Khi nào người dân được ghi hình CSGT?

(PLVN) - Người dân được ghi âm, ghi hình cán bộ, chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, nhưng phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Khi nào người dân được ghi hình CSGT? Ảnh minh họa

Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông sẽ có hiệu lực thi hành kể từ hôm nay, ngày 15/1/2020. Theo đó, người dân được tham gia ý kiến về hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, như ý kiến về chủ trương, biện pháp và sáng kiến góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động bảo đảm trật tự, ATGT và ý kiến về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân (CAND) khi làm nhiệm vụ…

Người dân tham gia ý kiến thông qua đơn, thư gửi cơ quan Công an, thông qua điện thoại, hòm thư góp ý, thông qua Cổng thông tin điện tử, Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an, thông qua các cuộc họp tại địa bàn cư trú (gồm tổ dân phố, bản, làng, thôn, xóm), nơi làm việc, học tập, thông qua các cuộc điều tra xã hội học và thông qua hoạt động tiếp công dân của cơ quan Công an.

Nhân dân có trách nhiệm tham gia vào hoạt động bảo đảm trật tự, ATGT, bằng việc tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT, chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông, tham gia cấp cứu và bảo vệ tài sản của người bị nạn, bảo vệ hiện trường trong các vụ tai nạn giao thông. 

Bên cạnh đó, người dân còn có trách nhiệm bảo vệ các công trình giao thông, thiết bị ATGT, phát hiện, ngăn chặn, tố cáo những trường hợp vi phạm trật tự, ATGT, thông báo các vụ tai nạn, ùn tắc giao thông, các hành vi ảnh hưởng an toàn giao thông… và hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ.

Người dân được giám sát CAND trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT, bao gồm việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT và việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ. Việc giám sát CAND phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ. 

Bên cạnh các hình thức giám sát thông qua các thông tin công khai của CAND và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các chủ thể giám sát theo quy định pháp luật, thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ, thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thì người dân được giám sát công an thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Việc người dân giám sát công an trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp phải đảm bảo ba điều kiện. Thứ nhất, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ. Thứ hai, ngoài khu vực bảo đảm trật tự, ATGT (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, ATGT). Thứ ba, phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

H.Thủy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬