Hà Nam: Thiệt hại do chậm bồi thường, không thể bắt dân gánh chịu

(PLO) - Như Báo PLVN đã có bài “Phủ Lý (Hà Nam): Chưa có nhu cầu, vẫn ra Quyết định thu hồi đất” phản ánh, sau 7 năm bị ra quyết định thu hồi đất nhưng chưa được đền bù, hỗ trợ và bị cấm đầu tư vào chăn nuôi, người dân đã rơi vào cảnh khó khăn chồng chất. 
Hà Nam: Thiệt hại do chậm bồi thường, không thể bắt dân gánh chịu Luật sư Nguyễn Doãn Hùng

Không những vậy, các hạng mục, tài sản của người dân được đầu tư trước đó để phục vụ hoạt động đa canh nay đã xuống cấp hư hỏng. Thiệt hại của 3 hộ dân: ông Nguyễn Văn Anh, Nguyễn Văn Quang và Nguyễn Văn Tuyến, sinh sống trên địa bàn phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý lên đến hàng tỷ đồng...

Theo ghi nhận, khu trang trại hoạt động đa canh của 3 hộ dân đã có nhiều hạng mục như: bờ kè ngăn sạt lở hồ nuôi cá xuống cấp chìm trong nước, những cây trồng lâu năm có giá trị bị sụt lún theo bờ kè và đổ xuống hồ. Ngoài ra các công trình phục vụ chăn nuôi, sinh hoạt không được nâng cấp như chuồng trại chăn nuôi, cống thoát nước, đường sá, sân sinh hoạt… cũng bị hư hỏng nặng.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Thế Mỹ - đại diện Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) TP Phủ Lý cho biết: “Việc chậm bồi thường, hỗ trợ đối với 3 hộ dân là do giai đoạn đó tỉnh chưa rót ngân sách và bên phía Cụm công nghiệp chưa có nhu cầu sử dụng đất nên mới kéo dài đến bây giờ. Các hộ dân kí hợp đồng với UBND phường thì phường phải thông báo”.

Khi yêu cầu tiếp cận một số văn bản liên quan đến việc thu hồi, kiểm đếm tài sản và đền bù thì ông Mỹ cho rằng, thời điểm đó mình không phụ trách dự án này.

Còn ông Nguyễn Hữu Thọ - Trưởng ban GPMB TP Phủ Lý cho biết: “Chúng tôi cũng muốn giải quyết nhanh cho các hộ dân, trong quá trình thực hiện kiểm đếm, lên phương án đền bù chưa thống nhất được với các hộ dân. Ngoài ra, các thủ tục phải thực hiện theo trình tự, các số liệu chỉ mới thông báo công khai cho các hộ dân nắm bắt. Nếu người dân có những hạng mục nào còn thiếu sót thì phải làm đơn lên Hội đồng bồi thường GPMB để bổ sung các hạng mục còn thiếu không có trong hợp đồng thuê đất”.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Việc chính quyền địa phương chậm chi trả bồi thường đã gây ra hậu quả thiệt hại về kinh tế, tài sản của người dân. Điều này thể hiện UBND TP Phủ Lý đã vi phạm một số quy định của Luật Đất đai hiện hành. 

Căn cứ theo hồ sơ, các công trình như nhà ở tạm phục vụ sinh hoạt của các hộ dân, lán tạm, bán mái và chuồng trại chăn nuôi; đường giao thông các hộ đã làm phục vụ đi lại sản xuất canh tác; kè ao chắn do khối lượng đào đắp bị sạt lở; bể nước phục vụ sinh hoạt, hệ thống cống nước phục vụ tưới tiêu và thoát nước... được tạo dựng hợp pháp từ năm 2010 nhưng không được liệt kê vào danh sách các hạng mục bồi thường, hỗ trợ là trái với quy định của pháp luật.

Khoản 1 Điều 88 Luật Đất đai 2013 quy định: Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường. Riêng đối với các công trình đã bị sụt lún hay hư hại do không được gia cố, sửa chữa kể từ khi có quyết định thu hồi đất từ năm 2010 thì Ban GPMB TP Phủ Lý bắt buộc phải tính giá trị bồi thường tại thời điểm kiểm đếm năm 2010 để đảm bảo quyền lợi cho người dân...

Khoản 1 Điều 93 Luật Đất đai 2013 quy định: “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi”; khoản 2 Điều 93 quy định: “Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất bị thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền  chậm trả và thời gian chậm trả…”, Luật sư Hùng phân tích.

Đề nghị UBND tỉnh Hà Nam, UBND TP Phủ Lý sớm giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Long Trọng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

(PLVN) - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết, theo quy định, trong một số trường hợp cụ thể thì người dân có đất thuộc dự án bị thu hồi có thể được thỏa thuận với chủ đầu tư để thống nhất về giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), cho thuê QSDĐ hoặc góp vốn bằng QSDĐ. 

Đọc thêm

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới
(PLVN) - Bản tin 18h ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới. Trong ngày có 6 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 1.898.

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X
(PLVN) - Nói về việc bổ nhiệm Vĩnh Phúc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi và là con gái Bí thư Tỉnh uỷ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thừa nhận, dư luận rất quan tâm đến cán bộ trẻ, đặc biệt là người nhà của cán bộ lãnh đạo. 

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện
(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬