Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông

(PLO) - Nhằm tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) ngày 14/10, tại Công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã tưng bừng diễn ra Hội thi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa TP Cần Thơ lần thứ II năm 2017 do Ban ATGT TP Cần Thơ tổ chức. 
Đẩy mạnh tuyên truyền,  nâng cao ý thức tham gia giao thông Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi (thứ 5 từ trái sang).

Hội thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn thanh niên, học sinh - sinh viên về tham dự. Đến dự có ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP; lãnh đạo Ban ATGT TP; lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên Ban ATGT TP, các cơ quan, đoàn thể TP; lãnh đạo Ban ATGT các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ.

Quyết tâm đảm bảo trật tự ATGT

Phát biểu khai mạc, ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, để triển khai thực hiện có hiệu quả Năm ATGT 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết” trên địa bàn TP, Thành ủy, UBND TP, cũng như các cấp ủy Đảng, chính quyền từ TP đến cơ sở triển khai tích cực, đồng bộ với nhiều giải pháp thiết thực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Hội thi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa TP lần này là một trong những hoạt động tuyên truyền quan trọng trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn TP nhằm tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa và thiết thực hơn trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT. Đặc biệt, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong hoạt động đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn TP, góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) trong năm 2017 từ 5% đến 10% so với năm 2016.

Ông Đào Anh Dũng cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Trong đó, nguyên nhân nghiêm trọng nhất là những nguyên nhân chủ quan của một bộ phận người tham gia giao thông, ý thức tuân thủ pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT còn hạn chế; sự chủ quan, cẩu thả, tùy tiện, thiếu đạo đức nghề nghiệp khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải ít quan tâm đầu tư, sửa chữa phương tiện để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, hạ tầng giao thông không đồng bộ; tổ chức giao thông chưa hợp lý... 

Thay mặt lãnh đạo TP, ông Đào Anh Dũng yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong toàn thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự ATGT với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất. Xem công tác bảo đảm trật tự ATGT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đưa vào chương trình, kế hoạch công tác năm để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền phổ biến giáo dục nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Bên cạnh đó, cần tăng cường xử phạt, kiên quyết xử phạt nghiêm đối với những hành vi cố ý vi phạm pháp luật về ATGT. Đồng thời, tập trung xử lý, khắc phục các điểm mất ATGT; siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; kiểm tra xử lý vi phạm, giải tỏa và lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ; kiểm tra, xử lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không đủ điều kiện tham gia giao thông (xe hết niên hạn sử dụng, xe độ chế…); xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lề đường, lập lại trật tự và văn minh đô thị. 

 “Bên cạnh nỗ lực của các cấp, các ngành, nhân dân trên địa bàn TP hưởng ứng, vận động người thân trong gia đình cùng nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, cùng nhau hành động có trách nhiệm với chính mình, với gia đình, người thân, bạn bè và toàn xã hội, chủ động phòng ngừa và hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, giảm tổn thất không đáng có về tính mạng và tài sản” - Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Bà Trần Thị Xuân – Phó Trưởng ban ATGT TP Cần Thơ trao giải cho các đội dự thi.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT

Bà Trần Thị Xuân - Phó trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ, kiêm thành viên Ban giám khảo hội thi - nhận định, hội thi lần này đánh dấu bước đổi mới và tiếp tục đa dạng hóa, thiết thực hơn trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT. Bằng hình thức sân khấu hóa, thông qua những mô hình và các giải pháp tiêu biểu, sáng tạo trong các phần thi của các đội thi đã giúp người xem dễ nhớ, dễ hiểu về các quy định về Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa; các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. 

Hội thi có sự tham gia của 10 đội, thu hút 150 thí sinh là công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên thuộc Ban ATGT các quận huyện và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an TP Cần Thơ. Mỗi đội dự thi sẽ tham gia 3 phần thi chính: Tự giới thiệu (thể hiện hình thức kịch, thơ, ca, hò, vè...); phần thi hùng biện trên sân khấu theo chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” và phần thi Tiểu phẩm tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và đường thủy nội địa. 

Bà Xuân cũng cho biết thêm, qua hội thi lần này Ban tổ chức sẽ kịp thời phát hiện được nhiều gương tuyên truyền viên điển hình tiên tiến trên địa bàn để kịp thời giới thiệu và nhân rộng góp phần thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong năm ATGT 2017 trên địa bàn TP Cần Thơ. Hội thi tuyên truyền chủ trương của Đảng,  chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông; những tác hại, hậu quả do tai nạn giao thông đối với mỗi người, mỗi nhà và toàn xã hội; xử lý những tình huống gặp phải khi tham gia giao thông và trong đời sống hàng ngày. Từ đó, góp phần rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh và người dân đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cả chiều rộng lẫn chiều sâu trong toàn TP; nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật của mọi người tham gia giao thông; tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong hoạt động đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn TP.

Tối cùng ngày, Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Ban ATGT quận Thốt Nốt;  giải Nhì thuộc về Ban ATGT huyện Phong Điền. Hai đơn vị đồng giải Ba là Ban ATGT quận Ô Môn và huyện Vĩnh Thạnh. 

Dịp này, Ban ATGT TP Cần Thơ đã tặng Giấy khen cho Ban ATGT huyện Thới Lai vì đã có những mô hình hay trong công tác đảm bảo ATGT. 

Hà Vy- Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

(PLVN) - Chiều 26/10, UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ. Sau khi cuộc họp kết thúc, đến 18h chính quyền và người dân đã đạt được thỏa thuận tạm thời. Người dân đã tháo dỡ lều cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?
(PLVN) - Công nghệ số như blockchain, tiền điện tử đang bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua hình thức đa cấp huy động vốn.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là trường hợp nhập cảnh từ Nga, được cách ly ngay. 

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị
(PLVN) - Chiều 26/10, thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị nghiên cứu, bổ sung những quy định mới, cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội hơn cho TP HCM để có thể đáp ứng được mục tiêu và kỳ vọng đã đặt ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬