Giáo viên không có chứng chỉ bồi dưỡng có bị thu hồi quyết định tuyển dụng?

(PLVN) - Nhiều giáo viên (GV) được tuyển dụng từ ngày 28/12/2017 trở về trước lo lắng khi chưa có chứng chỉ bồi dưỡng GV, và họ không biết mình có rơi vào diện bị thu hồi quyết định tuyển dụng hay không. Ths.Bùi Đức Độ - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang đã có một số giải đáp liên quan đến những thắc mắc này. 
Giáo viên không có chứng chỉ bồi dưỡng có bị thu hồi quyết định tuyển dụng? Ảnh minh họa

Sau khi có Kết luận số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 của Ban Chấp hành Trung ương và Hướng dẫn số 2965/HD-BNV ngày 15/6/2020 của Bộ Nội vụ về việc xử lý đối với những trường hợp có sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), một số giáo viên được tuyển dụng từ những năm 2014, 2015 hiện đang là GV hạng II, hạng III đều tỏ ra lo lắng trước thông tin thu hồi quyết định tuyển dụng khi chưa có chứng chỉ bồi dưỡng GV hạng đang giữ.

Khi xử lý từng trường hợp của CB, CC, VC, không chỉ căn cứ vào Kết luận số 71 và Hướng dẫn số 2965, mà còn phải căn cứ vào các văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm tuyển dụng để xem điều kiện của người được tuyển dụng. 

Căn cứ để tuyển dụng GV công lập, Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ có các Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23 năm 2015. Thông tư không những quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, xếp lương,… trong các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên biệt công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, mà còn là căn cứ để thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý GV. 

Theo đó, cấp mầm non và tiểu học, GV có hạng II, hạng III và hạng IV; cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông, GV có hạng I, hạng II và hạng III. Về tiêu chuẩn, ngoài bằng cấp chuyên môn, tin học, ngoại ngữ phù hợp với vị trí được tuyển thì chứng chỉ bồi dưỡng GV khi được tuyển dụng được áp dụng cho GV mầm non và GV tiểu học hạng II, hạng III; GV trung học cơ sở và GV THPT hạng I, hạng II. Riêng GV mầm non và GV tiểu học hạng IV, GV trung học cơ sở và GV trung học phổ thông hạng III thì không đòi hỏi phải có chứng chỉ bồi dưỡng GV. 

Thời gian gần đây, nhiều người chưa hiểu hoặc hiểu chưa đầy đủ về tinh thần chỉ đạo “Tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp có sai phạm về tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức đã được phát hiện” theo Hướng dẫn số 2965 của Bộ Nội vụ thực hiện Kết luận số 71 cho 2 nhóm đối tượng tuyển dụng từ ngày 28/12/2017 trở về trước và tuyển dụng sau 28/12/2017. 

Tuyển dụng CB, CC, VC không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục từ ngày 28/12/2017 trở về trước, để không bị thu hồi quyết định tuyển dụng thì họ phải đáp ứng đủ 3 điều kiện sau đây: Thứ nhất, thời gian chậm nhất đến ngày 31/12/2020 phải hoàn thiện về tiêu chuẩn, điều kiện tuyển dụng; Thứ hai, được người có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, có phẩm chất, đạo đức, uy tín tốt trong 05 năm gần nhất; Thứ ba, trong thời gian công tác không vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức.  

Đối với trường hợp CB, CC, VC bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện tuyển dụng thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển thì phải thực hiện lại quy trình tuyển dụng theo quy định của pháp luật hiện hành hoặc pháp luật tại thời điểm tuyển dụng. Nếu trúng tuyển thì được giữ nguyên các quyết định có liên quan về công tác cán bộ sau khi được tuyển dụng trước đó; nếu không trúng tuyển thì thu hồi quyết định tuyển dụng.

Tuyển dụng CB, CC, VC sau ngày 28/12/2017 không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng CB, CC, VC có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền quản lý CB, CC, VC thu hồi quyết định tuyển dụng và các quyết định có liên quan về công tác cán bộ sau khi được tuyển dụng đối với CB, CC, VC đó.

Điều kiện tuyển dụng đối với GV trước ngày các Thông tư liên tịch 20, 21, 22, 23 có hiệu lực thi hành đã được bổ nhiệm vào các ngạch thì cơ quan quản lý có trách nhiệm tạo điều kiện để những GV này bổ sung những tiêu chuẩn còn thiếu (chứng chỉ bồi dưỡng GV,...).

Điều kiện tuyển dụng đối với GV mầm non từ ngày 01/11/2015 và tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ ngày 03/11/2015 (ngày các Thông tư liên tịch này có hiệu lực thi hành), ngoài bằng cấp chuyên môn, họ cần phải có chứng chỉ bồi dưỡng GV. 

Như vậy, theo tinh thần của Kết luận số 71, Hướng dẫn số 2965 và các Thông tư, những GV mầm non được tuyển dụng từ 01/11/2015 và GV tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông được tuyển dụng từ ngày 03/11/2015 đến ngày 28/12/2017, thì chậm nhất đến ngày 31/12/2020 phải trả nợ chứng chỉ bồi dưỡng GV; nếu tuyển dụng sau ngày 28/12/2017 không có chứng chỉ bồi dưỡng GV thì trong diện bị xem xét thu hồi quyết định tuyển dụng. 

B.Đ.Đ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬