Hai chiến sỹ công an hy sinh tại Đà Nẵng: Hình phạt nào cho các đối tượng đua xe cướp giật trong vụ án?

(PLVN) - Trong quá trình làm nhiệm vụ, hai  cán bộ chiến sỹ công an đã hy sinh tại Đà Nẵng. Các đối tượng liên quan đến vụ án này sẽ phải đối mặt với trách nhiệm hình sự nào?
Hai chiến sỹ công an hy sinh tại Đà Nẵng: Hình phạt nào cho các đối tượng đua xe cướp giật trong vụ án? Hiện trường vụ án

Đã bắt 8 đối tượng!

Báo PLVN trước đó thông tin, khoảng 20h30 tối 2/4, Trung tâm chỉ huy Công an  thành phố nhận được thông tin có nhóm thanh thiếu niên, trong đó có một xe mang biển số 36 (tỉnh Thanh Hóa) đi lạng lách đánh võng, cướp giật của người đi đường trên địa bàn quận Sơn Trà.

Nhận tin báo, Trung tâm chỉ huy gọi cho  Công an quận Sơn Trà thông tin cho các chốt về vụ việc. Trong các chốt nhận tin báo, 2 chiến sĩ thuộc Công an quận Sơn Trà gồm: Đặng Thanh T. (SN 1979) và Trung sĩ Võ Văn T. (SN.1997) ra ứng trực ngay và đuổi theo đối tượng cướp giật. 

Tuy nhiên, khi đuổi theo đối tượng nghi vấn đến khu vực cầu Mân Quang (quận Sơn Trà), 2 chiến sỹ đã gặp nạn, hy sinh.

Đến rạng sáng 3/4, lực lượng chức năng đã bắt và tạm giữ, lấy lời các đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Đăng An (SN 2001, ngụ kiệt 185 Lê Trọng Tấn), Nguyễn Văn Huy (SN 2004, ngụ k185 Lê Trọng Tấn), Nguyễn Văn Giang (SN 2003, tương phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ), Nguyễn Văn Cường (SN 1992, ngụ K185 Lê Trọng Tấn, tổ 33 Hoà Phận quận Cẩm Lệ), Lê Ngọc Cường (SN 1994, ngụ tổ 33, kiệt 185 Lê Trọng Tấn), Nguyễn Đình Hoàn (SN 2000, trú kiệt 185 Lê Trọng Tấn,  phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ), Nguyễn Đình Long (SN 2004, tổ 33, kiệt 177 Lê Trọng Tấn). Ngoài ra, 2 đối tượng khác đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ.

Ngày 3/4, người thân, đồng đội đã đưa thi thể trung sĩ Võ Văn T. và đại úy Đặng Thanh T. về nhà riêng để lo hậu sự. Bà con khu phố ai cũng bàng hoàng, thương xót trước sự ra đi của các anh.

Liên quan vụ việc, sáng 3/4 trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bày tỏ sự lên án mạng mẽ đối với nhóm thanh niên tham gia đua xe tại Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đan đề nghị các cơ quan chức năng của Đà Nẵng xử lý nghiêm vụ việc này.

Loạt hành vi vi phạm cần xem xét! 

Về hành vi vi phạm của các đối tượng sẽ bị xử lý như thế nào, PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Hậu, Công ty Luật FDVN.

Theo LS Hậu, qua vụ việc đau lòng liên quan đến các chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ mới xảy ra vừa qua, có thể thấy rằng các vấn đề xã hội phức tạm đang âm ỉ trong lòng xã hội cần được xử lý, giải quyết một cách triệt để, xử lý nghiêm minh mới đảm bảo xã hội đảm bảo an toàn, tránh gây ra những hậu quả vô cùng đau lòng đối với người dân và những người thi hành công vụ. 

Luật sư Trần Hậu, Công ty Luật FDVN.

Hiện nay, cơ quan Công an đang tạm giữ các đối tượng, sẽ tiến hành các hoạt động điều tra, do đó việc xác định các hành vi vi phạm pháp luật cần phải xem xét, điều tra làm rõ để xem các đối tượng vi phạm những quy định gì của pháp luật để có thể xem xét trách nhiệm đối với những người vi phạm. Hoạt động thu thập chứng cứ, lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường các đối tượng sẽ dần làm sáng tỏ hơn các tình tiết pháp lý có thể xảy ra. 

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, làm rõ những thông tin thu thập ban đầu, thấy rằng, các đối tượng liên quan đã đua xe, lạng lách đánh võng, cướp giật của người đi đường. Trong lúc đó, 2 chiến sĩ công an đã ra ứng trực ngay và đuổi theo đối tượng, khi đến khu vực cầu Mân Quang (quận Sơn Trà), 2 chiến sỹ đã gặp nạn, hy sinh.

Nếu vậy, có một loạt các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra có thể xem xét, như hành vi đua xe trái phép, hành vi không chấp hành hiệu lệnh của công an khi cố tình chạy trốn, về hành vi cướp giật tài sản… 

Các hành vi đó, khi được điều tra làm rõ, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm có thể cấu thành các tội liên quan như: Tội danh “Tội Đua xe trái phép” – Điều 266 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017; “Tội Chống người thi hành công vụ” – Điều 330 BLHS 2015; “Tội cướp giật tài sản” – Điều 171 BLHS 2015, được sửa đổi bổ sung 2017.

Theo đó, về trách nhiệm hình sự, tội đua xe trái phép quy định tại Điều 266 BLHS, người đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ có thể bị phạt tù đến 20 năm và phạt tiền đến 50.000.000 đồng.

Ngoài ra, trong trường hợp nếu có các hành vi độc lập với các hành vi liên quan đến đua xe, có biểu hiện cản trở người thi hành công vụ, chống đối người thi hành công vụ thì theo quy định về Tội chống người thi hành công vụ tại Điều 330 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có thể bị xử tù đến 7 năm. 

Đối với trường hợp, trong vụ án, có hành vi cướp giật độc lập với các hành vi khác, thì nếu có đủ yếu tố cấu thành Tội cướp giật tài sản, thì theo quy định tại Điều 171, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định, người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù đến mức án chung thân, phạt tiền đến 100.000.000 đồng.

Từ những quy định viện dẫn nêu trên cho thấy, cần xem xét, xác minh làm rõ từng vấn đề, từng chứng cứ, từng hành vi, từng đối tượng, và tùy theo các tình tiết liên quan để có thể xác định dấu hiệu tội phạm nhằm có cơ sở xử lý đúng người đúng tội đối với các đối tượng bị tình nghi. 

Trong vụ việc được nêu, do có những đối tượng có thể được xác minh nếu chưa đủ 18 tuổi, vấn đề hình phạt đối với chủ thể đối tượng này sẽ không giống như các điều luật nêu trên, khi đó chính sách pháp luật đối với người dưới 18 tuổi sẽ được áp dụng. 

Cụ thể, theo quy định tại Điều 98 BLHS 2015: “Người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm: 1. Cảnh cáo; 2. Phạt tiền; 3. Cải tạo không giam giữ;4. Tù có thời hạn.” Có nghĩa là, dù đối với người bình thường có thể có mức hình phạt cao hơn, nhưng đối với người dưới 18 tuổi chỉ có thể áp dụng các mức hình phạt được nêu trên. 

Bên cạnh đó, tại khoản 6 Điều 91 BLHS 2015 có quy định: “Khi xử phạt tù có thời hạn, Tòa án cho người dưới 18 tuổi phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất.”

Tại Điều 101 BLHS 2015 có quy định: Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:

“1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.”

Căn cứ trên các quy định đó, khi điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng nếu có hành vi tội phạm, các hình phạt sẽ được áp dụng phù hợp dựa trên đặc điểm nhân thân là độ tuổi tương ứng với các hành vi được xác định. 

Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù

Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù

(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ 2 xe Mercedes Benz cùng mang BKS 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc (quận Hà Đông) để xác minh, làm rõ xe nào đúng biển số, xe nào lắp biển số giả để xử lý. Vậy đối tượng có hành vi gắn biển số xe giả và làm biển số xe giả sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬