Giải quyết khó khăn về kinh phí cho hoạt động TGPL

(PLO) - Thời gian qua, có một số địa phương đề nghị Bộ Tư pháp tháo gỡ vướng mắc về kinh phí để đảm bảo nguồn chi trả chi phí thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý (TGPL) của người thực hiện TGPL cũng như thực hiện vụ việc phức tạp, điển hình và kinh phí triển khai thực hiện TGPL cho một số đối tượng đặc thù như người khuyết tật, người nhiễm HIV.
Giải quyết khó khăn về kinh phí cho hoạt động TGPL Ảnh minh họa

Ngoài ra, có địa phương đề nghị quan tâm cả kinh phí triển khai Kế hoạch phối hợp giữa Sở Tư pháp với Thanh tra tỉnh về thực hiện TGPL trong việc khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính theo Thông tư số 10/2011/TTLT-BTP-TTCP.

Bộ Tư pháp cho biết, Luật TGPL năm 2006 không có quy định về nguồn tài chính cho công tác TGPL. Về nguyên tắc, kinh phí cho hoạt động này được dự toán theo Luật Ngân sách nhà nước, do đó, trong quá trình triển khai nhiều địa phương không có đủ kinh phí để hoạt động. Đồng thời, tại điểm 4 Điều 47 Luật TGPL năm 2006 đã quy định “UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện quản lý nhà nước về TGPL tại địa phương, có trách nhiệm bảo đảm biên chế, kinh phí cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc cho Trung tâm TGPL nhà nước...”. 

Bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ vụ việc TGPL được bổ sung từ Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg ngày 08/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách TGPL cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 và hỗ trợ vụ việc tham gia tố tụng có tính chất phức tạp hoặc điển hình. Quyết định 32 nêu rõ, đối với các tỉnh tự cân đối ngân sách, ngân sách địa phương bảo đảm kinh phí thực hiện các chính sách, hoạt động quy định tại Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg (trong đó có hoạt động hỗ trợ vụ việc có tính chất phức tạp, điển hình).

Đối với các tỉnh chưa tự cân đối ngân sách thì ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu đối với các địa phương chưa tự cân đối ngân sách theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước để thực hiện các hoạt động quy định tại khoản 1, khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều 3 theo định mức hỗ trợ quy định tại Điều 4 Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg. Ngân sách địa phương bảo đảm kinh phí thực hiện các hoạt động TGPL còn lại (ngoài các chính sách, hoạt động đã được ngân sách trung ương hỗ trợ nêu trên). 

Do công tác TGPL là trách nhiệm của địa phương, vì vậy Bộ Tư pháp đề nghị UBND có trách nhiệm bố trí ngân sách cho công tác này để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy định. Trung ương chỉ hỗ trợ một phần khi có chương trình mục tiêu quốc gia (Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg). Đối với các tỉnh chưa tự cân đối được ngân sách thì UBND tỉnh phải đưa vào dự toán hàng năm xin Trung ương bổ sung ngân sách cho công tác TGPL. 

Tuy nhiên, để giải quyết khó khăn về kinh phí dành cho hoạt động TGPL nói chung và chi phí thực hiện vụ việc TGPL nói riêng, Luật TGPL năm 2017 đã bổ sung 01 điều về nguồn tài chính cho công tác TGPL, trong đó Nhà nước bố trí kinh phí trong dự toán ngân sách hằng năm của cơ quan thực hiện quản lý nhà nước về TGPL theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước. Đồng thời, Luật quy định việc ưu tiên bố trí ngân sách từ số bổ sung cân đối ngân sách nhà nước để hỗ trợ thực hiện vụ việc TGPL phức tạp, điển hình. Đây là điểm mới quan trọng, khẳng định trách nhiệm của Nhà nước, cụ thể ở địa phương thì hoạt động TGPL là trách nhiệm của UBND các tỉnh/thành phố trong việc bảo đảm cho người thuộc diện được TGPL được giúp đỡ pháp lý khi họ có các vụ việc TGPL cụ thể. 

P.V
Cùng chuyên mục
Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

(PLVN) - Đất được hưởng thừa kế nhưng chính quyền địa phương lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho người khác thì người hưởng thừa kế phải làm đòi hỏi quyền lợi của mình như thế nào? Giải đáp sau đây của Luật sư Lê Ngọc Khánh sẽ trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này.

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬