Làm gì để có giấy tờ tùy thân?

(PLO) - Hơn 30 năm được nhận làm con nuôi, anh Hiếu có đến 6 không: không cha mẹ, không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không chứng minh nhân dân, không đăng ký kết hôn, không được quyền làm cha khi “vợ” anh đã sinh con cách đây vài năm. 
Làm gì để có giấy tờ tùy thân? Bảng niêm yết thủ tục hành chính cũa xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Ảnh minh họa

Ngại đụng đến chữ nghĩa, giấy tờ

Chung sống với nhau đã lâu, mong mỏi mãi nhưng vợ chồng ông Danh Đậm (người dân tộc Kmer) ở xã Vĩnh Điều (huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) không sinh nổi một đứa con cho vui cửa vui nhà. Nghe mọi người mách bảo, vợ chồng ông Đậm xin đứa con nuôi mới lọt lòng từ một người mẹ không quen biết. Ông bà đặt tên cho cậu con trai của mình là Hiếu, hằng mong con sẽ là người “đỡ đầu” để cha mẹ sớm sinh được em bé.

Thời gian trôi qua mau, mọi hy vọng của vợ chồng ông Đậm đều bị dập tắt. Hiếu ngày nào còn nằm trong nôi thì nay đã là chàng trai hơn 30 tuổi, lấy vợ sinh con, cáng đáng mọi việc đồng áng, hiếu thảo chăm lo cho cha mẹ nuôi lúc về già. Nhưng cũng do thất học, ngại đụng đến chữ nghĩa nên giờ đây ông bà phải mang nặng tâm tư pha chút ân hận vì đã không sớm làm giấy tờ cho Hiếu.   

Danh phận trên thực tế là vậy, nhưng Hiếu lại không có bất kỳ một giấy tờ tùy thân nào thể hiện mình là công dân, là con của vợ chồng ông Đậm bởi mọi thứ đều vướng. Làm thủ tục giao nhận con nuôi hay nuôi trẻ bị bỏ rơi thì Hiếu đã quá tuổi, đăng ký hộ khẩu thường trú lại không có giấy khai sinh, đăng ký khai sinh (quá hạn) cho người đã có giấy tờ tùy thân thì Hiếu lại không có hộ khẩu… 

Bởi vậy, con của Hiếu giờ đây phải mang họ mẹ theo trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, Và vợ chồng ông Đậm muốn chuyển giao tài sản cho con dưới hình thức tặng cho hay để lại di chúc đều không thể thực hiện được, chỉ vì Hiếu không có giấy tờ tùy thân.

Đăng ký khai sinh phần cha mẹ để trống

Một trong những điều kiện người được nhận làm con nuôi phải dưới 16 tuổi, từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi phải thuộc một trong các trường hợp như mẹ kế, cha dượng, cô, cậu, gì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi. Việc nuôi con nuôi đã phát sinh trên thực tế giữa vợ chồng ông Đậm với anh Hiếu chưa đăng ký trước ngày 01/01/2011, thì được đăng ký kể từ ngày 01/01/2011 đến hết ngày 31/12/2015 tại UBND xã Vĩnh Điều, nơi thường trú của vợ chồng ông Đậm và anh Hiếu. Nhưng thật là đáng tiếc, trong khoảng thời gian này giữa vợ chồng ông Đậm và anh Hiếu đã không làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi nên hiện nay không thể thực hiện được thủ tục này (Điều 50 Luật Nuôi con nuôi).

Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi, đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ không thuộc trường hợp này. Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Luật Hộ tịch: Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống nên anh Hiếu có quyền đăng ký khai sinh tại UBND xã Vĩnh Điều; nếu  anh Hiếu có Sổ tạm trú thì thuộc trường hợp đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch…. Nếu anh Hiếu không có bất kỳ một giấy tờ nào thì vẫn có quyền đăng ký khai sinh tại UBND xã Vĩnh Điều, nơi đang sinh sống. Anh có quyền lấy họ tên Danh Hiếu theo họ tên của “cha nuôi” đã đặt cho, còn phần khai về cha mẹ thì để trống.

Về thủ tục, anh Hiếu phải nộp tờ khai theo mẫu quy định, văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh (có thể là “cha mẹ nuôi”  của anh xác nhận). Nếu anh đã có tên trong Sổ tạm trú thì nộp thêm bản sao Sổ tạm trú và giấy cam đoan về việc chưa được đăng ký khai sinh.

Sau khi đã có Giấy khai sinh, anh Hiếu đăng ký hộ khẩu thường trú và làm Chứng minh nhân dân tại Công an huyện Giang Thành, đăng ký kết hôn, làm thủ tục cha nhận con, cải chính Giấy khai sinh cho con anh tại UBND xã Vĩnh Điều. 

Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú của anh Hiếu là một trong những thành phần của thủ tục để vợ chồng ông Đậm tặng cho hoặc lập di chúc cho anh Hiếu, không phụ thuộc về mặt pháp lý anh Hiếu phải là con nuôi. 

Bùi Đức Độ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376