Khen thưởng bảo đảm sự tôn vinh cho học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế

(PLO) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng Nghị định quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, trong đó đề xuất mức khen thưởng xứng đáng với thành tích các em đoạt được.
Khen thưởng bảo đảm sự tôn vinh cho học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế Cả 6 thí sinh dự thi Olympic Toán Quốc tế năm 2018 đều đoạt Huy chương

Giải thể thao thưởng cao, giải học tập thưởng thấp

Cụm từ trên mấy năm nay thường được dùng mỗi khi bình luận về mức thưởng cho HSSV đoạt giải quốc gia, quốc tế. Trong khi việc khen thưởng trong thể thao vừa được nâng cao, vừa thu hút được nguồn xã hội hóa mạnh mẽ, thì mức khen thưởng cho HSSV đoạt giải trên các đấu trường quốc tế, đem lại vinh quang không nhỏ cho nước nhà, lại vẫn khá “tượng trưng”. 

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội đã có ý kiến: Hiện nay giải thưởng và tiền thưởng cho các em học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế rất thấp, trong khi đó giải thưởng, tiền thưởng cho các vận động viên rất cao, đề nghị Chính phủ quan tâm xem xét, điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tiễn và các quy định hiện hành. 

Đó là bởi, việc khen thưởng cho HSSV hiện vẫn đang thực hiện theo Quyết định số 158/2002/QĐ-TTg quy định về chế độ khen thưởng đối với HSSV đoạt giải trong các kỳ thi HSSV giỏi, Olympic quốc gia, Olympic quốc tế, kỹ năng nghề quốc gia và kỹ năng nghề quốc tế (sau đây gọi tắt là Quyết định số 158). Dù Quyết định 158 thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ghi nhận thành tích và sự cố gắng phấn đấu của HSSV đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, là hình thức khen thưởng cao nhất của Nhà nước đối với HSSV với mức thưởng cao so với mức lương cơ sở tại thời điểm ban hành Quyết định, nhưng sau 16 năm thực hiện, mức khen thưởng và hình thức khen thưởng tại Quyết định số 158 đã không còn phù hợp. 

Hơn nữa, hiện nay, HSSV không chỉ tham dự các kỳ thi học sinh, sinh viên giỏi, Olympic quốc gia, Olympic quốc tế, kỹ năng nghề quốc gia và kỹ năng nghề quốc tế, mà còn tham gia và đạt thành tích xuất sắc về nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Đây là đối tượng cũng cần được khen thưởng trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ.

Quyết định số 158 quy định một hình thức khen thưởng cấp nhà nước là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đối với học sinh, sinh viên đoạt Huy chương Vàng quốc tế. Các thành tích ở thứ hạng khác đều chung một hình thức khen thưởng là Bằng khen của Bộ trưởng. Việc khen thưởng cùng một hình thức như trên chưa bảo đảm nguyên tắc thành tích đến đâu, khen thưởng đến đó theo quy định hiện hành của Luật Thi đua, khen thưởng.

Khen thưởng bảo đảm sự tôn vinh

Thực hiện chỉ đạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng tại Khoản 7 Mục III Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 “Tôn vinh, khen thưởng xứng đáng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc và đóng góp nổi bật cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo” và Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ,  Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng xây dựng Nghị định quy định chế độ khen thưởng đối với HSSV đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế trên tinh thần thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với ngành Giáo dục, coi giáo dục là “quốc sách hàng đầu”. 

Dự thảo đề xuất điều chỉnh tăng hình thức khen thưởng đối với HSSV đoạt giải quốc tế. Cụ thể, Quyết định số 158 chỉ quy định một hình thức khen thưởng cấp nhà nước là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng cho HSSV đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế, nay Bộ GD - ĐT đề xuất các hình thức khen thưởng Huân chương lao động các hạng và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho phù hợp  với tiêu chuẩn khen thưởng quy định tại Điều 22, 23, 24 và 38 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng.

Cụ thể dự thảo đề xuất  mức tiền thưởng HSSV đoạt giải thế giới như sau: a) Huy chương Vàng - 50 lần mức lương cơ sở; b) Huy chương Bạc - 33 lần mức lương cơ sở; c) Huy chương Đồng - 22 lần mức lương cơ sở; d) Khuyến khích - 12 lần mức lương cơ sở. 

Mức tiền thưởng HSSV đoạt giải châu Á: a) Huy chương Vàng - 33 lần mức lương cơ sở; b) Huy chương Bạc - 22 lần mức lương cơ sở; c) Huy chương Đồng - 12 lần mức lương cơ sở; d) Khuyến khích - 07 lần mức lương cơ sở. 

Mức tiền thưởng HSSV đoạt giải quốc gia: a) Giải Nhất - 04 lần mức lương cơ sở; b) Giải Nhì - 2.5 lần lương mức lương cơ sở; c) Giải Ba - 1.5 lần mức lương cơ sở. 

Về hình thức khen thưởng: dự thảo điều chỉnh tăng hình thức khen thưởng đối với HSSV đoạt giải quốc tế như sau: Huân chương Lao động hạng nhất để tặng HSSV có thành tích đặc biệt xuất sắc trong số các HSSV đoạt giải thưởng cao nhất trong các kỳ thi quốc tế: Hai lần đoạt Huy chương Vàng thế giới môn học hoặc đoạt 01 Huy chương vàng thế giới và 01 Huy chương Vàng Châu Á đối với học sinh, sinh viên thi tay nghề do quy chế thi tay nghề chỉ cho phép thí sinh tham gia thi 01 lần duy nhất đối với mỗi cấp độ (cấp quốc gia, Đông Nam Á, Châu Á và Thế giới). Huân chương Lao động hạng nhì để tặng HSSV đoạt Huy chương Vàng thế giới (đối với Olympic thể thao thế giới, vận động viên đoạt Huy chương Vàng được tặng Huân chương Lao động hạng nhất). Huân chương Lao động hạng ba để tặng HSSV đoạt Huy chương Vàng Châu Á hoặc Huy chương Bạc thế giới. 

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬