'Đà Nẵng chậm giao đất, DN nguy cơ phá sản': Áp dụng quy định pháp luật thế nào?

Liên quan vụ việc được nêu trong các bài “Đà Nẵng: Doanh nghiệp (DN) nguy cơ phá sản – ai chịu trách nhiệm?”“Bộ Tư pháp vào cuộc, kiến nghị TP Đà Nẵng xử lý việc chậm giao đất cho doanh nghiệp trúng đấu giá”, các Chuyên gia pháp lý, Luật sư khẳng định, việc áp dụng pháp luật phải trên cơ sở “văn bản quy phạm pháp luật” chứ không phải “văn bản áp dụng pháp luật”.
Nguyên Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Nguyễn Duy Lãm.

Chuyên viên cao cấp Nguyễn Duy Lãm (nguyên Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp) cho rằng: Căn cứ vào Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để hủy hết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của doanh nghiệp thì cần phải nghiên cứu thận trọng, vì doanh nghiệp đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đã nộp 100% tiền trúng đấu giá và tiền phạt chậm nộp lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Các Nghị định của Chính phủ đã quy định về những trường hợp chậm nộp và nộp tiền phạt chậm nộp thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trả lời TP. Đà Nẵng về vấn đề này) thì Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng cần căn cứ vào quy định của văn bản quy phạm pháp luật. Trong trường hợp này là các Nghị định của Chính phủ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Vipico thực hiện dự án khu đất A20.

"Đây sẽ được xem là một ví dụ sinh động cho việc thực hiện chủ trương Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp", nguyên Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật nói.

Quy phạm pháp luật được giải thích là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định, do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật này ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện (khoản 1 Điều 3 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015).

Như vậy, việc áp dụng pháp luật phải căn cứ vào các quy định pháp luật quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Trường hợp của Công ty Cổ phần Vipico cùng một nội dung nhưng ý kiến của Kiểm toán Nhà nước với quy định của văn bản quy phạm pháp luật (trong trường hợp của TP. Đà Nẵng là Nghị định của Chính phủ) là khác nhau thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật vì văn bản quy phạm pháp luật được ban hành theo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Ngày 11/10/2018, Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp – Bộ Tư pháp đã có Văn bản số 47/CV-PCDN gửi Kiểm toán Nhà nước đề nghị sớm giải thích rõ Công văn số 425/KTNN-TH ngày 4/9/2018 của Kiểm toán Nhà nước trong đó kết luận Công ty Cổ phần Vipico đã chậm nộp tiền trúng đấu giá, vi phạm quy định pháp luật về bán đấu giá nhưng có thể áp dụng chế tài nộp tiền chậm nộp theo quy định của Nghị định Chính phủ đang có hiệu lực và hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp đã gửi các cơ quan có liên quan. Động thái này rất cần được sự vào cuộc sớm của các cơ quan để hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Luật sư Trương Thanh Đức

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, “văn bản quy phạm pháp luật” và “văn bản áp dụng pháp luật” là khác nhau, nhiều người nhầm lẫn trong việc áp dụng các quy định pháp luật cũng như các nguyên tắc áp dụng pháp luật cơ bản. Việc áp dụng pháp luật phải trên cơ sở các quy định của văn bản quy phạm pháp luật.

Trong trường hợp trúng đấu giá của Công ty Cổ phần Vipico tại TP. Đà Nẵng, căn cứ vào các Nghị định của Chính phủ như: Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất; Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; Nghị định số 123/2017/NĐ-CP ngày 14/11/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê  đất, thuê mặt nước, thì Công ty Cổ phần Vipico thuộc trường hợp chậm nộp tiền theo hướng dẫn của Bộ Tài chính nêu tại Công văn 1712/BTC-TCT ngày 9/2/2018 và có thể áp dụng chế tài nộp tiền chậm nộp theo định mức quy định của pháp luật về quản lý thuế.

"Không thể căn cứ vào Báo cáo Kiểm toán Nhà nước (nhưng chưa rõ kết luận có hủy kết quả bán đấu giá hay không, Báo cáo Kiểm toán chỉ nêu có vi phạm nghĩa vụ chậm nộp) và trái với quy định của Nghị định để hủy kết quả đấu giá của doanh nghiệp được, trường hợp nào hủy kết quả đấu giá, Nghị định Chính phủ đã quy định, vì vậy, phải áp dụng Nghị định của Chính phủ", Chủ tịch Công ty Luật Basico nêu quan điểm.

Bộ Tư pháp (trên cơ sở ý kiến của các Bộ, ngành) cũng đã có Văn bản gửi Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng về vấn đề này, vì vậy, Đà Nẵng không thể trì hoãn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp được, việc trì hoãn (gần 01 năm nay) đang đẩy doanh nghiệp vào bước đường cùng và có thể giết chết doanh nghiệp. Dư luận đang cho rằng, như vậy chính quyền đang “lãnh cảm” với sự sống còn của doanh nghiệp.

T. Sơn
Cùng chuyên mục
Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

(PLVN) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và biên chế công chức ngành Kế hoạch, đầu tư và Thống kê đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬