Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi): Phải giúp cho thanh niên phát triển

(PLVN) - Hôm qua (25/1), Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức hội thảo xây dựng Luật Thanh niên (sửa đổi). 
Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi): Phải giúp cho thanh niên phát triển

Chia sẻ quan điểm của mình về dự thảo Luật, GS. Trần Ngọc Đường - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật (Điều 2) quy định chưa rõ và chưa bao quát được đối tượng chính là thanh niên.

Theo ông, dự án Luật muốn theo hướng để điều chỉnh những vấn đề về phát triển thanh niên thì phải đặt đối tượng thanh niên làm trung tâm. Tuy nhiên, những quy định, những chính sách cho phát triển thanh niên đưa sau cùng và còn mờ nhạt, không rõ. 

Theo GS Trần Ngọc Đường, thanh niên cũng là công dân và cũng như những người khác được pháp luật điều chỉnh. Vì thế, Luật Thanh niên nên chọn những quy định nào để giúp thanh niên phát triển trong điều kiện hiện nay. Do đó, GS Đường đề nghị dự thảo Luật tập trung điều chỉnh vào 4 nhóm của thanh niên. 

Thứ nhất là quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của thanh niên. Nhóm thứ 2 là trách nhiệm của tổ chức thanh niên như hội, đoàn thể đối với sự phát triển thanh niên.

Nhóm thứ 3 là trách nhiệm của gia đình, nhà trường với phát triển của thanh niên. Nhóm thứ 4 là trách nhiệm của nhà nước để thanh niên phát triển, gắn với việc tổ chức thực hiện chính sách đối với thanh niên… 

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

(PLVN) - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết, theo quy định, trong một số trường hợp cụ thể thì người dân có đất thuộc dự án bị thu hồi có thể được thỏa thuận với chủ đầu tư để thống nhất về giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), cho thuê QSDĐ hoặc góp vốn bằng QSDĐ. 

Đọc thêm

Các 'bông hồng trẻ' bóng đá Việt rạng ngời ngày tập trung

Các 'bông hồng trẻ' bóng đá Việt rạng ngời ngày tập trung
(PLVN) - Sau một tháng nghỉ Tết Nguyên đán và giãn cách, nhằm đảm bảo an toàn trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai đội Dự tuyển Nữ trẻ Quốc gia đã hội quân trở lại và bước vào tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.
“Vành đai thép” chống dịch nơi biên giới

“Vành đai thép” chống dịch nơi biên giới

(PLVN) - Tỉnh Long An có đường biên giới dài 132,97km với 20 xã, thuộc 6 huyện, thị xã; tiếp giáp với tỉnh Svay Rieng và Pray Vieng (Vương quốc Campuchia). Trước tình hình dịch Covid bùng phát trở lại tại Campuchia, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ngay  tại khu vực biên giới.

Nâng cao năng lực đội ngũ trợ giúp viên pháp lý

Nâng cao năng lực đội ngũ trợ giúp viên pháp lý
(PLVN) -Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng là một trong những lĩnh vực được các Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong cả nước chú trọng thực hiện trong thời gian qua nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người yếu thế trong xã hội.

Tỷ phú Roman Abramovich: Từ cậu bé mồ côi làm nên sự nghiệp lẫy lừng

Tỷ phú Roman Abramovich: Từ cậu bé mồ côi làm nên sự nghiệp lẫy lừng
(PLVN) - Roman Abramovich sinh năm 1966 tại Nga, là tỷ phú dầu mỏ người Nga gốc Do Thái, ông chủ của câu lạc bộ bóng đá Chelsea. Tháng 3/2006, ông được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu nhất nước Nga, giàu thứ hai tại Anh và thứ 11 trên thế giới với tổng tài sản ước tính 18,2 tỷ USD.

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬