Giảm thủ tục cho người tham gia bảo hiểm y tế

(PLO) - Theo lộ trình, đến năm 2020 tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên cả nước đạt trên 90%. Để thực hiện mục tiêu này, trong những năm qua, ngành y tế và BHXH đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo hướng tăng quyền lợi và giảm thủ tục cho người tham gia BHYT.
Giảm thủ tục cho người tham gia bảo hiểm y tế Ảnh minh họa nguồn Internet

Còn nhiều vướng mắc

Với việc khi giá viện phí điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ, người bệnh có BHYT sẽ được hưởng lợi nhiều. Cụ thể, người bệnh được hưởng dịch vụ y tế với chất lượng tốt cả về chuyên môn và phục vụ vì giá viện phí tính đủ khuyến khích các cơ sở khám chữa bệnh phấn đấu nâng cao chất lượng. Các cơ sở cũng có nguồn kinh phí để cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Nhân viên y tế cũng phấn đấu phục vụ tốt người bệnh. Bên cạnh đó, khi giá viện phí tính đủ, người bệnh cũng không phải trả thêm các khoản phí trước đây chưa quy định trong giá. Phần chênh lệch tăng giá, người bệnh chỉ phải đồng chi trả từ 0 - 20%, phần còn lại đã được quỹ BHYT tế thanh toán, vì vậy phần chi trả thêm không quá nhiều.

Ông Hà Văn Thúy, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), cho biết, BHYT đã có những sửa đổi và bổ sung một số quy định nhằm tăng quyền lợi của người tham gia BHYT như tăng mức hưởng của một số nhóm đối tượng như người nghèo từ 95% lên 100%, cận nghèo từ 80 lên 95%. 

Bên cạnh đó, từ ngày 1/1/2016, người tham gia BHYT đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng như trong trường hợp khám bệnh đúng tuyến. 

Ngoài ra, người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến huyện cũng được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng. Người dân mua BHYT theo hộ gia đình còn được hưởng nhiều quyền lợi, như người đầu tiên mua sẽ đóng 100% mệnh giá, người thứ hai đóng 70%, người thứ ba đóng 60%, người thứ 4 đóng 50% và từ người thứ 5 trở lên chỉ phải đóng 40%. Đối với hộ cận nghèo được hỗ trợ tới 70% mức đóng.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 tỷ lệ bao phủ BHYT trên cả nước đạt trên 90%, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương tập trung vào một số giải pháp chủ yếu như tăng cường các hoạt động tuyên truyền; tổ chức mạng lưới đại lý thu BHYT theo cơ chế dịch vụ công đối với tổ chức, đơn vị phù hợp với quy định của Luật BHYT; cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia BHYT. Song song với đó, nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho hộ cận nghèo, học sinh sinh viên và nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình theo nguyên tắc giảm dần.

Tuy có nhiều chính sách ưu đãi về việc mua BHYT, nhưng hiện nay tỷ lệ người tham gia BHYT vẫn còn thấp bởi vẫn còn vướng mắc nhiều thủ tục. Chị Hoàng Thị Yến (ngụ ở quận 2) bị gãy chân phải mổ, do không có BHYT nên chị phải trả hơn 60 triệu đồng tiền viện phí. Sau lần đó, chị đã tới phường để mua BHYT, nhưng không mua được vì vướng nhiều thủ tục. “Nhân viên bán BHYT nói nếu tôi ở trọ thì phải mượn hộ khẩu của chủ nhà trọ cùng toàn bộ thẻ BHYT của nhà họ, sau đó ra phường xin tờ đăng ký tạm trú thì mới mua được. Khi tôi hỏi, chủ nhà trọ tôi nói gia đình họ không mua BHYT, vì thế tôi cũng không mua được”, chị Yến chia sẻ.

Bên cạnh vướng mắc về việc mua BHYT hộ gia đình, người dân còn chưa "mặn mà" với việc mua BHYT bởi thời gian chờ đợi khám chữa bệnh khá lâu, vẫn còn tình trạng phân biệt giữa khám chữa bệnh giữa BHYT với khám dịch vụ. Ngồi chờ khám bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, chị Trần Thị Bốn (ngụ ở quận Thủ Đức) cho biết: “Mỗi lần đi khám bệnh theo BHYT là phải chờ mất cả ngày. Có thẻ BHYT do công ty mua cho nhưng tôi vẫn khám dịch vụ cho nhanh”.

Theo đánh giá của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có hơn 6 triệu người tham gia BHYT nhưng việc tham gia BHYT hộ gia đình còn rất thấp vì đa số người dân chưa hiểu rõ việc tham gia BHYT, đồng thời công tác tuyên truyền ở địa phương còn rất hạn chế, cán bộ làm đại lý thu ở các phường xã, thị trấn thường xuyên thay đổi…

Nâng cao chất lượng, giảm thủ tục

Theo ông Hà Văn Thúy, giai đoạn đầu triển khai thực hiện BHYT theo hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc có liên quan đến thủ tục kê khai, xác nhận đối tượng tham gia BHYT. Bộ Y tế đã kịp thời phối hợp với BHXH Việt Nam giải quyết vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình; khuyến khích các thành viên hộ gia đình tham gia BHYT trong cùng năm tài chính để được hưởng mức giảm trừ mức đóng theo quy định của Luật BHYT.

Để hướng tới BHYT toàn dân, trong những năm qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều thông tư, quyết định tạo điều kiện cho người bệnh tham gia BHYT. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng ban hành bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện, theo đó "lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động của bệnh viện". Theo ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện như Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định, quận Thủ Đức... hầu hết những bệnh viện này đều có sự thay đổi rất lớn so với trước đây. Theo đó, ở khâu tiếp nhận bệnh, các bệnh viện đều trang bị máy lấy số tự động, có bảng hướng dẫn, bố trí nhân viên hướng dẫn cho người bệnh và thân nhân ngay tại phòng khám.

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin số hóa trong quy trình khám chữa bệnh. Bệnh viện cũng tính toán chi tiết để cắt giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, chẳng hạn như việc cho toa thuốc trên máy tính sẽ tiết kiệm nhiều thời gian cho bác sĩ và bác sĩ dành thời gian đó để lắng nghe người bệnh nhiều hơn.

Theo ông Hà Văn Quý, năm 2017 sẽ tiếp tục thực hiện các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Hiện nay, Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT và dự kiến trình Chính phủ xem xét và ban hành trong quý I/2017. Trong dự thảo Nghị định có một số quy định mới như bổ sung một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng thẻ BHYT theo quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ; quy định tin học hóa khám chữa bệnh BHYT, cấp mã số quản lý đơn vị sử dụng lao động, cấp mã số cá nhân quản lý người tham gia...

Hoài Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ
(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 
Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long
(PLVN) - Vĩnh Long được đánh giá là địa phương có điểm sáng về công tác an sinh xã hội. Tỉnh luôn tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và người có công. Điều đó mang lại giá trị thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin vững chắc trong nhân dân. 
Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

(PLVN) - Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách tại sự kiện, Lý Nhã Kỳ tiết lộ nguyên nhân chưa lập gia đình, Thu Thuỷ chính thức hạ sinh con gái, Bảo Thy khoe được ông xã đại gia chăm hết nấc, tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬