“Đánh” thuốc chuột, phải làm gì để không vướng kiện tụng?

(PLO) - Chẳng biết gà, vịt của nhà mình chết là do dịch bệnh hay do ăn phải thuốc diệt chuột nhưng bà Lan (Kiên Giang) vẫn yêu cầu ông Cang phải bồi thường thiệt hại. Liệu yêu cầu này có đủ cơ sở để giải quyết? Ông Cang phải làm gì trước khi thực hiện “đánh” thuốc chuột?
“Đánh” thuốc chuột, phải làm gì để không vướng kiện tụng? Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Gia cầm chết do dịch bệnh hay do thuốc chuột?

Nhà ông Cang có ruộng sát với vườn nhà bà Lan. Nhà bà Lan lại giáp với đường lộ nên mỗi lần ông Cang đi làm ruộng đều phải đi nhờ qua đất nhà bà Lan. Ngược lại, nhà bà Lan cũng nhờ có ruộng của ông Cang mà đàn gà, con vịt thả vườn của mình lớn nhanh từ nguồn thức ăn là phụ phẩm nông nghiệp…

Những năm trước, ông Cang thường trúng mùa, trúng giá nên cũng không cần để ý đến chuyện gà, vịt của bà Lan ăn bao nhiêu lúa nhà mình. Nhưng mấy năm gần đây, do chuột bọ phá hoại và nước mặn xâm nhập nên ông Cang càng lo mất mùa.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước nên năm nay, ông Cang “đánh” thuốc chuột, bẫy chim, trừ ốc bươu vàng ngay từ khi xuống giống. Sau ba hôm kể từ thời điểm ông Cang xuống giống, đàn gà vịt nhà bà Lan lần lượt chết hết nên bà nghi ngờ nguyên nhân là do ông Cang “đánh” thuốc chuột. Xót của nên khi thấy ông Cang xuất hiện ở đầu ngõ, bà Lan đã té tát chửi bới, tuôn ra những lời lẽ khó nghe bắt ông Cang đền bù số vịt, gà nhà mình vừa bị chết. 

Tại buổi hòa giải của ấp, bà Lan yêu cầu ông Cang phải bồi thường toàn bộ thiệt hại nhưng ông Cang từ chối và phủ nhận việc gà, vịt chết là do mình “đánh” bả. Ông Cang cho rằng: “Gà, vịt nhà bà chết là do dịch cúm A H5N1, chứ không phải do tôi thuốc”. 

Đuối lý, bà Lan ra điều kiện: “Nếu ông Cang không bồi thường thì từ nay không được đi qua đất nhà tôi nữa...”.

Kiện đòi bồi thường, cần có chứng cứ

Điều 160 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 quy định: Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được trái với quy định của luật, gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác…; Chủ thể có quyền khác đối với tài sản được thực hiện mọi hành vi trong phạm vi quyền được quy định tại Bộ luật này, luật khác có liên quan nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tài sản hoặc của người khác.

Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây: (1). Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền; (2). Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền; (3). Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn (Điều 248 BLDS năm 2015). 

Căn cứ vào quy định trên, ông Cang tuy có quyền “thuốc” chuột nhưng khi thực hiện nên báo trước cho bà Lan và làm biển cảnh báo để mọi người đề phòng, tránh sự việc đáng tiếc xảy ra. 

Về phía bà Lan, đáng lẽ ra khi thấy gà, vịt chết thì phải báo cáo với cán bộ khuyến nông của xã hoặc cán bộ thú y của huyện để xác định nguyên nhân xem gia cầm chết do dịch bệnh, hay do ăn phải thuốc chuột. Hơn nữa, trong quá trình chăn nuôi, bà Lan nên quây lưới thành một khu vực để khỏi ảnh hưởng đến việc canh tác của ông Cang. Khi nào cảm thấy an toàn, không ảnh hưởng đến ông Cang như khi lúa chưa trổ bông, ruộng mới thu hoạch xong… thì mới thả gà, vịt ra đồng.

Đối với tổ hòa giải, sau khi xác minh có hay không dịch cúm gia cầm và thiệt hại của bà Lan, hòa giải viên cần phân tích cho ông Cang và bà Lan hiểu được quyền và nghĩa vụ của các bên như đã viện dẫn, phân tích ở trên để thuyết phục họ đạt được thỏa thuận. Ông Cang có thể hỗ trợ một phần thiệt hại cho bà Lan. Còn bà Lan phải tạo điều kiện cho ông Cang đi nhờ qua đất nhà mình đến ruộng, vì đó vừa là quyền và vừa là nghĩa vụ của các bên. 

Ngoài ra, hòa giải viên còn phải đưa ra lời cảnh báo về hậu quả pháp lý của việc khởi kiện tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại đến tòa như: Chứng cứ chứng minh nguyên nhân gà, vịt chết phải có kết luận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; thời gian giải quyết vụ kiện kéo dài; công sức, chi phí bỏ ra và khả năng lợi ích thu được về vật chất; tổn hại về mặt tình cảm… để họ cân nhắc quyết định. 

Phạm Ngọc Phượng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021
(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬