Cơ sở dữ liệu cho các vấn đề về thương mại quốc tế

(PLO) -  Khi tham gia vào các giao dịch TMQT, nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, hay mới đây nhất là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương(TPP) được thông qua, tôi phải biết về những Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Vậy thì tôi có thể tìm những thông tin liên quan về nước tham gia, nội dung, hiệu lực, giải thích ĐƯQT đã ký kết đó tại đâu? (Hoàng Thu Thủy – Quảng Ninh)
Cơ sở dữ liệu cho các vấn đề về thương mại quốc tế

Trả lời:

Khi tham gia vào các giao dịch thương mại quốc tế, bạn không chỉ cần nắm vững pháp luật của Việt Nam, mà còn cần phải nắm được cả pháp luật của nước bạn, cũng như là các Điều ước quốc tế mà cả hai nước đã ký kết. Chính vì thế việc tìm hiểu, nắm được các kiến thức liên quan đến Điều ước quốc tế là vô cùng cần thiết.

Để làm được điều đó, đầu tiên, bạn có thể tìm hiểu vấn đề này tại Luật Điều ước quốc tế số 108/2016/QH13 có hiệu lực thi hành từ 01/07/2016 thay thế Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế năm 2005 hiện hành (Luật năm 2005).

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu Cơ sở dữ liệu Điều ước quốc tế và thỏa ước quốc tế tại trang http://vbpl.vn/Pages/danh-sach-dieu-uoc.aspx?DULoaiHoSo=1 để nắm được một số nội dung như: Tên ĐƯQT, nước tham gia ký kết ĐƯQT với Việt Nam, ngày ký kết, ngày có hiệu lực, trạng thái của ĐƯQT (còn hiệu lực/ hết hiệu lực), cũng như bạn có thể tải toàn văn nội dung của ĐƯQT mà bạn muốn tìm hiểu.

Vân Li
Cùng chuyên mục
Quy định mới về hỗ trợ chi phí phục hồi chức năng lao động

Quy định mới về hỗ trợ chi phí phục hồi chức năng lao động

(PLVN) - Theo quy định tại Nghị định 88/2020/NĐ-CP mà Chính phủ vừa ban hành, từ ngày 15/9/2020, người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng mức hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng lao động tối đa bằng 50% chi phí phục hồi chức năng lao động tính theo biểu giá quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế sau khi đã được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả.

Đọc thêm

Hai kịch bản cho V.League trở lại

Hai kịch bản cho V.League trở lại
(PLVN) - VPF đã đưa ra hai phương án để gửi các CLB xem xét, đánh giá và phản hồi cho BTC đưa ra quyết định cuối cùng về việc tổ chức trở lại mùa giải khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát.

Quảng Ngãi phát huy các Tổ Covid - 19 để giám sát hiệu quả nguồn lây tại cộng đồng

Quảng Ngãi phát huy các Tổ Covid - 19 để giám sát hiệu quả nguồn lây tại cộng đồng
(PLVN) - Dịch Covid -19 đã bùng phát trong cộng đồng với số ca nhiễm liên tục tăng, chứng tỏ các yếu tố dịch tễ tại cộng đồng chưa được kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, việc thành lập các tổ Covid - 19 đến tận từng thôn, xóm sẽ giúp việc giám sát dịch tễ được hiệu quả hơn. Từ đó sẽ phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lí kịp thời các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng.

Ngành Thuế chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Ngành Thuế chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
(PLVN) -Trong những ngày qua, đại dịch Covid 19 đã và đang diễn ra rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước tình hình đó, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ chống dịch đi đôi với phát triển sản xuất kinh doanh, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬