Khai trương phần mềm tư vấn pháp luật trực tuyến 'gỡ vướng' cho người lao động

(PLVN) - Ngày 13/3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 3, khóa XII và tiến hành khai trương phần mềm tư vấn pháp luật trực tuyến.
Khai trương phần mềm tư vấn pháp luật trực tuyến 'gỡ vướng' cho người lao động Các đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ và Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN bấm nút khai trương hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến

Cho rằng thời gian qua, Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ, từ việc phát hiện vấn đề, sau đó từng bước tháo gỡ vướng mắc liên quan đến công đoàn và người lao động (NLĐ), Phó Thủ tướng Chính phủ Võ Đức Đam mong muốn, trong năm 2019 hoạt động công đoàn trong các cơ quan hành chính nhà nước cần đổi mới mạnh mẽ hơn, thích ứng với hội nhập quốc tế, nhất là trước bối cảnh CPTPP có hiệu lực.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ trong thủ tục hành chính để hoạt động công đoàn hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cần thiết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý tài chính công đoàn để minh bạch, công khai, hiệu quả hơn.  

Trước nhu cầu lớn cần được tư vấn pháp luật của đoàn viên và NLĐ, trong điều kiện hạn chế về thời gian, phương tiện, chi phí để trực tiếp tìm đến các trung tâm hay văn phòng tư vấn pháp luật…, Tổng LĐLĐ phối hợp với đơn vị xây dựng dữ liệu phầm mềm gồm 200 câu hỏi, tình huống thực tế mà NLĐ quan tâm, thường xuyên xảy ra trên thực tế. Phần mềm này có thể tự động tiếp nhận câu hỏi của NLĐ trên các lĩnh vực của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật An toàn, vệ sinh lao động. Sau đó, phần mềm sẽ tự động phân tích, đưa ta câu trả lời phù hợp với câu hỏi của NLĐ. 

Hiện phần mềm được cài đặt, tích hợp trên cổng thông tin điện tử của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại địa chỉ www.congdoan.vn. Ngoài ra, phần mềm có thể tích hợp trên ứng dụng phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính bảng; hệ thống trang thông tin điện tử của LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương; một số mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Zalo, Viber, Twitter; hệ thống tổng đài điện thoại trả lời tự động... 

Cho tới ngày 11/3/2019, phần mềm đã tiếp nhận và trả lời hơn 46 ngàn lượt câu hỏi. Trung bình mỗi ngày có gần 400 lượt, mỗi tuần có hơn 2.700 lượt và mỗi tháng có khoảng 11.600 lượt câu hỏi.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬