Doanh nghiệp có được tự lập cơ sở cách ly tập trung?

(PLVN) - Việc áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly phòng chống dịch sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá ổ dịch và quyết định tại của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại mỗi địa phương.
Doanh nghiệp có được tự lập cơ sở cách ly tập trung? Ảnh minh hoạ

Bộ Y tế vừa có giải đáp thắc mắc của công dân gửi qua Cổng TTĐT Chính phủ liên quan đến các quy định về khai báo y tế, cách ly y tế, thời gian cách ly...

* Thời điểm giáp Tết, ông Vũ Thanh Tùng (tỉnh Hải Dương) về quê nghỉ Tết từ ngày 2/2/2021, đến ngày 5/2/2021 huyện Cẩm Giàng bắt đầu phong tỏa. Trong suốt thời gian về nhà ông Tùng tự cách ly, không ra ngoài tiếp xúc với bất kì ai. Ông Tùng hỏi, ông muốn lên Hà Nội để tiếp tục công việc thì cần làm những thủ tục, khai báo, xét nghiệm và cách ly như thế nào để ông có thể ra khỏi khu vực phong tỏa?

Bộ Y tế trả lời: Hiện Bộ Y tế không quy định việc giám sát, cách ly tế đối với từng vùng dịch cụ thể. Chính phủ đã giao việc cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội cho từng địa phương chủ động thực hiện. Do vậy, đề nghị ông Tùng liên hệ trực tiếp với Sở Y tế Hà Nội hoặc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội để cập nhật các biện pháp áp dụng để phòng, chống dịch Covid-19 đang áp dụng tại Hà Nội. Số điện thoại đường đây nóng có thể truy cập tại website: https://soyte.hanoi.gov.vn/ 

* Ông Hùng Nguyễn Vĩnh hỏi, ông đã khai báo y tế online trên trang khai báo y tế của Bộ Y tế, khi đã khai báo xong thì ông có cần phải đến UBND xã để khai báo lại không?

Bộ Y tế trả lời: Theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì ông chỉ cần khai báo y tế online trên website: tokhaiyte.vn để phục vụ việc giám sát, truy vết nếu có nghi ngờ mắc Covid-19. Tuy nhiên, do việc áp dụng công nghệ thông tin tại các địa phương có thể chưa được triển khai thống nhất nên đề nghị ông liên hệ với Chính quyền địa phương nơi đến để thực hiện.

* Bà Nguyễn Tuyết hiện sinh sống và làm việc tại TPHCM, nơi cư trú không thuộc các quận có người mắc Covid-19. Bà Tuyết hỏi, nay bà về quê ở Đắk Nông thì có thuộc diện phải cách ly tại nhà 14 ngày không?

Bộ Y tế trả lời: Hiện tại Bộ Y tế không có quy định về việc cách ly với những người về từ khu vực không có dịch. Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được Ban chỉ đạo các địa phương quyết định áp dụng cụ thể cao hơn so với một mức theo nguy cơ cụ thể của tỉnh, thành phố.

* Công ty của ông Nguyễn Hiền (tỉnh Đồng Nai) có chuyên gia người Nhật Bản về nước công tác, trở lại Việt Nam được 1 tuần. Công ty thuê 1 công ty du lịch làm giúp thủ tục nhập cảnh và kết quả được chấp thuận cách ly tại TPHCM. Sắp tới, công ty ông Hiền có dự định mời 1 chuyên gia nữa sang Việt Nam công tác dài hạn, và khách này muốn được cách ly tại TPHCM. Ông Hiền có đọc thấy quy định chuyên gia thuộc công ty ở Đồng Nai thì phải cách ly tại Đồng Nai. Ông Hiền hỏi, nếu để khách được cách ly tại TPHCM thì ông cần phải làm hồ sơ như thế nào?

Bộ Y tế trả lời: Đề nghị ông Hiền liện hệ với Sở Y tế của địa phương nhập cảnh để làm các thủ tục cần thiết (thực hiện theo Công văn số 2847/CV-BCĐ ngày 23/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc).

* Ông Lê Hải (tỉnh Quảng Ninh) hỏi, công ty của ông có 4.000 công nhân, trong đó có gần 1.000 công nhân đang ở tập thể của công ty. Trong trường hợp xuất hiện ca bị nhiễm, lây Covid-19 thì công ty có được tự giãn cách xã hội cho số công nhân đã tiếp xúc với F1 và F2 không? Nếu được tự thành lập khu giãn cách xã hội thì cần những điều kiện cụ thể cũng như trang thiết bị cần thiết như thế nào để thành lập khu giãn cách xã hội?

Bộ Y tế trả lời: Việc áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly phòng chống dịch sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá ổ dịch và quyết định tại của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại mỗi địa phương.

Hiện tại Bộ Y tế có ban hành Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 và Quyết định 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 ban hành Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19, đề nghị ông Hải nghiên cứu.

Chính Phủ
Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376