Lo sợ mất trắng món nợ “khủng” vì người vay thay tên, đổi họ

(PLO) - Năm 2014, qua mạng xã hội, anh Michel Hoàng (39 tuổi, Việt kiều Pháp) quen và yêu cô gái Vũ Kim Thanh (22 tuổi, sống tại Hà Nội), làm nghề bán hàng thời trang. Thanh tâm sự cô không phải con đẻ mà chỉ là con nuôi của cha mẹ cô hiện nay, tên của cô cũng được cha mẹ nuôi đặt lại, lấy theo họ của cha mẹ nuôi. Cuối năm đó, trong dịp về quê ăn Tết, Hoàng đồng ý cho Thanh vay 500 triệu đồng để đầu tư buôn bán trong thời hạn 1 năm, việc vay nợ có lập thành văn bản có chữ ký hai bên. 
Lo sợ mất trắng món nợ “khủng”  vì người vay thay tên, đổi họ

Sau đó anh Hoàng về Pháp, hết thời hạn vay 1 năm, thay vì phải trả tiền cho Hoàng thì cô gái kêu làm ăn khó khăn và khất nợ. Thời gian sau đó hai người vẫn giữ liên lạc với nhau, tuy nhiên tình cảm yêu đương giữa hai người dần phai nhạt do “xa mặt cách lòng”. Đến khoảng tháng 11/2016 thì anh Hoàng mất liên lạc với Thanh. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, anh Hoàng về Việt Nam tìm hiểu thông tin thì mới tá hỏa biết tin “người trong mộng” hiện đã thay tên, đổi họ, chuyển hộ khẩu và chỗ ở đi nơi khác. 

Hoàng vô cùng hoang mang, vì ngoài tờ giấy ghi nợ có chữ ký của Thanh với họ tên, địa chỉ cũ thì anh không có gì chứng minh cô gái với tên họ khác, ở địa chỉ khác chính là cô Thanh từng vay nợ anh. Trường hợp này liệu anh có thể đòi được món nợ cũ hay đành lòng mất trắng?

Về tình huống của anh Hoàng, luật sư tư vấn như sau: Theo Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2005, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây: Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó; theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt; theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con; thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại; Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình; thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính; các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định. Luật cũng quy định rõ: Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó; việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, nếu không còn làm con nuôi của người khác thì công dân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định cải chính họ của mình theo họ của cha mẹ ruột.

Từ các dữ liệu anh cung cấp, luật sư thấy rằng, việc cô Thanh thay tên, đổi họ là đúng quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của cô ấy, nên anh Hoàng sẽ rất khó chứng minh mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ hoặc nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền nợ. Tuy nhiên, căn cứ vào quy định: “Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ” thấy rằng, dù cô ấy có thay tên mới nhưng vẫn phải có nghĩa vụ thanh toán món nợ cũ chưa trả. Anh có thể làm thủ tục kiện đòi cô người yêu cũ theo thủ tục tố tụng dân sự để lấy lại món tiền trên. 

Bảo Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376