Giúp người khuyết tật đòi di sản thừa kế

(PLVN) - Từ sự giúp đỡ của Trợ giúp viên pháp lý, người khuyết tật đã được hưởng di sản thừa kế từ cha mẹ, đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.
Giúp người khuyết tật đòi di sản thừa kế Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật.

Ông Lê Vân La và bà Huỳnh Thu Hải ở xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) nên nghĩa vợ chồng từ những năm 1950. Quá trình chung sống, ông bà khai khẩn được 16.760m2 đất trồng lúa. 

Năm 1969 ông qua đời, 03 đứa con trai cũng lần lượt hy sinh trong kháng chiến,  nhưng bà đành ở vậy chăm con là cô Lê Thị Lài bị bệnh thần kinh từ hồi còn nhỏ. 

 Ba mươi năm sau, bà Hải cũng bỏ cô Lài ra đi nên ngày 18/3/1998 chính quyền địa phương và nhân dân trong ấp thống nhất giao cho bà Trần Thị Phương là em cô cậu của cô Lài tạm quản lý để canh tác, nuôi dưỡng cô Lài. 

Sử dụng đất đến năm 2003, bà Phương đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), năm 2014 bà Phương chết để lại di chúc giao phần đất này cho 03 đứa cháu ngoại. 

Trớ trêu thay, người giám hộ cho cô Lài lần này lại không phải là 03 người cháu của bà Phương, mà là bà Nguyễn Thị Trang. 

Thấy quyền lợi của cô Lài bị thiệt thòi, bà Trang đề nghị tổ hòa giải và chính quyền địa phương giải quyết trả lại di sản thừa kế cho cô Lài, nhưng 03 đứa cháu của bà Phương đều thẳng thừng từ chối. 

Cực chẳng đã, bà Trang phải yêu cầu Tòa án hủy bỏ GCN do bà Phương đang đứng tên để cấp lại cho cô Lài, đồng thời buộc những người sử dụng phải trả lại đất cho cô Lài. 

Một trường hợp khác ở huyện Hòn Đất (Kiên Giang) cũng tương tự. Nguồn gốc 9.240m2 (thực tế 10.611,3m2) là của vợ chồng ông Trần Thanh canh tác từ năm 1992. Năm 1994, ông Thanh được cấp GCN bìa xanh, năm 2004 được đổi sang bìa đỏ.  

Năm 2005, vợ chồng ông Thanh đều lần lượt qua đời nên cô Hoa đem Hùng về nuôi, còn Cam do khuyết tật thần kinh nên được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh nuôi dưỡng. Toàn bộ đất đai khi ấy đều do ông Trần Minh Văn là bác của các cháu quản lý, sử dụng. 

Hơn mười năm trôi qua, nay Hùng cũng đã lớn nên cậy người nói khó với bác, kể cả nhờ chính quyền hòa giải để lấy lại phần đất mà cha mẹ để lại nhưng đều vô ích.

Không còn sự lựa chọn nào khác, anh Hùng đành lòng phải kiện bác ra tòa nhưng ông Văn vẫn cố giữ đất, kéo dài thời gian giải quyết. Ông cho rằng, mình mới là người được hưởng nên có đơn phản tố đòi công nhận quyền sử dụng đất 10.611,3m2, đồng thời buộc Hùng, Cam và cô Hoa phải làm thủ tục sang tên trên GCN cho mình. 

Hai trường hợp trên thuộc diện “Người khuyết tật” có khó khăn về tài chính theo Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 nên được Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Kiên Giang tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp miễn phí cho họ trong suốt quá trình giải quyết vụ án.  

Kết quả thực hiện, người thực hiện trợ giúp pháp lý đã thu thập chứng cứ, chứng minh yêu cầu đòi lại đất của cô Lài là có cơ sở,... nên Tòa đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện, hủy bỏ GCN của bà Phương, đồng thời buộc những người cháu của bà Phương phải trả lại đất cho cô Lài.

Về vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở huyện Hòn Đất, sau nhiều năm theo đuổi vụ kiện, người thực hiện trợ giúp pháp lý đã chứng minh yêu cầu chia thừa kế của anh Hùng và chị Cam là hợp pháp nên tòa chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc vợ chồng ông Văn phải trả lại 10.611,3m2 đất cho các cháu sử dụng.

Những trường hợp tương tự như hai vụ việc nêu trên không phải là chuyện hiếm gặp, mà nguyên nhân có lẽ cũng bắt nguồn từ chữ “tham” từ những người thân trong gia đình và sự thiếu hiểu biết pháp luật của người trong cuộc. 

Pháp luật đã quy định về quyền được hưởng di sản thừa kế, hàng thừa kế, quyền sở hữu tài sản, quyền và nghĩa vụ của người giám hộ, người giám sát người giám hộ trong việc chăm sóc, sử dụng tài sản của người được giám hộ,... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và thực thi đúng quy định để bảo vệ cho người được giám hộ, nhất là những người khuyết tật thần kinh, tâm thần, khuyết tật trí tuệ. 

Nên chăng, tổ chức bảo vệ người khuyết tật cần có hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục những quy định nêu trên, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc tương tự đã, đang và sẽ xảy ra trong thời gian tới.

(Tên nhân vật đã được thay đổi).

ThS. Bùi Đức Độ
Cùng chuyên mục
Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376