Giải quyết vấn nạn ma túy, mại dâm: Cần có cơ chế đặc thù cho Thủ đô

(PLO) - Đó là đề xuất của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn với Đoàn giám sát của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tại buổi làm việc về “Việc thực hiện Luật Phòng chống HIV/AIDS, Luật Phòng chống ma túy và Pháp lệnh Phòng chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2016” diễn ra hôm qua (8/8).
Giải quyết vấn nạn ma túy, mại dâm: Cần có cơ chế đặc thù cho Thủ đô Toàn cảnh buổi làm việc

Mại dâm nam có dấu hiệu phát triển 

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết, tệ nạn mại dâm ở Hà Nội chủ yếu tồn tại ở 2 hình thức: trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ và mại dâm tại địa bàn công cộng. Tại các địa bàn công cộng, người bán dâm thường xuyên thay đổi hình thức hoạt động, dùng xe máy đi lại trên phố để chào mời khách, họ thường xuyên mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh bệnh hiểm nghèo, nuôi con nhỏ… nên các cơ quan rất khó xử lý. Đặc biệt hoạt động mại dâm nam (chủ yếu là đồng tính nam) đã có dấu hiệu phát triển ở Hà Nội. Mại dâm theo hình thức “gái gọi”, mại dâm sử dụng internet, thông qua facebook, zalo... diễn biến phức tạp.

Thời gian qua, công tác đấu tranh, triệt xóa vụ án liên quan đến mại dâm được các cơ chức năng thực hiện thường xuyên với 1.402 vụ và 6.373 đối tượng, trong đó, xử lý hình sự 1.162 vụ với 1.317 bị can. Năm 2011, trên địa bàn thành phố có 33 tụ điểm hoạt động mại dâm, qua các năm đã triệt phá được 27 tụ điểm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho rằng, trên thực tế, việc phòng chống tội phạm ma túy và mại dâm vẫn chưa thực sự bền vững. “Ta còn đang  vướng mắc chuyện thành tích về những con số báo cáo đẹp và kết quả thực chất là kết quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ an ninh trật tự phục vụ phát triển. Nếu ta cứ quan tâm đến thành tích, sợ cấp trên phê bình thì không thể đảm bảo được những mục tiêu thực chất đề ra. Vì vậy, Trung ương cần phải mạnh dạn có những chủ trương để làm sao cơ sở nói thẳng, nói đúng, bỏ qua tất cả các báo cáo thành tích vì đây là vấn đề xã hội không thể né tránh được, không ai nói giỏi, nói hay ở vấn đề này thì mới có kết quả tốt được”, ông Sơn thẳng thắn nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Sơn, tại địa bàn thành phố đối với vấn đề về ma túy, thống kê từ trước đến nay đã có mấy trăm trường hợp “ngáo đá”. “Báo chí nói nhiều, đây là nỗi kinh hoàng của người dân và Thủ đô không thể chấp nhận được điều này”- ông Sơn nhấn mạnh và cho rằng: “Chúng ta phải linh hoạt, phải phản ứng nhanh trong triển khai thực hiện vì trên thực tế có rất nhiều loại ma túy mới, trong khi lực lượng chức năng cứ phải đợi xem có đúng là đối tượng sử dụng ma túy thì mới bắt và xử lý thì không được”.

Thừa nhận thực tế rất khó quản lý những đối tượng “ngáo đá”, bởi vậy ông Sơn đề nghị cần quản lý đặc biệt những đối tượng này. “Gia đình thì không quản lý được, xã hội, cộng đồng thì thường né tránh, vậy nên cần quản lý đặc biệt”- ông Lê Hồng Sơn nêu thực tế và kiến nghị Thủ đô cần có cơ chế đặc thù để đưa những đối tượng này vào trại cai nghiện.

7 hộ dân trồng cây có chứa chất ma túy tại vườn

Cũng theo Báo cáo của UBND TP Hà Nội, thời gian vừa qua, tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng chất ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng. Từ năm 2011 đến năm 2016, lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện bắt giữ 7.308 vụ với 9.151 đối tượng, thu giữ gần 300kg ma túy tổng hợp. Nguồn ma túy tổng hợp ngoài việc thẩm lậu từ nước ngoài về thì hoạt động sản xuất, điều chế ma túy tổng hợp tại Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp. Từ năm 2011 đến nay, Hà Nội không phát sinh tụ điểm ma túy mới. Cơ quan chức năng đã đấu tranh triệt xóa, loại được 2 tụ điểm, 37 điểm phức tạp về ma túy, đến năm 2016, toàn thành phố còn 6 điểm phức tạp.

Trong 5 năm qua, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Nội đã phát hiện điều tra khám phá 20.205 vụ, 25.582 đối tượng. Trong đó, xử lý hình sự 16.763 vụ, 6.016 đối tượng; phát hiện, xử lý 7 hộ dân trồng cây có chứa chất ma túy tại vườn, thu nhổ 44kg cây cần sa tươi và 55,1 kg cây, quả thuốc phiện tươi. Tại thời điểm 15/11/2016, thành phố có 12.803 người nghiện và sử dụng ma túy dòng Opiat (giảm 8.049 người nghiện).

Hà Nội cũng đã tổ chức cho 315 người cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Tính đến hết ngày 30/6/2017, thành phố có 18 cơ sở điều trị Methadone, với 4,667 bệnh nhân đang điều trị. Các cơ sở bắt buộc của thành cũng đã tiếp nhận 9.395 lượt người vào cai nghiện ma túy. 

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đọc thêm

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.
Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế
(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬