Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp

(PLO) - Cuối tuần qua, Tổng cục Thuế đã tổ chức họp báo để thông tin và tạo điều kiện cho người nộp thuế nắm được những quy định mới về thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp. 
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp Toàn cảnh buổi họp báo

Chủ trì cuộc họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, thực hiện Nghị quyết 19/2017/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, đồng thời để đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính thuế nói chung, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế (NNT), trong thời gian qua, các văn bản pháp luật Thuế thường xuyên được sửa đổi, bổ sung như: sửa đổi, bổ sung Luật, Nghị định, Thông tư và đặc biệt Thông tư là chính sách về đối với việc quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiêp (TNDN) để góp phần tháo gỡ khó khăn, giúp cho hoạt động của NNT. Qua đó góp phần tích cực đẩy mạnh cải cách thể chế ở Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho NNT…

Tại buổi họp báo, đại diện các đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế đã thông tin về một số chính sách pháp lý về quyết toán thuế (QTT) cũng như những văn bản hướng dẫn thực hiện về thuế TNCN và TNDN cho kỳ tính thuế năm 2016.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, thời hạn nộp hồ sơ QTT năm chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. Để giúp NNT hiểu rõ về các chính sách về việc QTT, hàng năm, Tổng cục Thuế đã ban hành các công văn hướng dẫn QTT TNCN và thuế TNDN. Các văn bản hướng dẫn đã được gửi đến cho từng NNT và đăng tải trên website của Tổng cục Thuế. Đồng thời, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo và Cục Thuế các tỉnh, TP triển khai nhiều chương trình tuyên truyền, hỗ trợ NNT trên các phương tiện thông tin đại chúng và hỗ trợ trực tiếp NNT tại trụ sở cơ quan thuế trong tuần lễ hỗ trợ QTT, tháng hỗ trợ QTT.

Về hồ sơ khai QTT TNDN và thuế TNCN năm 2016 đại diện Tổng cục Thuế  cho biết, Tổng cục đã ban hành nhiều văn bản pháp luật hướng dẫn rất rõ nội dung liên quan đến QTT và tiếp tục được thực hiện như năm 2015. Biểu mẫu thực hiện theo mẫu biểu quy định tại Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013 của Bộ Tài chính, riêng tờ khai QTT TNDN mẫu  03/TNDN, 04/TNDN, các phụ lục 02/TNDN, 03-5/TNDN thực hiện theo mẫu biểu quy định tại Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến việc quản lý đối tượng phải truy thu thuế và hình thức quản lý; Việc khai báo giảm trừ gia cảnh với cơ quan thuế; Việc xử phạt đối với DN và cá nhân nộp chậm sau 31/3; QTT đối với cá nhân làm việc ở nhiều nơi…

Chuyên mục “Chính sách thuế với cuốc sống” sẽ giới thiệu một số nội dung cần lưu ý trong các số báo sau…

 

Tô Tô
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại nổ súng giữa trung tâm thương mại ở Thái Lan

Lại nổ súng giữa trung tâm thương mại ở Thái Lan
Một người đàn ông đã nổ súng sát hại vợ cũ và làm 1 người khác bị thương tại một trung tâm thương mại ở Bangkok chiều nay, chỉ ít ngày sau vụ xả súng kinh hoàng làm 29 người chết ở đông bắc Thái Lan.
Loading...
Nghệ An ghi nhận chức năng giám sát, phản biện, đấu tranh chống tham nhũng của Báo PLVN

Nghệ An ghi nhận chức năng giám sát, phản biện, đấu tranh chống tham nhũng của Báo PLVN

(PLVN) - Báo PLVN được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An ghi nhận và đánh giá là một trong những cơ quan thực hiện ngày càng hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội, đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tích cực chủ động phát hiện sai phạm, bất cập trong công tác quản lý gây ảnh hưởng đến đời sống người dân... 

Vụ du khách nước ngoài bị đánh cắp cano: phóng viên 'cầu cứu' Luật sư

Vụ du khách nước ngoài bị đánh cắp cano: phóng viên 'cầu cứu' Luật sư
(PLVN) - Liên quan tới vụ việc một công ty mạo danh chiếm đoạt cano của ông BORIS, vì ông này không nắm rõ Luật pháp Việt Nam, nên khi biết thông tin sự việc, phóng viên Truyền hình Pháp luật Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ, đồng thời nhờ luật sư tư vấn giúp vị du khách...

Máy bay ném bom Su-34 của Nga khoe sức mạnh vũ bão

Máy bay ném bom Su-34 của Nga khoe sức mạnh vũ bão
(PLVN) - Các phi công trên các máy bay ném bom chiến đấu Sukhoi Su-34 thuộc trung đoàn không quân hỗn hợp của Quân khu trung tâm của Nga trong cuộc tập trận ở thao trường tại Kurgan đã thực hành phát hiện và loại bỏ các căn cứ trên mặt đất của kẻ thù giả định.

Festival Huế lần thứ 11 sẽ dời thời gian tổ chức

Festival Huế lần thứ 11 sẽ dời thời gian tổ chức
(PLVN) - Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Thường vụ tỉnh ủy vừa thống nhất việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ 11 vào thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9/2020 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sụt lún hơn 100m đường phòng hộ đê biển Tây Cà Mau

Sụt lún hơn 100m đường phòng hộ đê biển Tây Cà Mau
(PLVN) - Ngày 18/2, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã dẫn đoàn công tác xuống hiện trường vụ sụt lún trên đê biển Tây để nắm tình hình và đánh giá bước đầu để có những chỉ đạo khắc phục.

Cùng nhiễm Covid-19, cụ ông U90 bỏ giường bệnh đi chăm vợ

Cùng nhiễm Covid-19, cụ ông U90 bỏ giường bệnh đi chăm vợ
(PLVN) - Dù tay vẫn đeo dây truyền thuốc, cụ ông (87) tuổi này vẫn rời khu phòng bệnh của mình để đến chăm sóc vợ (83 tuổi), tận tay xúc từng thìa cơm cho cụ bà. Hai vợ chồng ông đều bị nhiễm Covid-19. Cụ bà còn bị bệnh Alzheimer. Tuy không còn nhớ nhiều về chồng, nhưng bà chỉ chịu ăn khi được chồng xúc cơm.

Các khu du lịch ở Đà Nẵng tung nhiều ưu đãi để hút khách dịp 8/3

Các khu du lịch ở Đà Nẵng tung nhiều ưu đãi để hút khách dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp "Đà Nẵng vẫn đang là điểm đến an toàn", nhiều khu du lịch đã tung ra các chương trình ưu đãi như giảm giá vé 50% cho chị em phụ nữ, nhân ngày quốc tế 8/3 của Khu du lịch Núi Thần Tài  hay những gói nghỉ dưỡng yêu thương từ chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng thuộc Tập đoàn Sun Group được đưa ra để thu hút du khách

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬