Khi tập trung thi đấu, VĐV đóng BHXH như thế nào?

(PLVN) - Thông tư số 18/2019/TT-BLĐTBXH mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa mới ban hành đã hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện tiền lương, tiền hỗ trợ tập huấn, thi đấu, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), chế độ khi ốm đau, thai sản đối với huấn luyện viên, vận động viên (HLV, VĐV) thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.
Khi tập trung thi đấu, VĐV đóng BHXH như thế nào? Đảm bảo quyền lợi về BHXH, BHYT cho HLV, VĐV trong thời gian tập trung thi đấu

Theo đó, đối tượng áp dụng của Thông tư là: HLV, VĐV đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia; đội tuyển, đội tuyển trẻ, đội tuyển năng khiếu ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước và không hưởng lương từ ngân sách nhà nước (sau đây gọi tắt là HLV, VĐV).

Về tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN

Trường hợp HLV, VĐV được hưởng lương từ ngân sách nhà nước thì tiếp tục tham gia BHXH theo hợp đồng làm việc tại cơ quan quản lý.

Đối với trường hợp HLV, VĐV không hưởng lương từ ngân sách nhà nước: Nếu HLV, VĐV đã tham gia BHXH thì tiếp tục tham gia tại cơ quan quản lý HLV, VĐV. Đồng thời, cơ quan quản lý HLV, VĐV có trách nhiệm thông báo cho cơ quan sử dụng HLV, VĐV trong thời gian tập trung thi đấu về số tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN hàng tháng đối với HLV, VĐV và số tiền đóng thuộc trách nhiệm của HLV, VĐV để cơ quan sử dụng HLV, VĐV chuyển trả như sau: 

Trường hợp thời gian tập trung tập huấn, thi đấu của HLV, VĐV trong tháng ít hơn hoặc bằng 50% số ngày làm việc bình thường của tháng theo hợp đồng lao động thì mức chuyển trả của cơ quan sử dụng HLV, VĐV tính bằng 50% số tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN trong tháng của cơ quan quản lý HLV, VĐV. 

Trường hợp thời gian tập trung tập huấn, thi đấu của HLV, VĐV trong tháng nhiều hơn 50% số ngày làm việc bình thường trong tháng theo hợp đồng lao động thì mức chuyển trả của cơ quan sử dụng HLV, VĐV tính bằng số tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN trong một tháng của cơ quan quản lý HLV, VĐV.

Theo đó, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý HLV, VĐV, cơ quan sử dụng HLV, VĐV trong thời gian tập trung thi đấu có trách nhiệm chuyển số tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN thuộc trách nhiệm của mình. Đồng thời trích từ tiền lương của HLV, VĐV số tiền đóng BHXH, BHTN thuộc trách nhiệm của HLV, VĐV để chuyển cho cơ quan quản lý HLV, VĐV.

Thời gian, hình thức chuyển số tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN quy định tại điểm b, điểm c khoản này do cơ quan quản lý và cơ quan sử dụng HLV,VĐV thỏa thuận, nhưng phải bảo đảm việc tham gia đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm đối với HLV, VĐV theo quy định.

Đối với trường hợp HLV, VĐV không thuộc đối tượng tham gia BHXH thì cơ quan sử dụng HLV, VĐV trong thời gian tập trung thi đấu có trách nhiệm giao kết hợp đồng lao động và tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho HLV, VĐV theo quy định của pháp luật.

Về hưởng chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN

Theo hướng dẫn tại Thông tư, nếu HLV, VĐV ốm đau, thai sản trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu thì được hưởng các đầy đủ các chế độ về BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật.

Trường hợp HLV, VĐV bị TNLĐ-BNN trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu thì được cơ quan sử dụng HLV, VĐV trong thời gian này kịp thời sơ cứu, cấp cứu và tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu, điều trị; thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định. Đồng thời, bồi thường hoặc trợ cấp, giới thiệu giám định y khoa và được hưởng chế độ BHXH về TNLĐ-BNN. Trong đó, vẫn được cơ quan sử dụng trả đủ lương, tiền hỗ trợ theo quy định khi phải nghỉ tập huấn, thi đấu trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động.

Trong trường hợp hết thời gian tập huấn, thi đấu mà HLV, VĐV vẫn phải tiếp tục nghỉ việc để điều trị, phục hồi chức năng lao động do TNLĐ-BNN phát sinh trong thời gian tập huấn, thi đấu thì cơ quan sử dụng HLV, VĐV tiếp tục trả đủ tiền lương, tiền hỗ trợ quy định tại Điều 3 Nghị định số 152/2018/NĐ-CP cho HLV, VĐV cho đến khi điều trị ổn định, nhưng tối đa không quá 6 tháng kể từ ngày xảy ra TNLĐ-BNN.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬