Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề? Hình ảnh cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được mãn hạn tù.

Theo thông tin gần đây, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương bị phạt 30 tháng tù nhưng do  cải tạo tốt và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được mãn hạn tù và trở về với gia đình ngày 21/01/2021. Tuy nhiên, sau khi trở lại, nhiều bạn đọc thắc mắc làm thế nào để Hoàng Công Lương quay lại với nghề y anh đã từng gắn bó?

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với Pháp luật Việt Nam, Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) - cho biết: 

Trong giai đoạn điều tra vụ án năm 2018, Sở Y tế tình Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1888/QĐ-SYT ngày 18/07/2018 về việc thu hồi chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của anh Hoàng Công Lương.      

Theo nội dung bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình về tội danh của cựu bác  sĩ Hoàng Công Lương thì ngoài mức án 30 tháng tù vừa được tuyên, HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề đối với cựu bác sĩ Lương, nên sau khi anh chấp hành hình phạt tù mà anh muốn quay lại nghề thì anh phải làm thủ tục xin cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển, xét tuyển vị trí tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để quay lại nghề y.

 

Để cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, cựu bác sĩ Lương phải đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 18 và Điều 20 Luật khám bệnh chữa bệnh năm 2009, đồng thời phải có chứng nhận về việc cập nhật kiến thức y khoa trong quá trình chấp hành hình phạt tù.

Hồ sơ đề nghị cấp lại chứng chỉ hành nghề tại Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 bao gồm: Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề; Bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn; Văn bản xác nhận quá trình thực hành; Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế cấp; Phiếu lý lịch tư pháp; Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) nơi cư trú hoặc xác nhận của Thủ trưởng đơn vị nơi công tác và Giấy chứng nhận đã cập nhật kiến thức y khoa liên tục.

Như vậy, sau khi chấp hành xong hình phạt tù, nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề.

Huyền Trang
Cùng chuyên mục
Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù

Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù

(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ 2 xe Mercedes Benz cùng mang BKS 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc (quận Hà Đông) để xác minh, làm rõ xe nào đúng biển số, xe nào lắp biển số giả để xử lý. Vậy đối tượng có hành vi gắn biển số xe giả và làm biển số xe giả sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Đọc thêm

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách
(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬