Hướng dẫn hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư

(PLO) - Nhằm giúp các Cục Thuế địa phương trong hướng dẫn doanh nghiệp hoàn Thuế GTGT đối với các dự án đầu tư đúng quy định, ngày 14/7/2017, Tổng cục Thuế có Công văn 3118 hướng dẫn cụ thể về cách xác định và hoàn Thuế GTGT.

Khoản 3 Điều 1 Luật 106/2016/QH13 “Cơ sở kinh doanh (KD) nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng hoặc trong quý thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo; Trường hợp cơ sở KD đã đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư (ĐT) mới, đang trong giai đoạn ĐT có số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho ĐT mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT”.

Công văn hướng dẫn: Cơ sở kinh doanh (KD) không được hoàn thuế GTGT mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ của dự án ĐT theo quy định của pháp luật về ĐT sang kỳ tiếp theo đối với các trường hợp: i) Dự án ĐT của cơ sở KD không góp đủ số vốn Điều lệ như đã đăng ký; KD ngành, nghề ĐT KD có Điều kiện khi chưa đủ các điều kiện KD theo quy định của Luật ĐT hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện KD trong quá trình hoạt động; ii) Dự án ĐT khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 1/7/2016 hoặc dự án ĐT sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án ĐT.

- Khoản 6 Điều 1 Nghị định 100/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ cũng quy định cụ thể về hoàn thuế GTGT đối với cơ sở KD: “Cơ sở KD mới thành lập từ dự án ĐT đã đăng ký KD, đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, hoặc dự án tìm kiếm thăm dò và phát triển mỏ dầu khí đang trong giai đoạn ĐT, chưa đi vào hoạt động, nếu thời gian ĐT từ 01 năm trở lên thì được hoàn thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho ĐT theo từng năm. Trường hợp, nếu số thuế GTGT lũy kế của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho ĐT từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT”

Công văn hướng dẫn: Cơ sở KD không được hoàn thuế GTGT mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ của dự án ĐT theo pháp luật về ĐT sang kỳ tiếp theo đối với các trường hợp: i) Dự án ĐT của cơ sở KD ngành, nghề ĐT KD có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện KD theo quy định của Luật ĐT, điểm a khoản 1 Điều 13 Luật thuế GTGT đã được sửa đổi, bổ sung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế GTGT, Luật Thuế TTĐB và Luật Quản lý thuế là dự án ĐT của cơ sở KD ngành, nghề ĐT KD có điều kiện nhưng Cơ sở KD chưa được cấp giấy phép KD ngành, nghề ĐT KD có điều kiện; Chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện KD ngành, nghề ĐT KD có điều kiện; Chưa có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép ĐT KD ngành, nghề ĐT KD có điều kiện; Hoặc chưa đáp ứng được điều kiện để thực hiện ĐT KD có điều kiện mà không cần phải có xác nhận, chấp thuận dưới hình thức văn bản theo quy định của pháp luật về ĐT; ii) Dự án ĐT khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 1/7/2016 hoặc dự án ĐT sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án ĐT.

- Về hoàn thuế GTGT đối với dự án ĐT, khoản 3 Điều 1 Thông tư 130/2016/TT-BTC ngày 12/8/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn: “Cơ sở KD mới thành lập từ dự án ĐT đã đăng ký KD, đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, hoặc dự án tìm kiếm thăm dò và phát triển mỏ dầu khí đang trong giai đoạn ĐT, chưa đi vào hoạt động, nếu thời gian ĐT từ 01 năm trở lên thì được hoàn thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho ĐT theo từng năm, trừ trường hợp hướng dẫn tại Điểm c Khoản 3 Điều này; Trường hợp, số thuế GTGT lũy kế của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho ĐT từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT”.

Công văn hướng dẫn: Cơ sở KD sẽ không được hoàn thuế GTGT và được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ của dự án ĐT theo pháp luật về ĐT sang kỳ tiếp theo đối với các trường hợp: i) Dự án ĐT của cơ sở KD không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký theo quy định của pháp luật. Các hồ sơ đề nghị hoàn thuế dự án ĐT nộp từ ngày 01/7/2016 của cơ sở KD nhưng tính đến ngày nộp hồ sơ không góp đủ số vốn điều lệ như đăng ký theo quy định của pháp luật thì không được hoàn thuế; ii) Dự án ĐT khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 01/7/2016 hoặc dự án ĐT SX sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án ĐT.

Công văn của Tổng cục Thuế cũng hướng dẫn cụ thể vệc xác định tài nguyên, khoáng sản; trị giá, thời điểm xác định trị giá tài nguyên, khoáng sản và chi phí năng lượng trên cơ sở hướng dẫn tại khoản 23 Điều 4 Thông tư 130/2016/TT-BTC ngày 12/8/2016 của Bộ Tài chính. Trong đó lưu ý: Đối với dự án ĐT của DN mới thành lập để sản xuẩn sản phẩm từ tài nguyên, khoáng sản thì Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW hướng dẫn xác định trị giá tài nguyên, khoáng sản, chi phí năng lượng và giá thành SX căn cứ vào phương án ĐT; Trường hợp xác định sản phẩm sản xuất từ tài nguyên, khoáng sản có tỷ lệ giá trị tài nguyên, khoáng sản, chi phí năng lượng trên giá thành SX dưới 51% thì xử lý hoàn thuế theo quy định…

Tô Tô
Cùng chuyên mục
Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đọc thêm

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên
(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”
(PLVN) - Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tiết trời náo nức đón những cơn mưa xuân, lòng người chộn rộn và nhà nhà lại mong ngóng tiếng cười rộn rã của hài Tết. Hài Tết 2021 vừa “trình làng” phim “Hiệp sĩ làng” do Nguyễn Hoàng Linh làm đạo diễn, xoay quanh câu chuyện về những thanh niên sống ở làng quê ngày nay. 
Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

(PLVN) - Mộ Dung Phục không phải nhân vật chính trong truyện Thiên long bát bộ, nhưng vẫn được người ta nhớ đến và tiếc nuối. Những tưởng Mộ Dung Phục sẽ có tất cả, từ tiền tài, danh lợi, đến mỹ nhân đệ nhất thiên hạ, nhưng chỉ vì những tham vọng muốn trở thành Hoàng đế, cuối cùng, y chẳng còn lại gì ngoài tấm thân cũng đã hóa điên. 

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa
(PLVN) - Đến du lịch Sapa, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như cá hồi, thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng, rau cải mèo,…và không thể không kể đến món thịt lợn cắp nách - đặc sản thơm ngon của thị trấn sương mù này.

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng
(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬