Giải pháp để phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội

(PLO) - Mặc dù, Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay nước ta mới có hơn 13.400.000 người (chiếm 24% lao động) tham gia BHXH tự nguyện, bắt buộc. Trong khi đó, Chính phủ đặt ra mục tiêu đến năm 2020, nước ta phải đạt được 50% lao động tham gia loại hình BHXH này. 
Giải pháp để phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội Trốn đóng BHXH cho người lao động có thể bị xử lý hình sự

Vậy làm như thế nào để ngành BHXH có thể thu hút được người lao động (NLĐ) tham gia BHXH, vừa bảo đảm được cuộc sống cho chính những NLĐ, vừa bảo đảm được an sinh xã hội khi nguy cơ già hoá dân số đang tăng lên là những vấn đề được đưa ra tại buổi tọa đàm “Phát triển đối tượng tham gia BHXH” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng ngày 22/8.

Tỷ lệ tăng chậm

Tính đến hết tháng 6/2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,17 triệu người, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2016; BHXH tự nguyện là 241 nghìn người, tăng 25,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Đánh giá về tỷ lệ tăng trên tại buổi tọa đàm, ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng: “Đây là sự cố gắng rất lớn của các cơ quan tuyên truyền và các cơ quan thực hiện chính sách, tuy nhiên thành tích mà chúng ta đạt được trong thời gian qua vẫn còn khiêm tốn. Bởi Nghị quyết của Bộ Chính trị đặt ra từ nay đến 2020 thì chúng ta phải đạt được 50% số người làm công hưởng lương tham gia BHXH, bây giờ mới đạt được 1 nửa, như vậy quãng đường còn đi rất ngắn mà phần việc phải làm còn khá nhiều”.

Theo ông Đỗ Ngọc Thọ – Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH - BHXH Việt Nam, tỷ lệ người tham gia BHXH phát triển chậm như trên là do có nhiều yếu tố tác động và để đạt được mục tiêu đặt ra thì nó đòi hỏi sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Trong đó, nguyên nhân chính là do điều kiện phát triển kinh tế xã hội của nước ta thời gian qua gặp nhiều khó khăn nên việc chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức diễn ra chậm, tình trạng này dẫn đến nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản, thu hẹp sản xuất kinh doanh nên cắt giảm nhiều lao động. 

Trong khi đó, ý thức tôn trọng pháp luật của 1 số bộ phận sử dụng lao động chưa tốt. Mặc dù đã có cơ chế để kiểm soát, cưỡng chế nhưng cũng còn nhiều bất cập. Chẳng hạn, hiện nay chúng ta không quản lý được tốt công tác khai trừ lao động của các doanh nghiệp, vì vậy không nắm bắt được số người lao động tham gia BHXH bắt buộc để làm cơ sở cho việc đôn đốc và đăng ký tham gia.

Cũng theo ông Đỗ Ngọc Thọ, nguyên nhân nữa là do công tác thanh tra, kiểm tra của Ngành lao động chưa được thường xuyên liên tục vì nguồn lực cũng rất mỏng. Còn về phía cơ quan BHXH khi được giao sức mạnh thanh tra nhưng trong thời kỳ đầu thực hiện cũng chưa được nhiều, cho nên là cái mà gọi là cương chế, cưỡng bức là rất khó. Trong khi đó, ở một số địa phương thì chính quyền do mong có mức đầu tư cho nên cũng chưa thực sự quyết liệt trong xử lý các doanh nghiệp vi phạm. 

Về phía người lao động, ông Đỗ Ngọc Thọ cho rằng, vì cái mưu sinh trước mắt nên NLĐ  cũng không dám đấu tranh đòi quyền lợi để tham gia BHXH.

Bên cạnh đó, ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết, số lượng người tham gia BHXH có tăng lên nhưng không tăng nhiều và tăng bền vững. Trong khi đó, những người đã hưởng bảo hiểm rồi thì bây giờ do trục chặc của nền kinh tế thì họ lại muốn nhận bảo hiểm 1 lần, theo thống kê của Tổng liên đoàn thì mỗi năm có 600 đến 700 nghìn người 1 lần. Vậy nên, số tăng lên trừ đi số người ta nhận BHXH một lần  thì cái số tăng lại không đáng kể, đây cũng là nguyên nhân làm giảm cái thành tích của chúng ta. 

Đâu là nguyên nhân khiến NLĐ ngần ngại đóng BHXH? Ông Vũ Quang Thọ cho rằng, đó là tỷ lệ đóng. Bởi, công nhân lao động của chúng ta họ quan niệm cái tiền họ làm được là rất quan trọng, chỉ cần 10 nghìn thôi họ cũng có thể chuyển từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác. Vì thế,  mức đóng hiện nay 22% là cao, nhưng so với nhiều nước trên thế giới thì lại không cao.

Giải pháp

Trước tình trạng trên, ông Đỗ Ngọc Thọ cho biết, trong thời gian tới thì phía BHXH Việt Nam đã đặt ra những cái giải pháp cụ thể. Thứ nhất là phối hợp với ngành lao động và các Bộ, Ngành liên quan xây dựng và trình Chính phủ Đề án giao chỉ tiêu chính thức cho các địa phương. 

Thứ hai, cơ quan BHXH sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế để xác định số NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp mà có đóng thuế. Thứ ba, sẽ phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để làm sao mà người sử dụng lao động thấy được cái trách nhiệm pháp lý của mình trong việc đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH cho NLĐ. Còn NLĐ thì biết và hiểu rõ hơn cái quyền lợi của mình khi tham gia BHXH. 

Về vấn đề nhiều doanh nghiệp chưa tuân thủ quy định về đóng BHXH cho NLĐ, ông Đỗ Ngọc Thọ khẳng định: “Hiện nay đã có chế tài xử lý, nếu người sử dụng lao không đăng ký cho NLĐ thì là trốn đóng, mà trốn đóng thì sẽ bị xử lý theo pháp luật. Còn những trường hợp mà vi phạm nhiều lần kéo dài thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 216 của Bộ Luật hình sự”.

Minh Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Kiện chủ tịch huyện, Tòa án có thẩm quyền giải quyết không?

Kiện chủ tịch huyện, Tòa án có thẩm quyền giải quyết không?

(PLVN) - Hỏi: Người bị xâm phạm về danh dự, uy tín do hành vi của Chủ tịch UBND huyện gây ra khi thi hành công vụ khởi kiện yêu cầu Chủ tịch UBND huyện bồi thường tổn thất tinh thần do danh dự, uy tín của người đó bị xâm phạm thì Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết không?

Đọc thêm

Loading...

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN nói gì?

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN  nói gì?
(PLVN) - Sau nhiều lần trì hoãn, cuối tháng 11 vừa qua, các hạng mục phụ trợ của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã được khởi công. Tuy nhiên, “quả tim” của dự án - công trình nhà máy chính, dự kiến phải đến cuối năm 2020 mới có thể triển khai.

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi, chiều 6/12, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã cử cán bộ thuộc Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đến hiện trường lấy mẫu nước và tảo để quan trắc.

'Giảm nhiệt' những vấn đề 'nóng'

'Giảm nhiệt' những vấn đề 'nóng'
(PLVN) - Đang trong thời điểm các kỳ họp và tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh vào cuối năm. Đây là dịp mà cử tri lên tiếng, các phiên chất vấn mở ra và cũng là lúc mà Ủy ban nhân dân thể hiện vai trò quản lý xã hội tại địa phương bằng những câu trả lời và hành động thiết thực.

Những nỗ lực của Việt Nam trong thực thi UNCLOS

Những nỗ lực của Việt Nam trong thực thi UNCLOS
(PLVN) - TS. Lê Thị Tuyết Mai - Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Bộ Ngoại giao, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Luật quốc tế Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao vừa có bài viết về những đóng góp của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) đối với hòa bình, an ninh và trật tự trên biển và những nỗ lực của Việt Nam trong thực thi UNCLOS thời gian qua cũng như trong thời gian tới.

Rà soát ĐKKD trong lĩnh vực lao động: Doanh nghiệp khốn khổ vì các bộ phân chia quyền quản lý

Rà soát ĐKKD trong lĩnh vực lao động: Doanh nghiệp khốn khổ vì các bộ phân chia quyền quản lý
(PLVN) - Nếu như trước đây, DN chỉ cần xin cấp phép về kiểm định kỹ thuật an toàn lao động (ATLĐ) tại đầu mối là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Tuy nhiên, sau cải cách họ sẽ phải xin giấy phép của 10 bộ. Không ít doanh nghiệp (DN) đã phải “kêu trời” than rằng lâm vào cảnh “một cổ nhiều tròng”.

Vén màn bí mật 'người không đuôi bắt người ăn thịt' ở Kon Tum

Vén màn bí mật 'người không đuôi bắt người ăn thịt' ở Kon Tum
(PLVN) -  Sự mất tích bí ẩn của 2 người trong làng thực sự làm cho dân làng Le hoang mang, lo lắng. Sau bữa đó, không một người dân làng Le nào dám bén mảng lên núi Chư Nâm Rai nữa. Cứ khi mặt trời xuống núi là nhà nào, nhà nấy then cài, cửa đóng. Đám người lớn không dám ngủ, đốt lửa trông trẻ con cho đến tận sáng...

Kiện chủ tịch huyện, Tòa án có thẩm quyền giải quyết không?

Kiện chủ tịch huyện, Tòa án có thẩm quyền giải quyết không?
(PLVN) - Hỏi: Người bị xâm phạm về danh dự, uy tín do hành vi của Chủ tịch UBND huyện gây ra khi thi hành công vụ khởi kiện yêu cầu Chủ tịch UBND huyện bồi thường tổn thất tinh thần do danh dự, uy tín của người đó bị xâm phạm thì Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết không?
Bổ sung nhiều quy định siết hoạt động xuất khẩu lao động

Bổ sung nhiều quy định siết hoạt động xuất khẩu lao động

(PLVN) - Một số quy định quan trọng được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề xuất bổ sung trong Dự thảo Luật Người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (sửa đổi) nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc hiện tại và “siết” hoạt động xuất khẩu lao động.

Giải pháp nào 'xóa sổ' xe ba bánh tại Hà Nội, TP HCM?

Giải pháp nào 'xóa sổ' xe ba bánh tại Hà Nội, TP HCM?
(PLVN) - Hiện nay, nhiều xe 3-4 bánh tự chế vẫn lưu hành trên các tuyến đường nội thành ở các thành phố lớn như: TP HCM, Hà Nội… gây ảnh hưởng lớn tới giao thông công cộng. Đáng lo lắng, những chiếc xe này luôn chở hàng cồng kềnh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người đi đường.

Hệ sinh thái khởi nghiệp mới chỉ tập trung ở thành phố lớn

Hệ sinh thái khởi nghiệp mới chỉ tập trung ở thành phố lớn
(PLVN) - Trong những năm gần đây, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam có sự tăng trưởng ấn tượng cả về số và chất lượng. Song việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp (HSTKN) chủ yếu tập trung ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Nhiều cách làm hay của bộ đội giúp vùng biên giới, hải đảo 'xóa nghèo' pháp luật

Nhiều cách làm hay của bộ đội giúp vùng biên giới, hải đảo 'xóa nghèo' pháp luật
(PLVN) - Tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo (BGHÐ) khu vực phía Bắc năm 2019. Thời gian qua, các lực lượng đã duy trì tốt hoạt động của các mô hình, cách làm hay, sáng tạo, giúp cán bộ, nhân dân vùng BGHÐ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.
Gian lận xuất xứ Việt Nam ngày càng tinh vi: Hành lang pháp lý chưa theo kịp thực tiễn

Gian lận xuất xứ Việt Nam ngày càng tinh vi: Hành lang pháp lý chưa theo kịp thực tiễn

(PLVN) - Tổ công tác của Thủ tướng trong báo cáo gửi Chính phủ nhận định, các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa của Việt Nam liên tục gia tăng, với nhiều hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Dẫn tới thực trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó hành lang pháp lý chưa theo kịp thực tiễn.