Doanh nghiệp khó khăn do dịch covid-19, có được kéo dài thời gian góp vốn điều lệ không?

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đơn vị doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính. Vậy trong trường hợp này, doanh nghiệp có được kéo dài thời gian góp vốn điều lệ thêm 60 ngày so với quy định hay không? 
Doanh nghiệp khó khăn do dịch covid-19, có được kéo dài thời gian góp vốn điều lệ không? ảnh minh họa

Công ty TNHH V2U Việt Nam (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) hỏi: Công ty này có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 2301124965 do Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 31/01/2020 và là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Đài Loan, một thành viên do Long Tai Shing Ltd.,co là chủ đầu tư.

Theo quy định, trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chúng tôi phải góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký. Số vốn đăng ký là 300000 USD, đến nay chúng tôi đã góp được 100000 USD. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-10, chúng tôi khó khăn về nguồn vốn nên có thể số vốn điều lệ chúng tôi sẽ không kịp góp đủ trong vòng 90 ngày như quy định.

Trước tình hình trên, chúng tôi thực sự gặp khó khăn về tài chính. Vậy cho chúng tôi hỏi, tỉnh Bắc Ninh có thể cho phép chúng tôi kéo dài thời gian góp vốn điều lệ thêm 60 ngày so với quy định hay không? Thủ tục chúng tôi cần làm là gì? Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Về vấn đề này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh trả lời:

Công ty TNHH V2U Việt Nam là Công ty TNHH một thành viên có 100% vốn đầu tư Đài Loan – Trung Quốc; hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Ninh cấp đăng ký lần đầu ngày 31/1/2020 với số vốn điều lệ đăng ký là 6,9 tỷ đồng, tương đương 300 000 USD.

Tuy nhiên, đến nay, theo báo cáo của doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19,chủ sở hữu công ty đang gặp khó khăn về nguồn vốn nên mới chỉ góp được 100.000 USD, chiếm 33,33% số vốn điều lệ đã đăng ký và có thể sẽ không góp đủ số vốn điều lệ như đã cam kết trong thời gian 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký lần đầu ngày 31/1/2020.

Theo quy định tại Khoản 2, 3, Điều 74, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 quy định:

“2. Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được ấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời gian quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ”.

Căn cứ quy định trên, trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trình tự, thủ tục thay đổi vốn điều lệ thực hiện theo quy định tại Khoản 14, Điều 1, Nghị định 108/2018/NĐ-CP ngày 23/8/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh đề nghị công ty tiếp tục khắc phục khó khăn, sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và chấp hành nghiêm các quy định hiện hành của Luật Doanh nghiệp và pháp luật khác có liên quan.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhiều đề xuất hỗ trợ nạn nhân mua, bán người hòa nhập cộng đồng

Nhiều đề xuất hỗ trợ nạn nhân mua, bán người hòa nhập cộng đồng

(PLVN) - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người. Theo đó, nạn nhân bị mua bán người (MBN) sẽ được Nhà nước hỗ trợ ban đầu, hỗ trợ phục hồi và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng.

Đọc thêm

Cùng mFamily gắn kết gia đình

Cùng mFamily gắn kết gia đình
(PLVN) - “Chia sẻ cả nhà, lan toả yêu thương” cùng mFamily của MobiFone để dễ dàng kết nối với các thành viên trong gia đình với chi phí tiết kiệm và tận hưởng những ưu đãi cực "hot".
Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

(PLVN) -Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách nhà nước lũy kế 7 tháng do cơ quan thuế quản lý ước đạt 666.080 tỷ đồng, bằng 53,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ... 

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trao đổi về thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là lần thứ hai Lãnh đạo cấp cao hai nước điện đàm trong 3 tháng qua.

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con
(PLVN) - Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, đại diện chính quyền địa phương huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên với nỗi mất mát của gia đình. Các tấm lòng thiện nguyện kết nối mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ hơn 200 triệu đồng để chia sẻ với hoàn cảnh thương tâm này.

Giải ngân vốn đầu tư công đang có sự chuyển biến tích cực

Giải ngân vốn đầu tư công đang có sự chuyển biến tích cực
(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế xã hội của đất nước, song dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước tính 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực.

Quảng Ninh quyết tâm không có thí sinh phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Quảng Ninh quyết tâm không có thí sinh phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2
(PLVN) - Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành bằng mọi biện pháp kiểm soát tốt nhất tình hình, khẳng định đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thí sinh, phụ huynh trước dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và không có thí sinh nào phải tham gia dự thi đợt 2.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬