Doanh nghiệp khó khăn do dịch covid-19, có được kéo dài thời gian góp vốn điều lệ không?

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đơn vị doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính. Vậy trong trường hợp này, doanh nghiệp có được kéo dài thời gian góp vốn điều lệ thêm 60 ngày so với quy định hay không? 
Doanh nghiệp khó khăn do dịch covid-19, có được kéo dài thời gian góp vốn điều lệ không? ảnh minh họa

Công ty TNHH V2U Việt Nam (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) hỏi: Công ty này có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 2301124965 do Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 31/01/2020 và là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Đài Loan, một thành viên do Long Tai Shing Ltd.,co là chủ đầu tư.

Theo quy định, trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chúng tôi phải góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký. Số vốn đăng ký là 300000 USD, đến nay chúng tôi đã góp được 100000 USD. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-10, chúng tôi khó khăn về nguồn vốn nên có thể số vốn điều lệ chúng tôi sẽ không kịp góp đủ trong vòng 90 ngày như quy định.

Trước tình hình trên, chúng tôi thực sự gặp khó khăn về tài chính. Vậy cho chúng tôi hỏi, tỉnh Bắc Ninh có thể cho phép chúng tôi kéo dài thời gian góp vốn điều lệ thêm 60 ngày so với quy định hay không? Thủ tục chúng tôi cần làm là gì? Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Về vấn đề này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh trả lời:

Công ty TNHH V2U Việt Nam là Công ty TNHH một thành viên có 100% vốn đầu tư Đài Loan – Trung Quốc; hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Ninh cấp đăng ký lần đầu ngày 31/1/2020 với số vốn điều lệ đăng ký là 6,9 tỷ đồng, tương đương 300 000 USD.

Tuy nhiên, đến nay, theo báo cáo của doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19,chủ sở hữu công ty đang gặp khó khăn về nguồn vốn nên mới chỉ góp được 100.000 USD, chiếm 33,33% số vốn điều lệ đã đăng ký và có thể sẽ không góp đủ số vốn điều lệ như đã cam kết trong thời gian 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký lần đầu ngày 31/1/2020.

Theo quy định tại Khoản 2, 3, Điều 74, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 quy định:

“2. Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được ấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời gian quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ”.

Căn cứ quy định trên, trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trình tự, thủ tục thay đổi vốn điều lệ thực hiện theo quy định tại Khoản 14, Điều 1, Nghị định 108/2018/NĐ-CP ngày 23/8/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh đề nghị công ty tiếp tục khắc phục khó khăn, sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và chấp hành nghiêm các quy định hiện hành của Luật Doanh nghiệp và pháp luật khác có liên quan.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tổ chức của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 có điểm gì mới?

Tổ chức của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 có điểm gì mới?

(PLVN) - Căn cứ quy định của Luật số 47/2019/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 22 ngày 11 năm 2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì tổ chức của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi so với nhiệm kỳ 2016-2021 về số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân, số lượng cấp phó và cơ cấu của Thường trực Hội đồng nhân dân.

Đọc thêm

Lào Cai tạm dừng việc tiếp công dân tại trụ sở các cấp

Lào Cai tạm dừng việc tiếp công dân tại trụ sở các cấp
(PLVN) - Nhằm chủ động ứng phó, ngăn chặn dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ

Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ
(PLVN) - Thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an liên tiếp phát hiện một số đối tượng tạo lập các trang mạng xã hội “núp bóng”  từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm như: “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”...
Hải Phòng phun hóa chất khử trùng phòng chống Covid-19

Hải Phòng phun hóa chất khử trùng phòng chống Covid-19

(PLVN) - Vào ngày 10,11 và 12/5/2021, Hải Phòng tiến hành phun khử khuẩn trên địa bàn TP nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo thành công công tác an toàn y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích
(PLVN) - Bác sĩ Alexander Murakhovsky đã mất tích. Ông là cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger Alexey Navalny đã được điều trị ngay sau khi ông ta bị ngộ độc vào mùa hè năm ngoái, CNN dẫn hãng tin TASS cho biết.

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phước Lộc và Phước An, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc. Đây là khu vực liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 3 tại Thừa Thiên Huế.

 

 

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người
(PLVN) - Để chủ động phòng, chống dịch ở mức cao nhất trong tình hình mới, Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca nghi ngờ và mắc Covid-19, tiếp tục củng cố năng lực các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo công suất cách ly tập trung 50.000 người trên địa bàn.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng
(PLVN) - Nhằm đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng và giảm ùn tắc giao thông, Sở GTVT TP Hải Phòng đề nghịcác cán bộ, công nhân viên, người lao động, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376