu giá tài sản bảo đảm theo đúng quy định của Luật Đấu giá tài sản, không đặt thêm các điều kiện tham gia đấu giá ngoài các quy định của pháp luật, gây khó khăn cho việc đăng ký tham gia đấu giá.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Tư pháp rà soát việc thực hiện chuyển đổi đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản thành lập trước ngày 01/7/2017 theo quy định của Luật Đấu giá tài sản và Nghị định số 62/2017/NĐ-CP chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành ở địa phương đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản của người có tài sản đấu giá tại địa phương; tình hình tổ chức, hoạt động của các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn.

Trong đó, lưu ý các vấn đề về đăng ký hoạt động, việc thực hiện trình tự, thủ tục đấu giá tài sản, trụ sở làm việc, tuân thủ chế độ báo cáo và các quy định của pháp luật về đấu giá tài sản, pháp luật có liên quan, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định; báo cáo, tham mưu cho UBND cấp tỉnh có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an ninh, trật tự cho hoạt động đấu giá tài sản, nhất là các cuộc đấu giá tài sản công, có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá.

Song Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Đọc thêm

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng
(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang
(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa
(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.
Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch

Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch

(PLVN) - Qua 3 năm thực hiện Luật Hộ tịch, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng đã làm tốt công tác tham mưu và triển khai hiệu quả các biện pháp tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về hộ tịch được thực hiện nhanh chóng, khoa học, đáp ứng yêu cầu của người dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬