Địa phương cần phát huy vai trò chủ động trong quản lý công tác hộ tịch

(PLO) - Luật Hộ tịch đã phân cấp thẩm quyền mạnh cho cấp cơ sở, tạo thuận lợi cho việc đi lại, liên hệ, hướng dẫn thủ tục, nộp hồ sơ của người có yêu cầu đăng ký hộ tịch, giảm tải cho Sở Tư pháp. Tuy nhiên, năng lực, kỹ năng tiếp nhận, trình độ ngoại ngữ..., nhất là đối với việc đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài tại Phòng Tư pháp, UBND cấp huyện vẫn còn những bất cập nhất định nên dẫn đến việc thụ lý và giải quyết hồ sơ không đảm bảo quy định.
Địa phương cần phát huy vai trò  chủ động trong quản lý công tác hộ tịch Ảnh minh họa

Ngoài ra, nhiều chế định trong Luật Hộ tịch chưa được quy định cụ thể như việc xác minh đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài; chứng cứ nhận cha, mẹ con; xác định quốc tịch của người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong đăng ký các giấy tờ hộ tịch; cam kết trong đăng ký hộ tịch... Do vậy, một số cơ quan đăng ký hộ tịch có cách hiểu và áp dụng khác nhau, có trường hợp dẫn đến khó khăn cho người dân.

Chia sẻ với những trăn trở từ thực tiễn, Bộ Tư pháp khẳng định, lĩnh vực hộ tịch là lĩnh vực có nhiều vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn này, với nhiệm vụ của cơ quan quản lý về chuyên môn, nghiệp vụ ở Trung ương, thời gian qua, Bộ Tư pháp (Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực) đã kịp thời có những văn bản trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ gửi Sở Tư pháp các địa phương với số lượng hơn 300 công văn; đồng thời, các công văn này cũng được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp để các Sở Tư pháp tiện theo dõi, tham khảo. Tới đây, với mục đích tạo điều kiện cho công chức làm công tác hộ tịch có tài liệu tham khảo mang tính “cầm tay chỉ việc”, Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực dự kiến sẽ biên soạn Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ hộ tịch.

Bên cạnh đó, tại các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ hộ tịch, các báo cáo viên là lãnh đạo Cục, lãnh đạo cấp phòng còn trực tiếp trao đổi, hướng dẫn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các công chức làm công tác hộ tịch. Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Bộ Tư pháp (Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực) cũng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc giải quyết thủ tục đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài tại UBND cấp huyện, trên cơ sở đó kịp thời trao đổi, hướng dẫn địa phương khắc phục thiếu sót.  

Tuy nhiên, để công tác đăng ký, quản lý hộ tịch đi vào nền nếp, hiệu quả, ngoài việc hướng dẫn, chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Tư pháp, đối với các địa phương, Bộ Tư pháp đề nghị UBND các tỉnh căn cứ quy định của Chính phủ, quyết định việc bố trí công chức làm công tác hộ tịch ở cấp huyện, cấp xã đảm bảo tiêu chuẩn theo các khoản 2, 3, 4 Điều 72 Luật Hộ tịch và bảo đảm cơ sở vật chất để phục vụ hoạt động đăng ký và quản lý hộ tịch; đồng thời, chỉ đạo các Sở Tư pháp phát huy vai trò chủ động trong quản lý công tác hộ tịch tại địa phương, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cơ quan đăng ký hộ tịch. Đối với những vướng mắc, khó khăn phát sinh mới, đề nghị Sở Tư pháp tập hợp, phản ánh về Bộ Tư pháp (Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực) để có hướng dẫn kịp thời.

Doãn Sơn
Cùng chuyên mục
Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 
Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬