Dự án Luật thủy sản (sửa đổi) Hạn chế đánh bắt để tránh tận diệt nguồn cá

(PLO) - Cho ý kiến tại phiên họp về Dự án Luật Thủy sản (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng qua (21/1), các đại biểu cho rằng tài nguyên thủy sản không phải là vô tận, cần có quy định hạn chế đánh bắt vào mùa cá sinh sản để tránh tận diệt nguồn cá…
Dự án Luật thủy sản (sửa đổi)  Hạn chế đánh bắt  để tránh tận diệt nguồn cá Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của QH Võ Trọng Việt cho ý kiến tại phiên họp.

Cần quy định hạn chế đánh bắt vào mùa cá sinh sản 

Tại phiên họp, cho ý kiến với tư cách là khách mời, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - trăn trở về tình trạng suy giảm thủy sản rất nghiêm trọng hiện nay và đề nghị Luật lần này cần có những điều quy định cụ thể về quản lý nhà nước, nêu rõ mùa nào cấm đánh bắt, đặc biệt vào mùa cá sinh sản hoặc những khu vực ven bờ, khu vực bảo tồn... “Cần phải cấp hạn ngạch đánh bắt, tránh tình trạng đánh bao nhiêu cũng được” – ông nói thêm.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội (QH) Võ Trọng Việt cho rằng các quy định cấm trong luật còn quá chung chung, chưa có gì rõ ràng. “Ở nước khác, mùa cá sinh sản đều cấm đánh bắt, họ cũng quy định rõ loại cá nào thì được đánh, vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Nhưng ở ta không cấm rõ ràng, cái cơ bản không có, mùa cá sinh sản ngư dân vẫn ra khơi đánh bắt hết nên mới dẫn đến câu chuyện tận diệt” - ông Việt nói.

Còn Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị cần làm rõ các hành vi bị cấm. “Việc đưa tạp chất vào nuôi trồng cần xử lý nghiêm. Thế hành vi đưa hóa chất độc hại xuống sông, xuống biển có bị cấm không? Ngay cả việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn thủy sản nằm trong các loại cấm thì cũng phải quy định vào luật” - ông Lưu đề nghị. Cũng theo ông Lưu, Dự thảo Luật mới chỉ đưa ra điều cấm đối với người dân còn đối với lực lượng quản lý cũng chưa được nêu. Theo ông, các lực lượng này có hành vi bao che, cản trở, nhũng nhiễu ngư dân, người dân cũng cần quy định rõ.

Hơn 177.000 người tử vong vì tai nạn, sự cố

Tại phiên họp buổi chiều, UBTVQH nhất trí với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng – An ninh của QH, theo đó đồng ý với Chính phủ về việc ban hành Nghị định quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhằm sớm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong công tác cứu nạn, cứu hộ hiện nay. 

Tuy nhiên, UBTVQH đề nghị Ban soạn thảo rà soát lại các quy định trong dự thảo Nghị định để tránh khả năng chồng chéo chức năng nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn và không chồng chéo, trùng dẫm với các lực lượng khác. Một số ý kiến cũng đề nghị bên cạnh việc phân công, phân cấp hoạt động trong các tình huống cứu hộ, cứu nạn cũng cần quy định rõ về sự phối hợp của các cơ quan trong hoạt động PCCC để đảm bảo hiệu quả của hoạt động này. 

Trình bày Tờ trình của Chính phủ tại phiên họp, Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an – cho biết, theo số liệu thống kê của các bộ, ngành, từ năm 2001 đến hết năm 2015, trên cả nước đã xảy ra 444.311 vụ cháy, nổ, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và nhiều sự cố khác, làm chết 177.587 người, bị thương 343.340 người. Các vụ việc nêu trên chủ yếu là các sự cố, tai nạn diễn ra trên đất liền có tính đột xuất và chưa tới mức “thảm họa”, thiên tai lớn, thuộc trách nhiệm cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC, chưa cần thiết huy động lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ lớn theo sự điều phối của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn. 

Để tạo cơ sở pháp lý trong tổ chức, hoạt động của lực lượng PCCC, đồng thời bảo đảm sự chỉ đạo tập trung, thống nhất, tạo chuyển biến tích cực trong công tác cứu nạn, cứu hộ, ngày 15/10/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC quy định về nguyên tắc, các tình huống cơ bản trong cứu nạn, cứu hộ; lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ; cơ chế phối hợp giữa các lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm điều kiện cho hoạt động cứu nạn, cứu hộ. 

Qua 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg, lực lượng PCCC mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC cháy đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cứu nạn, cứu hộ đối với nhiều sự cố, tai nạn xảy ra trong đời sống hàng ngày, được nhân dân tin tưởng, đánh giá cao. Tuy nhiên, văn bản pháp lý cao nhất quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC mới là Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nên hiệu lực pháp lý thấp và còn một số bất cập khác. 

Phạm Diệu – Hà Dung
Cùng chuyên mục
Giao kết nhiều Hợp đồng lao động: Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động như thế nào?

Giao kết nhiều Hợp đồng lao động: Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động như thế nào?

(PLVN) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố thủ tục hành chính mới  ban hành, được sửa đổi, bổ sung và bị bãi bỏ của lĩnh vực bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), trong đó đã quy định cụ thể thủ tục giải quyết chế độ BHTNLĐ-BNN của người lao động (NLĐ) giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) với nhiều người sử dụng lao động (SDLĐ).

Đọc thêm

Châu Mỹ -  Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam

Châu Mỹ - Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam

(PLVN) - Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sau 8 tháng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang châu Mỹ vẫn tăng trưởng 15,9% trong khi tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu chung của Việt Nam chỉ là 1,6%. Khu vực này được đánh giá tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam.

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng
(PLVN) - Với 18 - 20 triệu người lao động, làm công ăn lương hàng năm, nguồn thu đoàn phí công đoàn và kinh phí công đoàn khoảng 24.000 tỷ đồng/năm. Với doanh nghiệp lớn con số này có thể lên tới vài chục tỷ đồng mỗi năm. Đây là gánh nặng không nhỏ đối với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19…
Đề án chính quyền đô thị tại TP HCM: Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua

Đề án chính quyền đô thị tại TP HCM: Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua

(PLVN) - Hôm qua (25/9), tại hội nghị thẩm định Đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM do Bộ Nội vụ tổ chức, Hội đồng thẩm định đã thống nhất thông qua đề án và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Ngôi đình hơn 300 năm tuổi có nguy cơ sập đổ hoàn toàn khi các biện pháp "giải cứu" ì ạch

Ngôi đình hơn 300 năm tuổi có nguy cơ sập đổ hoàn toàn khi các biện pháp "giải cứu" ì ạch
(PLVN) - Đình Hiển Lễ, xã Cao Minh, TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) được xây dựng cách đây hơn 300 năm (khoảng năm 1666), là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đã được xếp hạng năm 2003. Tuy nhiên, với tuổi đời cao, Đình Hiển Lễ hiện đang xuống cấp rất trầm trọng và gần như muốn sập đổ hoàn toàn, ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong vùng và mất dần đi giá trị quý báu vốn có của ngôi Đình.

Buộc tiêu hủy 140 nghìn hộp kem tan mỡ

Buộc tiêu hủy 140 nghìn hộp kem tan mỡ
(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai, tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 nghìn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ của công ty TNHH Mat Xi S.G thuộc (phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).
Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬