Con riêng của bố có được chia tài sản không?

(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

 

Trong thư gửi tới Báo Pháp luật Việt Nam điện tử mới đây, bạn Trần Hoài An (trú tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) thắc mắc: Ông X có vợ là bà Y và hai người con gái lần lượt là A và B. Đầu tháng 3/2002, ông X có quan hệ "ngoài luồng" với bà Z và sinh ra một người con trai là D; trong thời gian này giữa ông X và bà Z không phát sinh tài sản chung.

Mối quan hệ này tiếp diễn trong khoảng thời gian ông X và bà Y vẫn có quan hệ vợ chồng theo Giấy chứng nhận kết hôn; đồng thời bà Y và hai người con gái không hề biết đến sự tồn tại của mẹ con bà Z.

Ngày 20/10/2019, ông X đột ngột qua đời do nhồi máu cơ tim.

Sau khi lo liệu xong xuôi tang lễ cho ông X, vào ngày 28/10/2019, toàn bộ di sản của ông X (12 tỉ đồng tiền mặt) được Toà án nhân dân cấp huyện chia đều cho bà Y và hai người con gái A và B, cụ thể: Y = A = B = 4 tỉ đồng.

Ngày 01/11/2019, D gửi đơn khởi kiện và các tài liệu đi kèm lên Toà án yêu cầu mẹ con bà Y chia một phần di sản cho mình vì anh cho rằng mình là con trai ruột của ông X nên cũng có quyền được hưởng di sản mà bố để lại.

Trước tình huống trên, Luật sư Trịnh Lê Ngọc Quỳnh - Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà nội) - cho biết: Trong trường hợp này, nếu anh D cung cấp được đầy đủ tài liệu và chứng cứ chứng minh mình là con đẻ của ông X cũng như Toà án xác nhận tính chính xác và hợp pháp của những tài liệu, chứng cứ đó thì D thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông X (căn cứ điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015). Đồng nghĩa với việc D được hưởng phần di sản ngang bằng với A và B khi chia thừa kế theo pháp luật. 

 Luật sư Trịnh Lê Ngọc Quỳnh - Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Tuy nhiên do việc chia tài sản trước đó đã được giải quyết bằng quyết định có hiệu lực của Toà án nên theo điểm c khoản 1 Điều 192 BLTTDS 2015, đơn khởi kiện của anh D sẽ bị Toà án trả lại. Vì vậy để được giải quyết quyền lợi, D có thể làm đơn đề nghị lên Chánh án TANDCC hoặc VKSNDCC để các chủ thể này thực hiện quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm (theo căn cứ tại khoản 1 Điều 352 BLTTDS 2015: “Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án”) đối với quyết định chia di sản đã có hiệu lực của TAND cấp huyện.

Điều 662 quy định về việc phân chia di sản trong trường hợp xuất hiện người thừa kế mới như sau: “Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác”. Theo đó, mẹ con bà Y phải trích một khoản từ phần di sản đã được chia để thanh toán cho D và khoản này được tính như sau:

Căn cứ vào tổng tài sản của ông X trước khi chia, A, B, D và bà Y cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên di sản được chia như sau: A = B = D = Y = 3 tỉ đồng.

Theo đó, để D được hưởng khoản di sản như trên thì A, B và Y trích 1 tỉ đồng/người để thanh toán cho D theo quy định pháp luật hiện hành.

Trang Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.
Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.
'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬