Làm gì khi dữ liệu cá nhân bị xâm hại?

(PLVN) - Đây là một trong những nội dung được chú ý tại dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Bộ Công an đang lấy ý kiến nhân dân. 
Làm gì khi dữ liệu cá nhân bị xâm hại? Ảnh minh họa

Theo dự thảo Nghị định, chủ thể dữ liệu cá nhân (DLCN) liên quan đến xử lý dữ liệu có quyền đồng ý hoặc không đồng ý cho bên xử lý DLCN, bên thứ ba xử lý DLCN của mình, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trường hợp đặc thù khi xử lý dữ liệu cá nhân

Chủ thể dữ liệu phải nhận thông báo của bên xử lý DLCN tại thời điểm xử lý hoặc ngay khi có thể thực hiện được. Cùng với đó, chủ thể cũng có quyền yêu cầu bên xử lý DLCN chỉnh sửa, xem, cung cấp bản sao DLCN của mình; yêu cầu bên xử lý DLCN chấm dứt việc xử lý DLCN, hạn chế quyền tiếp cận DLCN, chấm dứt việc tiết lộ hoặc cho phép truy cập vào DLCN, xóa hoặc đóng DLCN đã thu thập, trừ trường hợp được pháp luật quy định. 

Chủ thể dữ liệu cũng có thể khiếu nại theo quy định của pháp luật hoặc khiếu nại với Ủy ban bảo vệ DLCN trong trường hợp: DLCN của mình bị xâm phạm; DLCN của mình bị xử lý sai mục đích, không đúng thỏa thuận hoặc quy định của pháp luật; quyền hạn liên quan tới DLCN của mình bị vi phạm hoặc không được thực hiện đúng; đòi bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi có căn cứ cho rằng DLCN của mình bị xâm phạm.

Đáng chú ý, dự thảo Nghị định cũng quy định rõ một số trường hợp đặc thù dù chủ thể đồng ý hoặc không đồng ý DLCN của họ vẫn được xử lý. Cụ thể: Các dữ liệu vì lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội hoặc trong trường hợp được pháp luật quy định là khẩn cấp, nguy cơ đe dọa tới tính mạng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cho chủ thể dữ liệu hoặc sức khỏe cộng đồng; dữ liệu phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật; phục vụ công tác nghiên cứu khoa học hoặc thống kê…

Cũng theo dự thảo, hoạt động xử lý DLCN đều phải được thông báo cho chủ thể dữ liệu, trừ một số trường hợp đã được quy định rõ tại Nghị định này và trường hợp pháp luật có quy định khác. Nội dung thông báo cho chủ thể dữ liệu về xử lý DLCN bao gồm: Thông tin về bên xử lý DLCN; loại DLCN xử lý và cách xử lý; thời gian, mục đích xử lý; loại DLCN được xử lý trong các tình huống đặc biệt hoặc mục đích xử lý đặc biệt có thể tạo ra nguy cơ gây hại đáng kể; quyền và thủ tục thực hiện quyền của chủ thể dữ liệu; xếp hạng độ tin cậy trong bảo vệ DLCN được thực hiện bởi Ủy ban bảo vệ DLCN; thông tin liên quan đến việc chuyển DLCN ra khỏi biên giới lãnh thổ Việt Nam.

Việc ghi âm, ghi hình và xử lý dữ liệu thu được qua hoạt động ghi âm, ghi hình ở nơi công cộng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp pháp luật quy định được coi là đã có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu. Cơ quan thu thập có nghĩa vụ thông báo cho chủ thể dữ liệu theo cách mà chủ thể dữ liệu hiểu được việc họ đang bị ghi âm, thu hình và xử lý dữ liệu để chủ thể dữ liệu biết cách ngăn chặn nếu họ muốn.

Nguyên tắc xử lý dữ liệu cá nhân trẻ em

Đối với DLCN của trẻ em, dự thảo Nghị định cũng nêu rõ hai nguyên tắc xử lý. Đó là: Xử lý DLCN của trẻ em luôn được thực hiện theo nguyên tắc bảo vệ các quyền và vì lợi ích tốt nhất của trẻ em; trước khi xử lý bất kỳ DLCN nào của trẻ em, bên xử lý dữ liệu phải xác minh tuổi của trẻ em và được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ theo quy định. Khi xử lý DLCN của trẻ em, bên xử lý DLCN có quyền: Chỉnh sửa DLCN không chính xác hoặc sai lệch; cập nhật DLCN không đầy đủ; cập nhật, xử lý DLCN đã lỗi thời; xóa DLCN không còn cần thiết cho mục đích xử lý dữ liệu đó. 

Việc xử lý DLCN của trẻ em phải chấm dứt trong trường hợp: Đã hoàn thành mục đích thu thập hoặc không còn cần thiết cho mục đích đó và được yêu cầu bởi chủ thể dữ liệu và người giám hộ theo quy định của pháp luật; cha mẹ hoặc người giám hộ rút lại sự đồng ý cho phép xử lý DLCN của trẻ em; theo yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền khi có đủ căn cứ chứng minh việc xử lý DLCN gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Cũng theo dự thảo Nghị định, việc xử lý DLCN phục vụ công tác nghiên cứu khoa học hoặc thống kê ở dạng mã hóa không cần có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu. Trước khi bàn giao DLCN để xử lý dữ liệu phục vụ công tác nghiên cứu khoa học hoặc thống kê, dữ liệu nhận dạng một người phải được khử nhận dạng và thay thế bằng mã. Giải mã và khả năng giải mã chỉ được phép thực hiện phục vụ công tác nghiên cứu khoa học hoặc thống kê. Bên xử lý DLCN chỉ định bằng văn bản một người cụ thể có quyền truy cập vào thông tin cho phép giải mã. Kết quả xử lý DLCN phục vụ công tác nghiên cứu khoa học hoặc thống kê không thể tổng hợp thành thông tin của một chủ thể dữ liệu cụ thể.

Đối với chủ thể DLCN đã chết, việc xử lý DLCN liên quan đến chủ thể dữ liệu chỉ được thực hiện theo di chúc hoặc sự đồng ý bằng văn bản của người theo thứ tự hàng thừa kế theo quy định pháp luật nếu khác với thỏa thuận đã có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu với bên xử lý DLCN và bảo đảm quy định Nghị định này.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.

Đọc thêm

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.
20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.
Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây
(PLVN) - Bị đau bụng nhưng chị N.T.N. 46 tuổi, trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) không đi khám mà nghe người quen mách mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây, sau khoảng 1 ngày sử dụng với 1 lượng rất nhỏ, tình hình bệnh không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. 
Cây xanh liên tục gây nạn trong mưa, TP HCM chỉ thị khẩn

Cây xanh liên tục gây nạn trong mưa, TP HCM chỉ thị khẩn

(PLVN) - UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp quảng cáo để khẩn trương chằng chống, gia cố các pa-nô, biển quảng cáo đúng các yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn khi có bão, lốc xoáy, giông gió.

Khiếu nại về các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND đều được giải quyết sáng tỏ

Khiếu nại về các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND đều được giải quyết sáng tỏ
(PLVN) - Đó là khẳng định của ông Phan Văn Vượng, Phó trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) khi chia sẻ với PLVN về công tác kiểm tra, giám sát quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong thời gian vừa qua.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376