Duplicate - Bridge: Chơi bài có là thể thao?

(PLO) - Duplicate - Bridge là một kiểu chơi bài ở Anh, rất phổ biến và được ưa thích từ nhiều thế kỷ nay. Liên đoàn Bridge Anh (EBU) thường xuyên tổ chức những giải thi đấu và giải trình chúng là hoạt động thể thao để được miễn đánh thuế doanh thu vào những khoản tiền thu về được. 
Duplicate - Bridge: Chơi bài có là thể thao? Ảnh minh họa

Cơ quan thuế ở Anh không chấp nhận kiểu chơi bài này là thể thao và vì thế đánh thuế. EBU không chịu và hai bên đưa nhau ra tận Tòa án châu Âu. Tòa án Châu Âu cũng không công nhận chơi bài là thể thao.Trong lập luận cho phán quyết, Tòa án Châu Âu trước hết che chắn bằng quả quyết sứ mệnh và trách nhiệm của tòa không phải định nghĩa thế nào là thể thao.

Theo luật pháp chung của châu Âu, mọi hoạt động thể thao được ưu đãi về thuế. Như vậy có nghĩa là nếu coi chơi bài là thể thao thì EBU đương nhiên phải được ưu đãi thuế cho thu nhập từ các cuộc thi đấu thể thao. Như vậy cũng có nghĩa là vấn để mấu chốt trước hết mà tòa phải xử lý nằm ở định nghĩa về thể thao.

Tòa này cho rằng thể thao là mọi hoạt động liên quan đến vận động cơ thể. Chơi bài đúng là có liên quan nhiều đến trí não, đến suy nghĩ và tính toán nhưng không phải vận động cơ thể, vì thế không thể được coi là thể thao. Vì xác định lựa chọn định nghĩa về thể thao như thế nên tòa này cũng xử buộc EBU thua kiện. 

Cứ cho là định nghĩa của tòa là đúng đi thì chơi cờ vua cũng không phải là thể thao. Cuộc tranh luận trên thế giới về chơi cờ vua có phải là thể thao không hiện vẫn không chấm dứt và chưa có được câu trả lời thống nhất cho câu hỏi đó.

Đáng nói ở đây là khía cạnh pháp lý của vụ việc. Tòa hiểu như vậy về chơi bài Bridge chứ trong luật pháp ở Anh không có quy định cụ thể và rõ ràng cho thấy Bridge không phải là thể thao. Tòa đã tự chọn định nghĩa để dụng luật trong khi lẽ ra phải trước hết dựa vào luật tìm định nghĩa và nếu luật không hoặc chưa định nghĩa thì tòa cũng không thể tự định nghĩa. 

Mạc Thầy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế
(PLVN) - Đó là đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang vào sáng nay (8/5) về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376