Khởi kiện dân sự để thu hồi tài sản tham nhũng

(PLO) - Tham nhũng là một loại tội phạm hết sức nguy hiểm, có tính truyền thống, đặc biệt tác động đến các nước đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Mặc dù Đảng và Nhà nước luôn đề cao quyết tâm chính trị trong phòng, chống tham nhũng (PCTN) nhưng các chế tài xử lý tham nhũng hiện hành vẫn còn thiếu hụt hoặc chưa hoàn thiện. 
Khởi kiện dân sự để thu hồi tài sản tham nhũng Toàn cảnh Hội thảo.

Đây chính là chủ đề Hội thảo về hoàn thiện các chế tài xử lý tham nhũng trong pháp luật PCTN của Việt Nam do Ban Nội chính Trung ương và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức vào hôm qua - 8/6. 

Các chế tài xử lý chưa hoàn thiện

Theo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật PCTN, qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 670 vụ với 1.815 đối tượng có hành vi, biểu hiện tham nhũng, chuyển cơ quan điều tra 274 vụ, 429 đối tượng có dấu hiệu tội phạm tham nhũng. Qua giải quyết hàng chục nghìn vụ việc tố cáo tham nhũng thuộc thẩm quyền, đã chuyển cơ quan điều tra 653 vụ việc với 1.172 người có dấu hiệu tội phạm tham nhũng. Kiểm toán Nhà nước thì phát hiện và kiến nghị xử lý tài chính hơn 187,5 nghìn tỷ đồng, chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền xử lý tổng số 477 vụ việc, trong đó chuyển cơ quan điều tra 73 vụ với 159 người có hành vi tham nhũng.

Trước tình hình trên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng nhận định, tham nhũng là hiện tượng xã hội tiêu cực tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Tham nhũng gây thiệt hại nghiêm trọng đến các nguồn lực công, xâm hại hoạt động đúng đắn của bộ máy nhà nước, làm sai lệch công lý, công bằng xã hội, suy giảm niềm tin, cản trở các nỗ lực giảm nghèo và phát triển đất nước, xã hội.

Là một quốc gia thành viên của Công ước Liên Hợp quốc về chống tham nhũng, mục tiêu, cách tiếp cận trong công tác PCTN của Việt Nam, theo ông Dũng là hoàn toàn tương đồng với quốc tế. Chính sách PCTN của Việt Nam luôn coi trọng việc kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời những người có hành vi tham nhũng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Để xử lý tội phạm tham nhũng, pháp luật Việt Nam đã quy định tương đối đầy đủ các chế tài. Tuy nhiên, báo cáo nghiên cứu của Ban Nội chính Trung ương cho thấy, từ thực tiễn áp dụng và trên bình diện pháp luật quốc tế, có thể chỉ ra sự chưa hoàn thiện của các chế tài xử lý tham nhũng tại Việt Nam liên quan đến các vướng mắc và thiếu hụt về luật hóa hành vi làm giàu bất chính, trách nhiệm hình sự với pháp nhân có hành vi tham nhũng; chế tài chuyên biệt cho tham nhũng khu vực tư; các công cụ pháp lý linh hoạt để thu hồi tài sản tham nhũng; chế tài xử lý đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức để xảy ra tham nhũng; hành vi không kê khai, kê khai không trung thực tài sản, thu nhập…

Lựa chọn các giải pháp bớt “cứng rắn” hơn 

Nói riêng về Luật PCTN, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu so sánh luật công (Viện Luật so sánh, Đại học Luật Hà Nội) Đào Lệ Thu cho rằng, Luật này được xem là rất quan trọng song lại tự hạn chế trong phạm vi và mục đích điều chỉnh khi không có bất kỳ một chế tài chuyên biệt nào, mà chỉ có nhiệm vụ là “nhắc” lại các chế tài hình sự trong Bộ luật Hình sự và các chế tài kỷ luật được quy định trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau. “Ở khía cạnh nhất định, Luật PCTN được xem là “luật chính sách” hơn là “luật điều chỉnh”, bởi thiếu cơ chế thực thi và chế tài áp dụng” – bà Thu bình luận.

Trên cơ sở đó, để tạo cơ sở pháp lý căn bản hơn cho công tác đấu tranh PCTN, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và các chuẩn mực quốc tế, bà Thu và nhóm chuyên gia nghiên cứu đã khuyến nghị hoàn thiện nhiều quy định về chế tài trong pháp luật hình sự và các sửa đổi, bổ sung Luật PCTN. Cụ thể, về hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp, bà Thu thừa nhận trong bối cảnh Việt Nam hiện nay thì đây là một thách thức bởi hệ thống kiểm soát tài sản, thu nhập còn yếu kém.

“Do vậy, cần tính toán lựa chọn các giải pháp bớt “cứng rắn” hơn nhưng hiện thực hơn như hình sự hóa hành vi vi phạm nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập tăng thêm và nghĩa vụ giải trình hoặc giới hạn trường hợp người nắm giữ tài sản phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp như người đã bị kết án về tội tham nhũng ” – bà Thu nêu ý kiến.

Ngoài ra, thu hồi tài sản tham nhũng hiện đang dần trở thành vấn đề trọng tâm trong chính sách của Đảng và Nhà nước. Có điều, các biện pháp thu hồi tài sản vẫn thiếu tính linh hoạt, thiếu hiệu quả. Từ kinh nghiệm quốc tế và khả năng của Việt Nam, bà Thu đề xuất giải pháp khởi kiện dân sự để thu hồi tài sản tham nhũng như một giải pháp bù đắp cho tố tụng hình sự, ít nhất là trong những trường hợp tố tụng hình sự sẽ không thể hoặc quá khó khăn và tốn kém để thu hồi tài sản tham nhũng (như người phạm tội bỏ trốn hoặc chết).

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Người lao động có thể tự chốt thời gian đóng Bảo hiểm xã hội cho mình không?

Người lao động có thể tự chốt thời gian đóng Bảo hiểm xã hội cho mình không?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email daongocmtc1@gmail.com hỏi: Từ tháng 02/2011 đến tháng 8/2012 tôi làm việc và tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) ở Công ty CP kỹ thuật Bảo Dưỡng Bách khoa, trong đó, có thời gian nghỉ thai sản từ tháng 8/2011 đến tháng 11/2011. Tuy nhiên, thời gian đó công ty hoạt động không hiệu quả nên đã nợ tiền BHXH, chỉ đóng cho tôi đến tháng 03/2011. Do đó, đến nay tôi vẫn không thể chốt được BHXH của quãng thời gian tôi làm việc ở công ty này.

Đọc thêm

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny
(PLVN) - Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam vừa chính thức thông báo mức giá mới hấp dẫn cho mẫu sedan Nissan Sunny. Theo đó giá ưu đãi đặc biệt của mẫu xe này sẽ được điều chỉnh giảm 20 triệu cho 3 phiên bản. Thương hiệu Nhật Bản cũng đồng thời tung ra các gói quà tặng tiền mặt và phụ kiện dành cho khách hàng mua xe Nissan trong tháng 8/2020.

Bắt giữ các đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng cướp tài sản

Bắt giữ các đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng cướp tài sản
(PLVN) - Với 10 triệu đồng tiền vay từ đầu năm 2018, cộng thêm lãi xuất cắt cổ, đến khi không trả được số tiền lãi, anh Trần Đức Khu ( trú tại Quang Thành, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) đã bị phía chủ nợ bắt giữ, đánh đập, ép viết giấy ghi nợ. Nhận được thông tin, Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành vào cuộc điều tra, làm rõ và bắt giữ các đối tượng có liên quan.

Mua chịu ma túy, 'lãi' án tù vô thời hạn

Mua chịu ma túy, 'lãi' án tù vô thời hạn
(PLVN) - Được khách đặt mua ma túy, Dềnh đã liên hệ với người đàn ông quen biết ở Lào. Do không có tiền nên Dềnh xin mua chịu rồi “lãi” án tù vô thời hạn.  

OMO khởi động Dự án trồng cây tạo màn chắn xanh cho Việt Nam

OMO khởi động Dự án trồng cây tạo màn chắn xanh cho Việt Nam
(PLVN) - Sau thành công của chiến dịch “Phủ Xanh Việt Nam” 2019, nhãn hàng OMO thuộc Công ty TNHH Quốc Tế Unilever tiếp tục kết hợp cùng các đối tác tổ chức sự kiện trồng cây tại Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong phạm vi chương trình “Lấm bẩn vì những màn chắn xanh Việt Nam”, được nhãn hàng đặt kỳ vọng mang đến nhiều thay đổi thiết thực và ý nghĩa cho môi trường, góp phần bảo vệ bầu không khí mà khởi đầu là nhân rộng mảng xanh tại hai thành phố lớn.
Thủ tướng nêu 6 câu hỏi lớn để triển khai EVFTA

Thủ tướng nêu 6 câu hỏi lớn để triển khai EVFTA

(PLVN) - Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến “Triển khai kế hoạch thực thi EVFTA” sáng nay (6/8), Thủ tướng đặt ra 6 câu hỏi lớn trong triển khai EVFTA, cũng như các FTA khác. Hội nghị được tổ chức ngay sau khi Chương trình hành động của Chính phủ thực thi EVFTA được Thủ tướng ký (vào hôm qua, 5/8) với 5 nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

90% người khuyết tật sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế

90% người khuyết tật sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế
(PLVN) - Thủ tướng vừa ký ban hành Quyết định số 1190/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030 nhằm thúc đẩy thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật, cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật

Hải Phòng tôn vinh 9 gương mặt tiêu biểu năm 2019

Hải Phòng tôn vinh 9 gương mặt tiêu biểu năm 2019
(PLVN) - 9 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ TP Hải Phòng sẽ được trao tặng danh hiệu cao quý “Gương mặt tiêu biểu thành phố Hải Phòng” năm 2019.

15 trường hợp bị sốt rét từ Guinea Xích đạo về nước

15 trường hợp bị sốt rét từ Guinea Xích đạo về nước
(PLVN) - Trong số 120 công dân từ Guinea Xích đạo về nước đã phát hiện 15 trường hợp bị sốt rét ác tính, đặc biệt có 6 ca đồng nhiễm Covid-19 và sốt rét. Hiện tại, các bệnh nhân đều được theo dõi sát sao, làm xét nghiệm đánh giá hàng ngày đánh giá tình hình sức khỏe.
Hai vợ chồng tử vong do sạt lở đất

Hai vợ chồng tử vong do sạt lở đất

(PLVN) - căn nhà chính của gia đình nạn nhân đang được xây dựng lại nên 2 vợ chồng ông Châu xuống lán ở, trông coi gia cầm thì sự việc đáng tiếc xảy ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬