Đa dạng hóa cách thức nộp hồ sơ, nhận Phiếu lý lịch tư pháp

(PLO) - Đây là một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) nhằm tiết kiệm chi phí cho cơ quan nhà nước cũng như công dân.
Đa dạng hóa cách thức nộp hồ sơ, nhận Phiếu lý lịch tư pháp Ảnh minh họa

Nhiều lựa chọn cho người dân 

Theo Bộ Tư pháp, các bước thực hiện thủ tục cấp Phiếu LLTP được quy định cụ thể, rõ ràng trong Dự thảo Luật nhằm bảo đảm quyền yêu cầu cấp Phiếu LLTP của cá nhân được giải quyết kịp thời; giúp cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu LLTP tiếp nhận, thụ lý hồ sơ yêu cầu và cấp Phiếu LLTP theo đúng quy định của pháp luật, qua đó bảo đảm việc cấp Phiếu LLTP được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả cơ quan nhà nước và cá nhân có yêu cầu cấp Phiếu LLTP.

Dự thảo Luật cũng quy định rõ ràng, cụ thể về cách thức nộp hồ sơ, nhận kết quả cấp Phiếu LLTP. Theo đó, cá nhân khi có yêu cầu cấp Phiếu LLTP có quyền lựa chọn một trong các cách thức nộp hồ sơ: trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính, trực tuyến. Đồng thời cá nhân có thể nhận Phiếu LLTP trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích. Quy định này tạo thuận lợi tối đa cho cá nhân có yêu cầu cấp Phiếu LLTP thông qua việc lựa chọn cách thức thực hiện phù hợp với nhu cầu, điều kiện của mình. 

Theo Bộ Tư pháp, việc cá nhân trực tiếp đến trụ sở cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu LLTP gây tốn kém chi phí của Nhà nước như bố trí trụ sở tiếp công dân, chi phí điện, nước, trang thiết bị, áp lực cao khi phải tiếp nhiều công dân tại trụ sở làm việc. Việc đa dạng hóa cách thức nộp hồ sơ, nhận Phiếu LLTP giúp tiết kiệm chi phí cho cơ quan nhà nước, giảm áp lực công việc khi phải trực tiếp tiếp nhận, thụ lý hồ sơ yêu cầu và cấp Phiếu LLTP, đồng thời nâng cao năng suất lao động, tăng tính chuyên nghiệp, hướng tới xây dựng và hoàn thiện Chính phủ điện tử.

Chứng minh nhân thân: bổ sung thêm một  số giấy tờ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Căn cước công dân, Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, việc bổ sung Thẻ căn cước công dân vào một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân của công dân Việt Nam tạo thuận lợi cho người có yêu cầu cấp Phiếu LLTP.

Điều 3 Nghị định số 59/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng quy định mục đích sử dụng Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nhằm chứng minh người được cấp là quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân; phục vụ công tác quản lý quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng và thực hiện các giao dịch dân sự. Do đó, việc quy định bổ sung Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng là một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân là cần thiết và hợp pháp.

Theo quy định, Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng là những giấy tờ chứng minh nhân thân của người yêu cầu cấp Phiếu LLTP. Ngoài những loại giấy tờ trên vẫn còn giấy tờ khác có giá trị chứng minh nhân thân của người có yêu cầu cấp Phiếu LLTP như giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế quy định tại khoản 2, 3 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho người không quốc tịch đang cư trú tại nước đó và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận) và điểm a khoản 1 Điều 20 Nghị định số 97/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam (giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là giấy tờ có giá trị chứng minh nhân thân của người không quốc tịch). 

Hương Bằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬