Khi đi nước ngoài, nên làm gì để tránh rắc rối liên quan đến pháp luật?

(PLVN) - Khi đi nước ngoài, người Việt Nam nên lưu ý những vấn đề gì để tránh những rắc rối liên quan đến pháp luật? Trong trường hợp bị cảnh sát nước nhập cảnh bắt giữ thì cần phải ứng xử như thế nào? Luật sư Việt Nam có thể sang giúp hay không? Tư vấn của Luật sư Lê Ngọc Hà - Trưởng VP Luật sư Đa Phúc, Đoàn Luật sư TP Hà Nội - về vấn đề rất thiết thực này.
Khi đi nước ngoài, nên làm gì để tránh rắc rối liên quan đến pháp luật? Ngày càng nhiều người Việt ra nước ngoài du lịch, làm việc, học tập… Ảnh minh họa

Trước hết, xin lưu ý đối với công dân Việt Nam khi xuất cảnh sang nước ngoài, bất kể theo hình thức nào như du lịch hay du học, lao động, thực tập, công tác, thương mại, thăm người thân..., tuyệt đối không được cả nể, nể nang thể hiện lòng tốt khi ai đó nhờ cầm, xách hộ bất cứ đồ đạc gì của người lạ, tránh tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng vào việc bất hợp pháp như buôn bán, vận chuyển hàng cấm, vũ khí, ma túy, chất độc, chất cháy chất nổ.

Khi không may bị mất trộm, mắt cắp ở nước ngoài cần liên hệ và cung cấp thông tin chính xác về thời gian, địa điểm bị mất cắp, mô tả đặc điểm tài sản bị trộm cắp, những nghi vấn về đối tượng trộm cắp (nếu có) để cảnh sát nước sở tại có căn cứ xác minh, điều tra làm rõ, tìm kiếm và xử lý kẻ trộm cắp theo quy định của nước sở tại.

Người Việt bị xâm phạm tài sản trong quá trình đang du lịch ở nước ngoài cũng có thể tìm đến cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài như Đại sứ quán, Lãnh sự quán để yêu cầu được giúp đỡ, mời phiên dịch, hỗ trợ thông tin pháp lý cần thiết, tư vấn cách thức bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật nước sở tại.

Để tránh những rắc rối liên quan đến pháp luật của nước công dân Việt Nam nhập cảnh, theo tôi cần lưu ý các điểm cơ bản như sau:

- Cần có hiểu biết cơ bản về phong tục, tập quán, quy định chung của pháp luật nước nhập cảnh, đặc biệt là các quy định cấm riêng đối với người nước ngoài.

- Tắt chức năng tự động truy cập wifi miễn phí trên điện thoại, máy tính xách tay. Không truy cập vào mạng wifi công cộng (trừ wifi an toàn của khách sạn) để sử dụng facebook, thực hiện các giao dịch thanh toán cá nhân với cá nhân, cá nhân với ngân hàng tránh bị trộm cắp thông tin cá nhân, tài khoản tín dụng.

- Không cung cấp hộ chiếu, giấy thông hành, vé máy bay và các thông tin cá nhân khác như tên tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp ... cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào trừ khi cơ quan xuất nhập cảnh và cơ quan tư pháp có yêu cầu bắt buộc.

Trong trường hợp công dân bị cảnh sát nước nhập cảnh bắt giữ cần thực hiện các quyền cơ bản như sau: Quyền được cảnh sát giải thích lý do tại sao bị bắt, giữ; Quyền được báo cho người thân và luật sư biết mình đang bị bắt, giữ ở đồn cảnh sát; Quyền được giữ im lặng, không bắt buộc phải trả lời thẩm vấn của cảnh sát, trừ thông tin về quốc tịch, họ và tên, năm sinh, địa chỉ cư trú, vì tất cả những gì công dân nói ra lúc bị bắt giữ có thể bị ghi chép lại hoặc bị ghi âm lại và có thể được sử dụng làm bằng chứng chống lại công dân đó trước Tòa án; Quyền mời luật sư bào chữa, nói chuyện riêng với luật sư trước khi cảnh sát thực hiện việc thẩm vấn, xét hỏi. Tùy theo quy định của pháp luật nước nhập cảnh, người mời luật sư bào chữa có thể phải tự thanh toán chi phí cho luật sư hoặc được luật sư trợ giúp miễn phí trong trường hợp được cơ quan tư pháp chỉ định luật sư.

Theo quy định của Luật luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành thì luật sư Quốc tịch Việt Nam có Chứng chỉ hành nghề luật sư do Bộ Tư pháp cấp, có Thẻ luật sư do Hội đồng luật sư toàn quốc cấp thì được hành nghề luật sư, thực hiện bào chữa, tư vấn pháp luật, cung cấp các dịch vụ pháp lý khác cho khách hàng trên lãnh thổ Việt Nam. Luật sư Việt Nam có trình độ năng lực, trình độ ngoại ngữ, bằng cấp, chứng chỉ đáp ứng được các yêu cầu của cơ quan quản lý về tư pháp của nước ngoài mới được tham gia hành nghề, cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng tại nước ngoài đó.

Luật sư Lê Ngọc Hà

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

(PLVN) - Tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị nhiều mức phạt nặng và phạm vi rộng hơn so với các văn bản hiện hành.

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 
Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬