Đề xuất bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực du lịch, thể thao...

(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xin ý kiến người dân Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan.
Đề xuất bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực du lịch, thể thao... Ảnh minh họa

Thực tiễn triển khai còn vướng

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC), trong đó có thay đổi một số chức danh xử phạt của các lực lượng xử phạt VPHC được quy định tại các nghị định trên. Do vậy, để bảo đảm thẩm quyền xử phạt VPHC cần phải sửa đổi, bổ sung các nghị định hiện hành cho phù hợp với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý VPHC.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thi hành các nghị định xử phạt còn gặp một số khó khăn do hành vi còn quy định chưa phù hợp hành vi về quyền tác giả, quyền liên quan như yêu cầu chủ cơ sở nhà hàng, lưu trú du lịch,... phải trả tiền sử dụng tác phẩm cho chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền đối với bản ghi âm, ghi hình đã được công bố; hoặc hành vi chưa đủ hoặc chưa rõ ràng trong lĩnh vực du lịch như hành vi không lưu giữ hồ sơ liên quan đến kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc thiếu một số hành vi chưa được quy định như hành vi không bảo đảm người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành trong suốt quá trình kinh doanh dịch vụ lữ hành. Các nghị định quy định xử phạt VPHC chưa phân định thẩm quyền cụ thể bảo đảm quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý VPHC.

Chính vì thế, để khắc phục kịp thời những khó khăn, bất cập của thực tiễn, Dự thảo Nghị định trình xin ý kiến nhân dân ngoài phần căn cứ pháp lý, nội dung được chia thành 5  điều bao gồm: Điều 1 sửa đổi, bổ sung các quy định của Nghị định số 45/2019/NĐ-CP ngày 21/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực du lịch. Điều 2 sửa đổi, bổ sung các quy định của Nghị định số 46/2019/NĐ-CP ngày 27/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực thể thao. Điều 3 sửa đổi, bổ sung các quy định của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC về quyền tác giả, quyền liên quan. Điều 4 quy định hiệu lực thi hành. Điều 5 quy định trách nhiệm thi hành Nghị định.

Bổ sung thẩm quyền xử phạt 

Cụ thể, theo Bộ VH-TT&DL Nghị định số 45/2019/NĐ-CP chưa quy định rõ hồ sơ liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành là những loại hồ sơ nào, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định rõ hồ sơ kinh doanh lữ hành, bao gồm: Hồ sơ về hợp đồng lữ hành; hợp đồng đại lý lữ hành; hợp đồng hướng dẫn hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch; chương trình du lịch. Với việc quy định cụ thể hồ sơ liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành là những loại hồ sơ nào sẽ tránh được các trường hợp lạm quyền trong quá trình thanh tra vì của một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hồ sơ liên quan là rất nhiều. 

Dự thảo Nghị định lần này cũng bổ sung hành vi “Không bảo đảm người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành theo quy định trong suốt quá trình hoạt động”, do trong quá trình thanh tra đã phát hiện các doanh nghiệp khi xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành theo quy định nhưng trong quá trình hoạt động lại không bảo đảm duy trì được điều kiện này mà không có hành vi quy định để áp dụng xử phạt.

Về thẩm quyền xử phạt VPHC, sửa đổi, bổ sung thẩm quyền xử phạt VPHC của các lực lượng có thẩm quyền xử phạt VPHC quy định tại các nghị định quy định xử phạt trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan, cụ thể là: Công an nhân dân, Thanh tra, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Quản lý thị trường cho phù hợp với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý VPHC.

Về phân định thẩm quyền, sửa đổi, bổ sung các điều về phân định thẩm quyền xử phạt VPHC tại  các nghị định quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan theo khoản 1 Điều 5 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý VPHC. 

Hải Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị cho là đã xây dựng nhà kiên cố hai tầng và tường rào bao quanh trên thửa đất số 140 có diện tích 623,5m2. Bên cạnh là thửa đất 147 có diện tích 305m2 là nhà cũ của ông Lộc. Cả hai thửa đất đều chưa đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) theo quy định.
Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

(PLVN) - Trong 2 ngày 10, 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND các huyện Mường Tè, Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376