Hai chiến sỹ công an hy sinh tại Đà Nẵng: Hình phạt nào cho các đối tượng đua xe cướp giật trong vụ án?

(PLVN) - Trong quá trình làm nhiệm vụ, hai  cán bộ chiến sỹ công an đã hy sinh tại Đà Nẵng. Các đối tượng liên quan đến vụ án này sẽ phải đối mặt với trách nhiệm hình sự nào?
Hai chiến sỹ công an hy sinh tại Đà Nẵng: Hình phạt nào cho các đối tượng đua xe cướp giật trong vụ án? Hiện trường vụ án

Đã bắt 8 đối tượng!

Báo PLVN trước đó thông tin, khoảng 20h30 tối 2/4, Trung tâm chỉ huy Công an  thành phố nhận được thông tin có nhóm thanh thiếu niên, trong đó có một xe mang biển số 36 (tỉnh Thanh Hóa) đi lạng lách đánh võng, cướp giật của người đi đường trên địa bàn quận Sơn Trà.

Nhận tin báo, Trung tâm chỉ huy gọi cho  Công an quận Sơn Trà thông tin cho các chốt về vụ việc. Trong các chốt nhận tin báo, 2 chiến sĩ thuộc Công an quận Sơn Trà gồm: Đặng Thanh T. (SN 1979) và Trung sĩ Võ Văn T. (SN.1997) ra ứng trực ngay và đuổi theo đối tượng cướp giật. 

Tuy nhiên, khi đuổi theo đối tượng nghi vấn đến khu vực cầu Mân Quang (quận Sơn Trà), 2 chiến sỹ đã gặp nạn, hy sinh.

Đến rạng sáng 3/4, lực lượng chức năng đã bắt và tạm giữ, lấy lời các đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Đăng An (SN 2001, ngụ kiệt 185 Lê Trọng Tấn), Nguyễn Văn Huy (SN 2004, ngụ k185 Lê Trọng Tấn), Nguyễn Văn Giang (SN 2003, tương phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ), Nguyễn Văn Cường (SN 1992, ngụ K185 Lê Trọng Tấn, tổ 33 Hoà Phận quận Cẩm Lệ), Lê Ngọc Cường (SN 1994, ngụ tổ 33, kiệt 185 Lê Trọng Tấn), Nguyễn Đình Hoàn (SN 2000, trú kiệt 185 Lê Trọng Tấn,  phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ), Nguyễn Đình Long (SN 2004, tổ 33, kiệt 177 Lê Trọng Tấn). Ngoài ra, 2 đối tượng khác đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ.

Ngày 3/4, người thân, đồng đội đã đưa thi thể trung sĩ Võ Văn T. và đại úy Đặng Thanh T. về nhà riêng để lo hậu sự. Bà con khu phố ai cũng bàng hoàng, thương xót trước sự ra đi của các anh.

Liên quan vụ việc, sáng 3/4 trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bày tỏ sự lên án mạng mẽ đối với nhóm thanh niên tham gia đua xe tại Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đan đề nghị các cơ quan chức năng của Đà Nẵng xử lý nghiêm vụ việc này.

Loạt hành vi vi phạm cần xem xét! 

Về hành vi vi phạm của các đối tượng sẽ bị xử lý như thế nào, PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Hậu, Công ty Luật FDVN.

Theo LS Hậu, qua vụ việc đau lòng liên quan đến các chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ mới xảy ra vừa qua, có thể thấy rằng các vấn đề xã hội phức tạm đang âm ỉ trong lòng xã hội cần được xử lý, giải quyết một cách triệt để, xử lý nghiêm minh mới đảm bảo xã hội đảm bảo an toàn, tránh gây ra những hậu quả vô cùng đau lòng đối với người dân và những người thi hành công vụ. 

Luật sư Trần Hậu, Công ty Luật FDVN.

Hiện nay, cơ quan Công an đang tạm giữ các đối tượng, sẽ tiến hành các hoạt động điều tra, do đó việc xác định các hành vi vi phạm pháp luật cần phải xem xét, điều tra làm rõ để xem các đối tượng vi phạm những quy định gì của pháp luật để có thể xem xét trách nhiệm đối với những người vi phạm. Hoạt động thu thập chứng cứ, lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường các đối tượng sẽ dần làm sáng tỏ hơn các tình tiết pháp lý có thể xảy ra. 

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, làm rõ những thông tin thu thập ban đầu, thấy rằng, các đối tượng liên quan đã đua xe, lạng lách đánh võng, cướp giật của người đi đường. Trong lúc đó, 2 chiến sĩ công an đã ra ứng trực ngay và đuổi theo đối tượng, khi đến khu vực cầu Mân Quang (quận Sơn Trà), 2 chiến sỹ đã gặp nạn, hy sinh.

Nếu vậy, có một loạt các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra có thể xem xét, như hành vi đua xe trái phép, hành vi không chấp hành hiệu lệnh của công an khi cố tình chạy trốn, về hành vi cướp giật tài sản… 

Các hành vi đó, khi được điều tra làm rõ, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm có thể cấu thành các tội liên quan như: Tội danh “Tội Đua xe trái phép” – Điều 266 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017; “Tội Chống người thi hành công vụ” – Điều 330 BLHS 2015; “Tội cướp giật tài sản” – Điều 171 BLHS 2015, được sửa đổi bổ sung 2017.

Theo đó, về trách nhiệm hình sự, tội đua xe trái phép quy định tại Điều 266 BLHS, người đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ có thể bị phạt tù đến 20 năm và phạt tiền đến 50.000.000 đồng.

Ngoài ra, trong trường hợp nếu có các hành vi độc lập với các hành vi liên quan đến đua xe, có biểu hiện cản trở người thi hành công vụ, chống đối người thi hành công vụ thì theo quy định về Tội chống người thi hành công vụ tại Điều 330 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có thể bị xử tù đến 7 năm. 

Đối với trường hợp, trong vụ án, có hành vi cướp giật độc lập với các hành vi khác, thì nếu có đủ yếu tố cấu thành Tội cướp giật tài sản, thì theo quy định tại Điều 171, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định, người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù đến mức án chung thân, phạt tiền đến 100.000.000 đồng.

Từ những quy định viện dẫn nêu trên cho thấy, cần xem xét, xác minh làm rõ từng vấn đề, từng chứng cứ, từng hành vi, từng đối tượng, và tùy theo các tình tiết liên quan để có thể xác định dấu hiệu tội phạm nhằm có cơ sở xử lý đúng người đúng tội đối với các đối tượng bị tình nghi. 

Trong vụ việc được nêu, do có những đối tượng có thể được xác minh nếu chưa đủ 18 tuổi, vấn đề hình phạt đối với chủ thể đối tượng này sẽ không giống như các điều luật nêu trên, khi đó chính sách pháp luật đối với người dưới 18 tuổi sẽ được áp dụng. 

Cụ thể, theo quy định tại Điều 98 BLHS 2015: “Người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm: 1. Cảnh cáo; 2. Phạt tiền; 3. Cải tạo không giam giữ;4. Tù có thời hạn.” Có nghĩa là, dù đối với người bình thường có thể có mức hình phạt cao hơn, nhưng đối với người dưới 18 tuổi chỉ có thể áp dụng các mức hình phạt được nêu trên. 

Bên cạnh đó, tại khoản 6 Điều 91 BLHS 2015 có quy định: “Khi xử phạt tù có thời hạn, Tòa án cho người dưới 18 tuổi phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất.”

Tại Điều 101 BLHS 2015 có quy định: Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:

“1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.”

Căn cứ trên các quy định đó, khi điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng nếu có hành vi tội phạm, các hình phạt sẽ được áp dụng phù hợp dựa trên đặc điểm nhân thân là độ tuổi tương ứng với các hành vi được xác định. 

Vũ Vân Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mức hưởng chế độ ốm đau

Mức hưởng chế độ ốm đau

(PLVN) - Bạn đọc Vũ Thị Thu Hiền hỏi: Tôi bị bệnh thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống đang điều trị ngoại trú. Tôi tham gia BHXH từ tháng 3/2007 đến nay, tôi được nghỉ bao nhiêu ngày hưởng BHXH?

Đọc thêm

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị “tàn sát”: UBND tỉnh Quảng Bình lập đoàn kiểm tra liên ngành và sẽ xử lý nghiêm

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị “tàn sát”: UBND tỉnh Quảng Bình lập đoàn kiểm tra liên ngành và sẽ xử lý nghiêm
(PLVN) - Sau phản ánh của PLVN về nạn lâm tặc ngang nhiên tàn phá ồ ạt rừng gỗ quý Trường Sơn (huyện Quảng Ninh), UBND tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra rừng, truy quét lâm tặc và chỉ đạo điều tra, làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý theo pháp luật.
Loading...
Mức hưởng chế độ ốm đau

Mức hưởng chế độ ốm đau

(PLVN) - Bạn đọc Vũ Thị Thu Hiền hỏi: Tôi bị bệnh thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống đang điều trị ngoại trú. Tôi tham gia BHXH từ tháng 3/2007 đến nay, tôi được nghỉ bao nhiêu ngày hưởng BHXH?

Luật nhà, lệ khách

Luật nhà, lệ khách
(PLVN) - Trong thế giới và xã hội hiện nay, vấn đề người đồng tính đã được nhìn nhận và giải quyết khác biệt cơ bản so với thuở trước. Quan điểm chung của luật pháp hiện đại là coi đồng tính hoàn toàn bình đẳng với những giới tính khác, người đồng tính không còn bị kỳ thị và phân biệt đối xử. 

Chuyên gia Nga: chỉ vắc-xin mới ngăn được sự lây lan của virus corona

Chuyên gia Nga: chỉ vắc-xin mới ngăn được sự lây lan của virus corona
(PLVN) - Sự lây lan của virus corona sẽ chỉ dừng lại khi 95% dân số miễn dịch với nó - một mục tiêu chỉ có thể đạt được thông qua tiêm chủng -  nhà dịch tễ học Nikolai Briko của Bộ Y tế Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Parlamentskaya Gazeta được công bố vào Chủ nhật (24/5).

“Mạnh tay” trong ngăn chặn tẩu tán tài sản của người phải thi hành án

“Mạnh tay” trong ngăn chặn tẩu tán tài sản của người phải thi hành án
(PLVN) -Ngày 01/5/2020, Nghị định số 33/2020/NĐ-CP ngày 17/3/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ có hiệu lực thi hành và việc áp dụng văn bản dưới luật này vào thực tiễn đã góp phần tháo gỡ những vướng mắc trước đây không giải quyết được, dẫn đến án tồn động, kéo dài.
Đổi mới tư duy phát triển

Đổi mới tư duy phát triển

(PLVN) - Trên diễn đàn kỳ họp Quốc hội, đại biểu thảo luận sôi nổi về câu chuyện đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Các “nhà thiết kế” Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) muốn “quản” đến tận “hộ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬