Góp ý Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Cần bổ sung thanh toán theo chẩn đoán trường hợp bệnh

(PLVN) - Đó là ý kiến của lãnh đạo Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH) và các chuyên gia y tế góp ý về Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đang được Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH tiếp tục lấy ý kiến trước khi trình lên Ủy ban Thường vụ QH xem xét trong Phiên họp lần thứ 43.
Góp ý Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Cần bổ sung thanh toán theo chẩn đoán trường hợp bệnh Ảnh minh họa

Góp phần kiểm soát giá dịch vụ

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH – cho rằng: Trong Luật BHYT đã nêu rõ phương thức thanh toán dịch vụ y tế có áp dụng theo chẩn đoán trường hợp bệnh (DRG) nhưng chưa được đưa vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KBCB). Vì thế, trong Dự án Luật KBCB (sửa đổi) cần có thêm phần thanh toán dịch vụ y tế theo DRG.

Theo đó, để triển khai trên thực tế, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, bệnh viện nào đủ điều kiện về đội ngũ y, bác sĩ, cơ sở vật chất thì nên áp dụng thanh toán dịch vụ y tế theo DRG trước. Bệnh viện nào chưa đủ điều kiện thì vẫn triển khai thanh toán dịch vụ y tế theo phí dịch vụ cho đến một thời điểm nào đó thích hợp sẽ thực hiện theo DRG sau.

Đồng quan điểm, ông Dương Huy Liệu - Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam cho biết: Ở nhiều nước trên thế giới có đông đảo người dân tham gia BHYT, BHXH thì việc thanh toán dịch vụ y tế theo DRG góp phần kiểm soát giá dịch vụ, chi tiêu của người dân rất hiệu quả. Đây cũng là giải pháp góp phần phân bổ nguồn lực để chi trả cho từng bệnh trong 1 năm, không làm tăng giá dịch vụ y tế một cách bất thường. Đồng thời đảm bảo nguồn thu BHYT cũng phù hợp với giá dịch vụ mà bệnh viện thu thông qua DRG.

Ngoài ra, ông Liệu cho rằng: Việc thanh toán dịch vụ y tế theo DRG cũng phải gắn với kiểm soát phí dịch vụ KCB theo yêu cầu. Tuy nhiên, thời gian qua, việc quản lý, kiểm soát giá dịch vụ KCB chưa thực hiện sát sao khiến trong dư luận có nhiều ý kiến. Vì thế, trong Dự án Luật KBCB (sửa đổi) cần quy định rõ khung giá để các bệnh viện thực hiện KCB theo yêu cầu, chứ không phải tăng lên mức nào cũng được.

Mặt khác, thu phí dịch vụ hiện nay cũng phải gắn với việc chăm sóc, KCB theo tuyến. Ở tuyến xã (tuyến 1) thu phí dịch vụ KCB khác với ở tuyến huyện (tuyến 2) trở lên. Tuy nhiên, ở một số nơi, bệnh viện tỉnh cũng chỉ là tuyến huyện nên rất khó nhận được sự đồng thuận của người dân khi thu phí dịch vụ ở một mức nào đó.

Theo đó, để giảm thiểu bất cập trên, theo ông Liệu, chúng ta cần ban hành một Nghị định quy định thu phí dịch vụ ở các tuyến một cách rõ ràng, bệnh viện như thế nào là thuộc tuyến 1, 2, 3...?

Bên cạnh đó, nghiên cứu về vấn đề tài chính y tế Việt Nam, bà Caryn Bredenkamp - đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - phân tích: Thanh toán dịch vụ y tế theo DRG sẽ khuyến khích các bệnh viện cấp dịch vụ phù hợp lâm sàng theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hiệu suất hơn.

Mặt khác, hình thức thanh toán dịch vụ y tế theo DRG cũng góp phần giảm mâu thuẫn giữa BHXH và cơ sở cung cấp dịch vụ y tế khi đánh giá tính hợp lý của dịch vụ y tế. DRG còn giới hạn rủi ro tài chính của BHXH bằng cách xác định mức trần thanh toán có thể sử dụng thanh toán theo nhóm chẩn đoán DRG. Phân loại người bệnh theo nhóm chẩn đoán cũng có thể được sử dụng để so sánh kết quả hoạt động giữa các bệnh viện. Sau một thời gian, DRG cũng có thể đóng góp vào việc giảm quá tải bệnh viện tại tuyến Trung ương và tuyến tỉnh - bà Caryn Bredenkamp cho biết. 

Tránh chồng chéo giữa các Luật

Đóng góp ý kiến về thanh toán dịch vụ y tế theo DRG, Tiến sĩ Đàm Viết Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách y tế, đề xuất: Về định hướng đổi mới tài chính y tế như chuyển sang thanh toán dịch vụ y tế theo DRG cũng cần phải có một luật quy định lộ trình cụ thể để các cơ sở KCB áp dụng.

“Khi nhắc đến thanh toán dịch vụ theo DRG vào trong Dự án Luật KBCB (sửa đổi) phải xem xét kỹ Luật này có sự chồng chéo với những Luật nào, cách thức để tháo gỡ sự vướng mắc giữa các Luật. Nếu thực hiện chi trả y tế theo tuyến mà còn vướng vào Luật Ngân sách thì bệnh viện sẽ chi trả hay thực hiện như thế nào cũng rất cần được lấy ý kiến rộng rãi để trình lên Quốc hội”, ông Đàm Viết Cương nhấn mạnh.

Cùng với đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Lê Tuấn - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng bày tỏ băn khoăn: Luật BHYT đã quy định rõ thu viện phí theo dịch vụ, định suất và DRG. Để các bệnh viện thanh toán viện phí theo DRG thì rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và phía cơ quan BHYT. Khi đưa nội dung thanh toán dịch vụ theo DRG vào trong Dự án Luật KBCB (sửa đổi) phải xem xét kỹ có những xáo trộn đối với cuộc sống, người dân như thế nào để có những giải pháp điều chỉnh kịp thời. 

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19
(PLVN) - Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, TPHCM đề xuất giãn cách, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường. 

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản
(PLVN) - Sau khi đột nhập vào nhà chị B. Thưởng sử dụng dao nhọn để khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Trước khi tẩu thoát, Thưởng còn  cuỗm 2 điện thoại của nạn nhân. 
Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở huyện Thường Tín (TP Hà Nội),  ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình không dám nghĩ mình lại làm được những điều kỳ diệu và vô cùng tuyệt vời ngày hôm nay. 

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động
(PLVN) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.
“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”

(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường
(PLVN) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo về tình hình khắc phục hậu quả thiên tai lịch sử diễn ra trong thời gian vừa qua và đề xuất một số giải pháp cấp bách.

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao
(PLVN) - Thăm các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang tập trung thúc đẩy mô hình homestay phát triển trong thời gian tới.
Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu đã công văn hỏa tốc các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh vận tải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong hoạt động vận chuyển hành khách.

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với  bà Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Ngày 2/12/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương. 

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Từ ngày 2 - 4/12, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 được tổ chức với sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Đại biểu cao tuổi nhất là 91 tuổi, đại biểu trẻ tuổi nhất là 18 tuổi. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba

(PLVN) - Ngày 2/12, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Cu-ba, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có điện mừng gửi đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba và đồng chí Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch nước Cu-ba.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬