Doanh nghiệp giữ sổ bảo hiểm xã hội của người lao động, xử lý thế nào?

(PLVN) - Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động (NLĐ), xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật. 
Doanh nghiệp giữ sổ bảo hiểm xã hội của người lao động, xử lý thế nào? Ảnh minh họa

Nhiều NLĐ bị giữ sổ BHXH trái quy định

Tuy nhiên, thời gian qua, BHXH TP Đà Nẵng lại nhận được rất nhiều ý kiến của NLĐ nhờ tư vấn để đòi lại quyền lợi BHXH vì họ bị các đơn vị sử dụng lao động “giữ” sổ BHXH trái quy định.

Anh Đ.T.Thắng (Đà Nẵng) bức xúc cho biết, anh thôi việc gần 3 tháng nay nhưng Công ty không chịu trả sổ BHXH mặc dù anh đã liên hệ rất nhiều lần. Theo anh Thắng, nhiều đồng nghiệp của anh cũng bị như vậy. Được biết, công ty mà anh làm đang nợ BHXH, BHYT, trong khi hàng tháng vẫn trích trừ tiền đóng BHXH từ lương của NLĐ...

Trước đó, anh N.V.Mạnh làm việc tại Công ty H.T đã tham gia BHXH trên 3 năm. Sau đó, gia đình có biến cố nên anh xin nghỉ việc. Được một thời gian, anh đi làm việc tại đơn vị khác và tiếp tục tham gia BHXH. Nay anh nghỉ việc muốn nhận lại sổ BHXH nhưng Công ty nhất quyết không trả sổ BHXH.

Tương tự, chị Lê Thị Nga cũng đã tham gia BHXH từ tháng 10/2012, đến tháng 7/2014 chị nghỉ sinh con. Sau 6 tháng nghỉ sinh con, vì lý do sức khoẻ nên chị N. xin nghỉ việc luôn. “Vì lúc đó tôi không có số điện thoại phòng nhân sự nên chỉ gọi báo với quản lý xin nghỉ. Nay tôi muốn nhận lại sổ BHXH thì phía doanh nghiệp yêu cầu tôi phải đền bù hợp đồng với lý do tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động”- chị Nga cho biết.

Trước thực trạng trên, đại diện lãnh đạo BHXH TP Đà Nẵng cho biết, việc chủ sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho NLĐ dù vô tình hay cố ý đều vi phạm pháp luật. Vì vậy, BHXH Đà Nẵng sẽ làm rõ từng trường hợp để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Xử lý thế nào?

Về vấn đề này, BHXH TP Đà Nẵng cho biết, căn cứ Khoản 5 Điều 21 Luật BHXH 2014 quy định: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho NLĐ, xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Mặt khác, căn cứ Khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của NLĐ”.

Căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp NLĐ đã chấm dứt Hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật mà công ty không trả sổ BHXH cho NLĐ là trái với quy định của pháp luật.

Điều 15 Nghị định số 24/2018/NĐ-CP quy định thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động như sau: “Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại”.

Nghị định này cũng quy định, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Điều 23 hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 20 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.

Căn cứ vào quy định trên, BHXH TP Đà Nẵng cho biết, trong trường hợp này, NLĐ cần liên hệ với công ty để yêu cầu công ty trả sổ BHXH theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp công ty không trả sổ BHXH, NLĐ có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu công ty giải quyết. Nếu công ty vẫn không giải quyết thì NLĐ gửi đơn đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được can thiệp giải quyết.

Ngoài ra, căn cứ Điều 32 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về những tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền của tòa án thì trong trường hợp này NLĐ cũng có thể trực tiếp khởi kiện ra Tòa án quận/huyện mà công ty đặt trụ sở để xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quy định mới về hỗ trợ chi phí phục hồi chức năng lao động

Quy định mới về hỗ trợ chi phí phục hồi chức năng lao động

(PLVN) - Theo quy định tại Nghị định 88/2020/NĐ-CP mà Chính phủ vừa ban hành, từ ngày 15/9/2020, người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng mức hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng lao động tối đa bằng 50% chi phí phục hồi chức năng lao động tính theo biểu giá quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế sau khi đã được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả.

Đọc thêm

Ngành Thuế chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Ngành Thuế chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
(PLVN) -Trong những ngày qua, đại dịch Covid 19 đã và đang diễn ra rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước tình hình đó, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ chống dịch đi đôi với phát triển sản xuất kinh doanh, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau…

Sắp xếp phong thủy ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Sắp xếp phong thủy ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông
(PLVN) - Từ những kinh nghiệm phong thủy đúc kết qua sự quan sát quy luật tự nhiên, cổ nhân đã rút ra những quy tắc cư trú sinh tồn để thoải mái và khỏe mạnh nhất. Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Thống đốc Ngân hàng yêu cầu đảm bảo thông suốt hoạt động ngân hàng trong mọi hoàn cảnh

Thống đốc Ngân hàng  yêu cầu đảm bảo thông suốt hoạt động ngân hàng trong mọi hoàn cảnh
(PLVN) -Viết thư gửi cán bộ ngành Ngân hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam,  Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng yêu cầu ngành ngân hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng trong mọi hoàn cảnh,...

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại
(PLVN) - Người Ai Cập cổ tin một phần tinh thần của con người sẽ gắn liền vĩnh viễn với sự tồn tại của cơ thể. Vì thế, con người phải bảo vệ cơ thể để linh hồn trường tồn ở thế giới bên kia vì nếu cơ thể phân hủy, linh hồn của người đó sẽ không toàn vẹn. Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Tin “hot” giải trí ngày 13/8

Tin “hot” giải trí ngày 13/8
(PLVN) - Thiều Bảo Trâm lên tiếng sau khi bị "dìm" trên sóng truyền hình, Lan Ngọc, Ngô Thanh Vân và hội mỹ nhân Vbiz tụ họp mừng sinh nhật Xuân Lan, BLACKPINK xác nhận kết hợp với Selena Gomez trong single mới, hôn thê tài phiệt của Brooklyn Beckham thông báo tin mang thai sau khi mới đính hôn 1 tháng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬