Hoàn thiện thể chế về đăng ký tài sản: Công cụ bảo vệ quyền sở hữu, quyền tài sản

(PLO) - Hôm qua (30/3), Bộ Tư pháp và Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG), thuộc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo kinh nghiệm quốc tế về đăng ký tài sản và đề xuất hoàn thiện chính sách cho Việt Nam. Hội thảo có sự tham dự của đại diện nhiều bộ, ngành cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Hoàn thiện thể chế về đăng ký tài sản: Công cụ bảo vệ quyền sở hữu, quyền tài sản Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm Phạm Tuấn Ngọc khẳng định, thiết chế đăng ký tài sản có vai trò quan trọng trong việc công khai, minh bạch hóa tài sản, góp phần bảo đảm quyền sở hữu, quyền tài sản của chủ sở hữu tài sản và người có quyền liên quan. Tuy nhiên, các quy định về đăng ký tài sản hiện còn chưa tập trung, thống nhất mà nằm rải rác ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Ngoài ra, mô hình tổ chức, nguyên tắc vận hành trong hoạt động đăng ký tài sản còn chịu chi phối của tư duy hành chính, chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường; thiếu cơ sở pháp lý về đăng ký đối với một số loại quyền khác không phải là quyền sở hữu đối với tài sản như quyền hưởng dụng, quyền bề mặt. 

Vì vậy, việc nghiên cứu, đề xuất chính sách hoàn thiện khuôn khổ thể chế về đăng ký tài sản là vô cùng cần thiết. Từ đó, hướng tới sự đổi mới, hiện đại hóa công tác đăng ký để công tác này thực sự là công cụ quan trọng, hữu hiệu giúp Nhà nước quản lý, điều tiết chính sách, kiến tạo sự phát triển. 

Giám đốc Dự án GIG David Anderson nhấn mạnh, việc hoàn thiện chính sách về đăng ký tài sản đặc biệt quan trọng, bởi việc đăng ký tài sản sẽ tạo cú hích cho sự phát triển kinh tế. USAID Việt Nam cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc hoàn thiện pháp luật về đăng ký tài sản nhằm góp phần bảo đảm hơn nữa quyền của người dân trong quá trình tham gia các giao dịch. 

Chia sẻ tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm Nguyễn Chi Lan cho rằng, để pháp luật về đăng ký tài sản được điều chỉnh thống nhất, có tính hệ thống, Việt Nam có thể có ba lựa chọn. Lựa chọn thứ nhất là điều chỉnh các đạo luật liên quan đến đăng ký tài sản như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Sở hữu trí tuệ… Lựa chọn thứ hai là xây dựng Luật Đăng ký tài sản, trong đó quy định thống nhất về đối tượng tài sản đăng ký, nội dung đăng ký, giá trị pháp lý của việc đăng ký, trình tự, thủ tục đăng ký, thẩm quyền đăng ký. Lựa chọn thứ ba là xây dựng Luật Đăng ký tài sản, trong đó quy định thống nhất về đối tượng tài sản đăng ký, nội dung đăng ký, giá trị pháp lý của việc đăng ký; còn các Luật chuyên ngành quy định về trình tự, thủ tục đăng ký, thẩm quyền đăng ký.

Tham khảo kinh nghiệm quốc tế, bà Lan cho biết, đối tượng đăng ký trong pháp luật các nước là các quyền liên quan đến tài sản. Dù là bất động sản hay động sản thì đối tượng đăng ký của hệ thống đăng ký tài sản chính là quyền sở hữu đối với tài sản, các giao dịch liên quan đến việc chuyển dịch quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản và các quyền khác không phải quyền sở hữu (ví dụ như quyền thế chấp, quyền thuê, hạn chế quyền theo bản án của tòa án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác...). 

Còn đại diện đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc xây dựng Luật Đăng ký tài sản phải dựa trên cơ sở lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh nước ta đang tích cực cải cách thủ tục hành chính thì hoạt động đăng ký tài sản cũng thể hiện một nỗ lực trong việc giảm bớt giấy tờ, công khai, minh bạch hóa tài sản. Do đó, có thể nhìn nhận dưới góc độ cải cách hành chính để đánh giá, đưa ra hướng xây dựng Luật này.

Ngoài ra, Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến trao đổi liên quan tới hệ thống pháp luật hiện hành, đề xuất hoàn thiện chính sách pháp luật về đăng ký tài sản, hệ thống cơ quan đăng ký, nguyên tắc đăng ký, giá trị pháp lý của việc đăng ký…, nhất là trong giai đoạn công nghệ 4.0 với chế độ công khai, chia sẻ miễn phí về tài sản, quyền về tài sản. 

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬