Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Nên có ưu tiên theo thứ tự

(PLO) - Đây là một trong những nguyên tắc dự kiến đưa ra trong Dự thảo Nghị định về hỗ trợ pháp lý (HTPL) cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được báo cáo tại cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự thảo Nghị định diễn ra chiều 2/4. Dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu – Trưởng ban soạn thảo, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận về Dự thảo Nghị định sẽ thay thế cho Nghị định số 66/2008/NĐ-CP về HTPL cho doanh nghiệp.
Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Nên có ưu tiên  theo thứ tự

Ưu tiên DNNVV do nữ làm chủ

Nghị định 66 là văn bản pháp lý đầu tiên và cao nhất của Nhà nước ta trong công tác HTPL cho doanh nghiệp. Qua gần 10 năm thực hiện đã đạt được nhiều thành công, góp phần HTPL cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận thông tin pháp lý nhằm phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình; hạn chế rủi ro pháp lý trong kinh doanh và từng bước hội nhập kinh tế, quốc tế; đồng thời tăng cường quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp bằng pháp luật. Tuy nhiên, quá trình triển khai Nghị định 66 cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc về cơ chế HTPL cho doanh nghiệp, về kinh phí, về nhân sự… Vì vậy, kế thừa những nội dung hợp lý của Nghị định 66 và nhất là triển khai Luật Hỗ trợ DNNVV, Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng Nghị định về HTPL cho DNNVV.

Báo cáo định hướng xây dựng Dự thảo Nghị định, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế Nguyễn Thanh Tú dự kiến một số nguyên tắc có thể quy định trong Dự thảo. Theo đó, việc HTPL cho DNNVV phải có trọng tâm, có thời hạn, phù hợp với mục tiêu hỗ trợ và khả năng cân đối nguồn lực, không chồng chéo, trùng lặp hay mang tính hình thức. Nhà nước ưu tiên việc thực hiện HTPL cho DNNVV gián tiếp thông qua tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ HTPL cho DNNVV… Đặc biệt, căn cứ nguồn lực hỗ trợ, chương trình hỗ trợ, cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV quyết định số lượng doanh nghiệp được nhận HTPL đảm bảo nguyên tắc DNNVV do nữ làm chủ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ nộp hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện thì được hỗ trợ trước; DNNVV nộp hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện hỗ trợ trước thì được hỗ trợ trước.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng tình phải quan tâm quy định cụ thể về nguyên tắc vì vấn đề liên quan đến triển khai quy định trong thực tế về kinh phí, nhân lực. Cũng tán thành một số nguyên tắc dự kiến, nhất là phải có ưu tiên thứ tự, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế Dương Đăng Huệ kiến nghị một nguyên tắc cần có là sự phối hợp của các bộ, ngành. Tuy nhiên, theo ông Huệ, cần hiểu rõ ở đây là Nhà nước chỉ hỗ trợ chứ không phải làm thay doanh nghiệp (khác với trợ giúp) thì nên chăng có tính đến thu tiền theo ba-rem. 

DNNVV phải chủ động xây dựng thói quen tìm hiểu pháp luật

Một vấn đề khác nhận được nhiều ý kiến của các đại biểu là đối tượng điều chỉnh của Dự thảo Nghị định. Theo ông Tú, dự kiến Nghị định này chỉ quy định hoạt động HTPL cho DNNVV. Cạnh đó, một số quan điểm đề nghị cần có quy định về HTPL cho DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh cũng như quy định linh hoạt về các doanh nghiệp không phải là DNNVV có thể được các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan, tổ chức HTPL nếu có nguồn lực.

Đại diện Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đề nghị nên quy định thêm đối tượng thuộc phạm vi hỗ trợ là liên hiệp hợp tác xã, các hợp tác xã vì nhiều hợp tác xã có quy mô còn nhỏ hơn cả doanh nghiệp nhỏ. Đây là các đối tượng rất cần được HTPL và Đảng ta cũng có chủ trương hỗ trợ kinh tế hợp tác. Ông Huệ thì quả quyết phải HTPL cho các hộ kinh doanh chuyển đổi. 

Tuy nhiên, bà Nguyễn Việt Anh (Bộ Tài chính) băn khoăn Dự thảo Nghị định sẽ xóa đi 2 đối tượng so với Nghị định 66, liệu có công bằng, bình đẳng với doanh nghiệp nói chung. Thậm chí, đại diện Bộ Công Thương còn đề nghị mở rộng hỗ trợ doanh nghiệp khi tham gia tranh tụng, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Trong khi đó, đến từ cơ quan chủ trì trình Luật HTDNNVV, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan niệm, đối tượng điều chỉnh của Dự thảo Nghị định có thể rộng hơn, có thể chỉ tập trung vào DNNVV là tùy theo đánh giá tổng kết Nghị định 66 của Bộ Tư pháp. Vị đại diện này lưu ý để Bộ Tư pháp cân nhắc liên quan đến HTPL hộ kinh doanh chuyển đổi bởi Nghị định 39/2018/NĐ-CP đã quy định về hỗ trợ DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh. 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết, tinh thần chung là Dự thảo Nghị định này sẽ thay thế Nghị định 66, bởi Nghị định 66 chỉ để triển khai trong thời kỳ “quá độ” của doanh nghiệp, hiện nay doanh nghiệp đã lớn mạnh hơn rất nhiều nên cần tập trung HTPL có trọng tâm, trọng điểm. Thứ trưởng cũng nhất trí nghiên cứu đối tượng HTPL là các hợp tác xã, hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp sao cho việc mở rộng phải hợp lý, không dàn trải nguồn lực của Nhà nước. Bàn về nguyên tắc HTPL, Thứ trưởng yêu cầu kế thừa các nguyên tắc của Nghị định 66, trong đó có những nguyên tắc đặc thù như ưu tiên hỗ trợ gián tiếp, phát huy vai trò của các hội, hiệp hội, đồng thời huy động nguồn lực xã hội đóng góp cho công tác HTPL cũng cần nâng thành nguyên tắc. Đáng chú ý, theo Thứ trưởng, DNNVV phải chủ động tiếp cận pháp lý, phải tạo cho mình thói quen tìm hiểu pháp luật. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376