Doanh nghiệp hay người lao động có lợi khi giảm tỷ lệ đóng BHXH

(PLO) - Giảm tỷ lệ đóng BHXH là nguồn hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp phát triển, song cần bảo đảm lợi ích thụ hưởng cho người lao động.
Doanh nghiệp hay người lao động có lợi khi giảm tỷ lệ đóng BHXH Ảnh minh họa nguồn Internet

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung vừa đưa ra đề xuất giảm khoảng 5.400 tỉ đồng từ 2 quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mỗi năm. Trên cơ sở rà soát các nguồn Quỹ BHTN, tai nạn lao động, Bộ LĐTB&XH cho rằng phương án giảm một phần tỉ lệ đóng có tính khả thi.

Cụ thể, Quỹ BHTN có thể giảm tỉ lệ đóng từ 1% - 0,5%, tương ứng với số tiền giảm khoảng 2.400 tỉ đồng. Với tỉ lệ giảm tương tự, Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng có thể giảm khoảng 3.000 tỉ đồng.

Theo Bộ LĐTB&XH, trong 8 năm qua, Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chỉ có mức chi cao nhất là 11% quỹ. Riêng năm 2015, mức chi có quỹ này chỉ khoảng 8%. Bên cạnh đó, Quỹ BHTN hiện nay cũng có nguồn kết dư lớn. Hiện tổng số kết dư quỹ này là gần 49.000 tỉ đồng, tăng hơn 7.400 tỉ đồng, tương ứng tăng 17,9% so với năm 2014.

Do đó, nếu được áp dụng, số tiền được giảm sẽ là khoản hỗ trợ cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp trong điều kiện áp lực về nguồn chi lương nhân công, sản xuất và cạnh tranh môi trường trong và ngoài nước ngày càng gia tăng.

Giảm đóng sẽ có lợi cho doanh nghiệp

Ông Rơ Chăm Long, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum cho rằng, giảm tỷ lệ đóng 2 quỹ này (theo tỷ lệ đóng BHXH) sẽ có lợi cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, để đảm bảo được mức thu nhập, duy trì được công ăn việc làm cho người lao động, doanh nghiệp cần nhận thức đầy đủ vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình khi tham gia giải quyết chế độ chính sách cho người lao động. Có như vậy mới giải quyết được mối quan hệ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp.

Theo ông Rơ Chăm Long: “Giảm đóng BHXH sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp. Song, điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải hiểu được giá trị sản phẩm của người lao động làm ra; thực hiện được quyền, trách nhiệm của mình trong việc tham gia cùng người lao động đóng BHXH, BHTN và các nhu cầu thiết yếu khác, như thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động. Có như vậy người lao động mới yên tâm cống hiến cho doanh nghiệp được”.

Cần bảo đảm sự thụ hưởng của người lao động

Trong khi đó, ông Trương Minh Hoàng, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá, kinh nghiệm về Điều 60 Luật BHXH 2016 cho thấy sức ép rất lớn từ phía người lao động trong việc đóng và hưởng BHXH. Do đó, việc điều chỉnh giảm mức đóng phải được tính toán kỹ lưỡng.

Theo ông Trương Minh Hoàng, đối với BHXH, BHYT, BHTN, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng một phần cùng với người lao động. Khi giảm đóng, có nghĩa người lao động đã bị bớt đi một phần tích lũy tiền lương về sau này, cũng như giảm thụ hưởng từ quỹ. Do đó, Nhà nước cần có nguồn bù đắp vào thiếu hụt này.

“Điều quan trọng là người lao động sau này được hưởng chế độ hưởng như thế nào? Nghĩa là với mức đóng góp như đề xuất (đã tính tỷ lệ giảm – PV), sau này nếu người đóng bị giảm quyền lợi, thì tôi nghĩ mới gây thiệt hại cho người lao động.

Còn nếu như Nhà nước giảm ở khoản này, nhưng đảm bảo bù đắp được cân đối thì vấn đề này rất bình thường. Đến một thời điểm nào đó, nếu như nguồn thu không đảm bảo được chi thì có thể đề xuất theo phương án tăng thu trở lại” – ông Trương Minh Hoàng nói.

Cũng theo ông Trương Minh Hoàng, tình trạng nợ đọng BHXH tràn lan như hiện nay có nguyên nhân xuất phát từ việc doanh nghiệp cho rằng mức đóng như hiện nay là quá cao. Do đó doanh nghiệp lách luật bằng cách ký hợp đồng lao động thời vụ. Trong khi đó, người lao động thời vụ không muốn trích số tiền của mình bỏ ra để đóng bảo hiểm.

“Cho nên, đề xuất giảm bớt tỷ lệ đóng các quỹ này cũng là sự khuyến khích thu hút được nguồn tiền BHXH. Tôi nghĩ, điều này cũng khoa học và hợp lý” – ông Trương Minh Hoàng khẳng định.

Theo các chuyên gia, người lao động và người sử dụng lao động cho rằng mức đóng BHXH như hiện nay là tương đối cao: người lao động phải đóng 10,5% và chủ sử dụng lao động phải đóng 22% trên mức lương. Như vậy tổng cộng số BHXH, BHYT lên đến 32,5%. Trong khi đó, theo lộ trình đến 2018, chủ sử dụng lao động và người lao động sẽ phải đóng đủ BHXH trên tổng thu nhập.

Theo khảo sát của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, với mức lương hiện tại, còn hơn 20% người lao động có mức thu nhập không đủ sống, chỉ có 8% người lao động có tích lũy. Còn lại là số lao động có mức thu nhập phải chi tiêu rất dè sẻn.

Do đó cần xem xét, nghiên cứu để kiến nghị có những điều chỉnh tỷ lệ đóng BHXH ở các quỹ ngắn hạn cho phù hợp. Cụ thể như quỹ bảo hiểm ốm đau, thai sản, TNLĐ có thể xem xét giảm mức đóng ở những thời điểm nhất định./.

Trang Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬